Phạm Văn Tư – người họa sĩ hài hước

Năm sinh: 24/09/1960
Quê quán: Lạc nhuế – Đồng Hóa – Kim Bảng – Hà Nam
Học vấn: Học Lớp Điêu khắc Trung cấp hệ 4 năm (1976 – 1980) và Tốt nghiệp ngành Đồ họa hệ Đại học đều ở Trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội (1985 – 1990)
Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam & Hài hước Quốc tế
Khẩu hiệu, câu nói ưa thích: Hãy làm việc hết mình

Trong cuộc sống số, con người dường như gấp gáp hơn và nhiều lúc vô tình đánh rơi những niềm vui cuộc sống vốn rất bình dị xung quanh mình. Thế nhưng may mắn là vẫn còn những người cần mẫn ngồi chắp ghép những niềm vui nho nhỏ đó lại tạo thành những tác phẩm giản dị nhưng giải thưởng thu được thì không đơn giản. Designs.vn tuần này muốn giới thiệu với bạn đọc chân dung họa sĩ Phạm Văn Tư – người công chức mẫn cán vẽ tranh biếm họa tài ba.

Giải thưởng:

* Giải Nhất các cuộc thi Toàn Quốc Tranh cổ động đề tài Bảo vệ Môi trường, Logo Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Logo HANOI OPTIC, Logo Nhà Xuất bản Thế giới, Tranh Biếm hoạ Toàn Quốc chủ đề sinh viên, Biếm hoạ nhiều năm tại các cuộc thi Nếp sống mới của Hà Nội.
* Giải Nhì các cuộc thi Tranh cổ động Chính trị Quốc tế vì hoà bình, cuộc thi Tem bưu chính Toàn Quốc, Tranh Biếm hoạ Toàn Quốc chủ đề dân số, Logo Hội nghị Thượng đỉnh khối Pháp Ngữ lần thứ 7…

Và nhiều giải thưởng cùng các đóng góp khác…

Họa sĩ Phạm Văn Tư là một trong những họa sĩ đi tiên phong trong lĩnh vực tranh kỹ thuật số, rồi lại nổi lên nhờ dòng tranh biếm họa. Trên các Báo, tạp chí uy tín những năm 80 như Nhân Dân, Quân đội nhân dân, Hà Nội mới, thể thao văn hóa, Văn nghệ, Tiền phong…tranh của người họa sĩ tài ba này là món tinh thần quen thuộc với nhiều khán giả thời bấy giờ. Với những đóng góp của mình vào nghệ thuật nước nhà, người họa sĩ ấy đã được Hội Mỹ thuật Việt Nam kết nạp vào Hội năm 1987 và trao huy chương Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam.

Chào chú với vai trò là một họa sĩ vẽ tranh biếm họa, hẳn con đường nghệ thuật của chú có rất nhiều dấu ấn, chú có thể chia sẻ với bạn đọc những kỉ niệm sâu sắc đánh dấu con đường nghệ thuật hơn 30 năm của mình được không?

Kỷ niệm thì có nhiều kể từ khi được đăng bức tranh Biếm họa đầu tiên vào năm 1983 trên báo Nhân Dân cho tới ngày hôm nay. Nhưng nếu thiếu đi sự say mê sáng tác (trong suốt hơn 30 năm qua) cũng như với sự cộng tác chặt chẽ của những người làm báo thì đã không có thành quả như bây giờ. Trong tranh Biếm họa có hai thể loại chính là tranh vui (hài hước) và tranh châm biếm (đả kích).

Tôi có thể kể ra đây hai giai đoạn vẽ Tranh Biếm họa của Bản thân đó là giai đoạn đầu vẽ tranh châm biếm, đả kích. Đây là thời kỳ vẽ nhiều tranh theo sự đặt hàng và cộng tác của các Báo. Đặc biệt là Báo Nhân Dân (ba người công tác ở Báo Đảng đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong giai đoạn này để có hàng loạt tranh gây sự chú ý của độc giả là các anh Trần Truyền, Lương Xuân Đức và chị Kim Toàn).

