Phong cách Wabi sabi – vẻ đẹp của sự không hoàn hảo

Wabi là cái đẹp của sự mộc mạc, giản đơn và hài hòa với thiên nhiên, sabi là vẻ đẹp toát ra từ sự điềm nhiên, tĩnh lặng dù bị che khuất bởi thời gian. Wabi-sabi theo thẩm mỹ của văn hóa Nhật Bản là tìm kiếm những thứ không hoàn hảo, tôn vinh những thứ cũ kỹ và vô thường. Wabi-sabi khiến chúng ta nhận biết giá trị của lối sống đơn giản và thuận tự nhiên.

Wabi-sabi là một triết lý Nhật Bản đã có từ thế kỷ 15. Nó xuất hiện như một phản ứng đối lập với các xu hướng thống trị của thời đại bấy giờ – dựa rất nhiều vào trang trí quá mức, xa hoa và sử dụng các vật liệu quý hiếm. Wabi-sabi tìm kiếm vẻ đẹp trong sự không hoàn hảo. Trong khi tính đối xứng, đường nét tinh tế và tính ‘hoàn chỉnh’ trong thiết kế là những khái niệm thống trị trên toàn thế giới, wabi-sabi cho rằng sự hoàn hảo và trọn vẹn chỉ là ảo tưởng và con người nên chấp nhận và tìm thấy vẻ đẹp trong bản chất chưa hoàn thiện của môi trường xung quanh. Đối với một số người, wabi-sabi là một nguyên tắc hướng dẫn hơn là một xu hướng thiết kế.

Từ trung tâm là sự không hoàn hảo, những ý tưởng lấy cảm hứng từ wabi-sabi mở rộng sang vật liệu tự nhiên, tái sử dụng, tính bất đối xứng, chủ nghĩa tối giản và tạo mối liên hệ với thiên nhiên – điển hình cuối cùng của vẻ đẹp không hoàn hảo.

Sử dụng vật liệu tự nhiên

Wabi-Sabi hướng tới sử dụng các vật liệu hữu cơ tự nhiên, gần như bỏ qua các công đoạn gia công, làm sạch đánh bóng mà giữ lại hầu như nguyên trạng vẻ đẹp ban đầu, thể hiện sự trân trọng mọi sự như vốn dĩ của chúng.

phong-cach-wabi-sabi-ve-dep-cua-su-khong-hoan-hao

Vật liệu phổ biến gồm gỗ mộc, đá, đất sét, sợi tự nhiên, vải dệt thô, kim loại… Đây là những chất liệu truyền tải ấn tượng và trọn vẹn nhất dòng chảy của thời gian.

Đơn giản trong thiết kế

Bên cạnh các yếu tố vật liệu thiết kế, điều quan trọng là phải suy nghĩ về cách việc sắp xếp kết cấu không gian. Với wabi-sabi, sự đơn giản chính là chìa khóa.

phong-cach-wabi-sabi-ve-dep-cua-su-khong-hoan-hao

Wabi-sabi tập trung vào bố cục thiết kế từ chối tất cả những gì tô vẽ, bày biện không cần thiết mà hướng sự tập trung của con người đến những vật dụng thực sự cần thiết để tâm trí không còn bị thao túng bởi vật chất. Trong phong cách này, người ta đề cao sự bền bỉ, hữu dụng của đồ vật.

phong-cach-wabi-sabi-ve-dep-cua-su-khong-hoan-hao

Wabi-sabi tập trung vào công năng nên được bày biện tối giản, thường giữ nguyên bề mặt tự nhiên ban đầu với những sắc độ không đều, đầy ngẫu hứng cùng bề mặt xù xì, thô ráp. Bát và khay trang trí luôn là một lựa chọn vững chắc, cũng như cây trồng trong nhà có thể thêm một chút tươi mát cho không gian.

Vẻ đẹp của sự không hoàn hảo

Trong các thiết kế thông thường chúng ta luôn muốn đưa các thiết kế đạt đến độ hoàn thiện hoặc làm thế nào để có được một thiết kế chuyên nghiệp. Nhưng Wabi-sabi lại đi ngược lại hoàn toàn với xu hướng này. Phong cách thiết kế Wabi-sabi khiến chúng ta tìm kiếm vẻ đẹp trong những sự không hoàn hảo hiện có.

Với ý nghĩ đó, hãy thoải mái để lại một cạnh thô cho thiết kế đã hoàn thành của bạn. Cái bát trang trí mà bạn dán lại với nhau sau khi nó rơi xuống và vỡ vụn? Hãy thoải mái để nó ở một vị trí quan trọng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng có một sự khác biệt giữa việc chấp nhận bản chất của wabi-sabi và mất thiết kế của bạn do sự lộn xộn hàng ngày. Hãy chắc chắn rằng các lựa chọn thẩm mỹ luôn luôn có mục đích.

Dự án “Imperfect Residence” – Nelson Chow, NC Design & Architecture, Hồng Kông

Dự án ”Imperfect Residence” của NC Design & Architecture ở Hồng Kông minh họa cho cách tiếp cận wabi-sabi đối với sự không hoàn hảo trong thiết kế nội thất. Đối mặt với yêu cầu của khách hàng để thiết kế một không gian căn hộ già đi, người sáng lập Nelson Chow và nhóm của ông đã sử dụng các yếu tố đồng bị oxy hóa và tường thạch cao kết cấu để tạo ra một cái nhìn thô ráp, cũng như các tấm sàn gỗ được đặt theo phong cách riêng và đồ nội thất không phù hợp pha trộn vải, gỗ và kim loại, mang lại cho tài sản và cảm giác sống ngay lập tức.

Dinh thự truyền cảm hứng cho người dùng chấp nhận vẻ đẹp của sự không hoàn hảo và không hoàn thiện, giúp cư dân thoát khỏi cuộc sống hàng ngày.

phong-cach-wabi-sabi-ve-dep-cua-su-khong-hoan-hao
Hệ tủ lưu trữ được giấu đằng sau các bức tường trong phòng
phong-cach-wabi-sabi-ve-dep-cua-su-khong-hoan-hao
Đèn treo tường hình tròn là bổ thể cho phần sàn kim loại và đá cẩm thạch. Chất liệu đồng oxy hóa cũng được sử dụng để làm đèn treo phía trên bàn bếp
phong-cach-wabi-sabi-ve-dep-cua-su-khong-hoan-hao
phong-cach-wabi-sabi-ve-dep-cua-su-khong-hoan-hao
TV và một lối đi nằm phía sau các tấm thạch cao. Một tấm đồng bị oxy hóa đã được gắn vào các tấm đôi tăng lên như một tay cầm mở tủ TV
phong-cach-wabi-sabi-ve-dep-cua-su-khong-hoan-hao
Tủ đầu giường và đồ trang trí đặt trên đó được chế tác từ các khối đá cẩm thạch
phong-cach-wabi-sabi-ve-dep-cua-su-khong-hoan-hao
Một ô cửa sổ lớn lấp đầy căn phòng bằng ánh sáng tự nhiên
phong-cach-wabi-sabi-ve-dep-cua-su-khong-hoan-hao
Phòng tắm được trang bị bồn tắm, bồn rửa bằng đá cùng cột chịu lực ốp đá cẩm thạch
phong-cach-wabi-sabi-ve-dep-cua-su-khong-hoan-hao
Thô sơ và tối giản là hai nguyên tắc chủ chốt của phong cách Wabi Sabi. Và tất nhiên lối vào căn hộ đã phần nào thể hiện điều đó

Theo nhiều cách, sự nổi lên của wabi-sabi trong thiết kế nội thất có ý nghĩa hoàn hảo. Các giá trị của nó phù hợp với các vấn đề đương đại, từ tính bền vững và chủ nghĩa tối giản cho đến sự thôi thúc hiện đại kết nối lại với thiên nhiên, sự thoải mái và đơn giản trong thiết kế.

TỔNG HỢP/KIM HUE/DESIGNS.VN

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *