Phá vỡ Tỷ lệ vàng trong thiết kế

Nếu bạn là một designer hay một người quan tâm đến lĩnh vực thiết kế thì chắc hẳn bạn đã biết đến Tỷ lệ vàng. Nhưng liệu bạn có biết Tỷ lệ vàng ảnh hưởng như thế nào đến các thiết kế hiện đại và liệu bạn có cần tuân theo nó không? Designs.vn cho rằng bạn nên biết và hiểu Tỷ lệ vàng nhưng không cần thiết phải quá quan tâm đến nó. Khi bắt đầu xây dựng một ý tưởng sáng tạo, bạn chỉ nên tập trung vào những ý tưởng riêng của mình và sau đó mới nghĩ đến việc làm thế nào để chúng phù hợp với các quy tắc thiết kế. Lý do