Giai đoạn thứ 2 là vẽ tranh vui và tranh không lời. Tôi đặc biệt thích thú và chuyển hướng sang vẽ tranh biếm họa Hài hước không lời vì theo tôi nó mang tính thư giãn, giải trí tồn tại mãi với thời gian và mang tính hội nhập không biên giới. Những người đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong giai đoạn này là các anh Lê Hà, Mạnh Hùng ( Báo Quân Đội Nhân Dân), Đăng Bẩy ( Báo Văn Nghệ ), Phan Cung Việt ( Báo Tiền Phong ), Đào Hùng ( Đài Truyền Hình Việt Nam ), Vĩnh Hưng (Báo ảnh Việt Nam), Trần Quốc Hưng, Hoàng Dự, Nam Sơn (Chương trình phát Thanh và Truyền hình Thanh Niên )…

Phương tiện tác nghiệp của thần Tình yêu và thần Facebook

Nước mắt của tình yêu

Tranh biếm họa là đề tài rất phát triển ở phương Tây trong khi đó phương Đông huyền bí dường như có vẻ hơi cách xa so với đề tài này. Chú có thể so sánh vài nét về biếm họa phương Đông và Phương Tây không?

Tôi không phải là 1 nhà nghiên cứu lý luận về Mỹ thuật nói chung và Biếm họa nói riêng nên không thể có lời gì để so sánh về Biếm họa Phương Đông và Phương Tây với nhau. Ở Phương Tây Tranh Biếm họa rất phát triển không còn xa lạ với mọi người, còn ở Phương Đông thì hình như người ta e ngại, rụt dè điều gì đó, sợ động chạm …

KTS Lý Trực Dũng có bài báo đăng thế này : “Trong những năm kháng chiến chống Pháp với điều kiện khó khăn, gian khổ cùng kỹ thuật in ấn thủ công vô cùng thô sơ, tranh biếm họa sau khi vẽ xong phải được khắc lên gỗ theo tỷ lệ 1:1 mới in được, nhưng các báo như Toàn dân kháng chiến, Sự Thật, Vệ Quốc… đều có tranh biếm họa. Những bức tranh biếm họa thời đó được quân và dân rất yêu thích, họ sung sướng chuyền tay nhau xem, cắt ra rồi cất giữ như của báu. “. Còn bây giờ, trong thời đại kỹ thuật số, chú đánh giá tranh biếm họa Việt Nam đang đứng chỗ nào và vì sao?

Điều này xin dành cho giới chuyên môn, cùng các nhà quản lý phân tích và đánh giá…

Vậy các họa sĩ cần có hướng đi nào trong tương lai để tranh biếm họa có chỗ đứng không nhỏ trong lòng độc giả?

Họa sĩ cần nỗ lực hết mình, muốn có được chỗ đứng không nhỏ trong lòng độc giả hiện nay thì mỗi nghệ sỹ cần phải sáng tạo không ngừng, luôn tìm tòi cái mới trong sáng tác để góp phần cho ra lò có những tác phẩm hay và chọn lọc. Độc giả sẽ không quay lưng lại với tác giả và tác phẩm.

Là một họa sĩ ẩn mình dưới vai trò một công chức mẫn cán của trường đại học Y Hà Nội nhưng tranh của chú lại rất được lòng với Trang Web về Biếm họa, tạp chí nước ngoài, điều này thể hiện không những ở bộ sưu tập giải chú đang có mà còn ở những bức tranh đăng trên các Trang Web, tạp chí Nga, thu hút nhiều lượt xem cuả người hâm mộ. Chú có thể chia sẽ bí quyết này không?

Người nước ngoài khi thưởng ngoạn những tranh Biếm họa rất công bằng, họ đánh giá rất cao những tranh có ý tưởng sáng tác tốt. Họ đọc được ý nghĩ phản ánh của người nghệ sỹ thông qua trên tác phẩm (nhất là tranh không lời) mà không cần biết tới bạn có cùng chung ngôn ngữ hoặc quan điểm với họ hay không.

Với nhiều giải thưởng về dòng tranh biếm họa, chú có thể cho những họa sĩ biếm họa trẻ tuổi ít kinh nghiệm làm sao đưa được ý tưởng vào trong bức tranh một cách đầy đủ, sống động, dễ hiểu nhất?

Tôi chỉ có 1 lời khuyên thôi (đã trải qua mấy chục năm sáng tác của bản thân đúc kết ra) là các bạn Họa sĩ trẻ hãy tự khẳng định bằng con đường đi riêng của mình, không ngừng tìm tòi có một phong cách riêng, đi sâu vào tư duy ý tưởng, khái quát, đơn giản chứ không nên chú trọng tham lam quá nhiều chi tiết trên tác phẩm. Khi nhìn nhận một bức tranh, tôi đánh giá rất cao về mặt ý tưởng và coi phần kỹ thuật thể hiện chỉ là hàng đứng thứ hai mà thôi.

Xin mời các bạn hãy ghé thăm xem trang web nổi tiếng của nước Nga và Thế giới đã đăng tranh Hài hước và poster của Tôi rồi nhé:http://caricatura.ru/art/phamvantu/?all

Bú sữa của Nàng thơ

Tiếng đàn dân tộc, tôi yêu

Tranh biếm họa có sức mạnh và dễ đi vào lòng công chúng hơn những bài chính luận dài lê thê, vậy thì theo chú thế nào là văn hóa tranh biếm họa? Thay bằng cách dùng lời nói, câu chữ, họa sĩ chĩa cây bút vẽ vào những tệ nạn, cái xấu, những vướng mắc còn tồn tại trong xã hội. Vậy thì các cụ hay nói : ăn trông nồi ngồi trông hướng; có điểm dừng, giới hạn thể hiện nào để tranh biếm họa là một văn hóa chứ không chỉ là hình thức giải trí?

Không ai có thể phủ nhận được tranh biếm họa là một loại hình nghệ thuật đi vào lòng người nhanh nhất, tiếp cận công chúng dễ nhất nhưng theo tôi người Họa sĩ cũng như người đánh giá tác phẩm cũng phải có giới hạn, có điểm dừng…không thái quá và nhất là nên suy diễn một bức tranh biếm họa theo chiều hướng tích cực (chớ nên áp đặt nâng quan điểm).

Mảng tranh Biếm họa của tôi trước đây cũng có một số hiểu lầm nhưng tôi là một người yêu đất nước và rất vô tư trước những khó khăn và thử thách đó. Chính vì thế mà tôi mới tồn tại và sáng tác được cho đến ngày hôm nay, tôi thích đi theo xu hướng vui vẻ hài hước được diễn tả bằng tranh không lời để mang lại tiếng cười sảng khoái cho công chúng được thưởng ngoạn nghệ thuật Hài…sau những lo toan vất vả của cuộc sống thường ngày và tôi coi đó là văn hóa tranh biếm họa.

Có sự phân biệt giữa một họa sĩ tranh biếm họa chuyên nghiệp và một người nghiệp dư không?

Không có giới hạn phân biệt vì như tôi đã nói ở trên người vẽ tranh Biếm họa là người cần có ý tưởng để sáng tác, ai có chút khiếu hài hước và thẩm mỹ đều có thể trở thành một họa sĩ tranh Biếm họa thực sự.

Điều bất ngờ của tình yêu

anh, thân em….2 trong 1

Thực tế ngôn ngữ châm biếm là đỉnh cao của sự sâu cay, dùng tranh biếm họa để hình dung về cuộc sống, điều này có nói nên điều gì về con người tác giả không? Hay chỉ đơn giản là chú chọn cách thể hiện ngôn ngữ riêng cho bản thân?

Tôi không có một tý gì về châm biếm sâu cay hoặc thể hiện bản chất cá tính cá nhân hay bất mãn điều gì trong cuộc sống. Tôi chỉ thuần túy là lựa chọn con đường đi sâu về nghệ thuật của mình đó là phong cách riêng cho Hài hước vui vẻ. Tiếng cười là trẻ trung, tiếng cười là mãi mãi…

Sờ tì …a còng

Con cua 8 cẳng của tình yêu

Số lượng tranh biếm họa của chú hiện nay lên đến bao nhiêu bức rồi? Chú sẽ mở triển lãm tranh biếm họa chứ?

Nhiều lắm không nhớ nổi, tôi thiết nghĩ cứ sáng tác và cống hiến đi, việc công chúng đón nhận những tác phẩm biếm họa ngày một nhiều hơn thì đó cũng là thành công, một cuộc triển lãm tranh biếm họa lớn của cuộc đời rồi.

Ngoài tranh biếm họa, họa sĩ Phạm Văn Tư còn sử dụng phương pháp đồ họa, ký họa kỹ thuật số – chú có thể giới thiệu về dòng tranh này với độc giả Designs.vn được biết rõ hơn không?

Tôi làm quen với máy tính và Đồ Họa Vi tính từ năm 1995 , khi đó CPU là 386 với phần mềm Đồ họa phiên bản thứ 5 chứ bây giờ đã lên đến phiên bản 15, 16 rồi . Mặc dù không biết Tiếng Anh nhưng tôi vẫn mò mẫm nghiên cứu cập nhật, tìm tòi để tự làm chủ và biết sử dụng được 1 phần nhỏ  công nghệ hiện đại và tiến tiến của Thế giới, Nhân loại.

Dự tính tôi đã và đang thực hiện kết hợp vẽ với xử lý trên máy tính Bộ Sưu tập miễn phí của mình là Ký Họa Kỹ thuật số trên ảnh những người Nổi tiếng .

Ngoài ra bật mí với các bạn là họa sĩ Phạm văn Tư còn có Bộ sưu tập Ký họa Kỹ thuật số Những Gương mặt Đương thời thì dành cho tất cả mọi người yêu thích lĩnh vực này, chỉ cần bạn  ủng hộ 100.000đ vào tài khoản (Tài khoản: 12210000273907 Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, chi nhánh Hà Thành. Chủ Tài khoản: Phạm Văn Tư) và gửi ảnh chân dung của bạn (với dung lượng tối thiểu file nén JPG từ 2 MB trở lên được chụp từ máy ảnh rõ ràng và nét) tới theo địa chỉ Email: hoasiphamvantu@gmail.com  là bạn sẽ  có ngay file bức ký họa Kỹ thuật số của chính bạn và sẽ có mặt trong bộ Sưu tập Ký họa Kỹ thuật số Những Gương mặt Đương thời được giới thiệu rộng rãi ra công chúng và chú Tư sẽ gửi File gốc đến tận Email của các bạn để từng cá nhân tự in ra trên khổ giấy A4 làm kỷ niệm.

Trước khi chia tay chú có lời nào muốn nhắn nhủ tới các bạn độc giả trẻ của Designs.vn không ạ?

Chúc các bạn vui vẻ, mạnh khỏe, sáng tạo, thành công, tràn ngập hạnh phúc và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Designs.vn rất cảm ơn chú về buổi chia sẻ nhiều thú vị này. Với số lượng tranh và giải thưởng đang có thì chú quả là một người nghệ sĩ say mê và luôn tận lực với nghề. Designs.vn rất cám ơn chú về những chia sẻ thú vị của chú về một lĩnh vực khá quen nhưng lại không phải dễ mà hiểu được hết này. Chúc cho bộ sưu tập sáng tác của chú sẽ còn nhiều hơn nữa và chúc cho niềm đam mê nghệ thuật trong con người chú mãi không tắt.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *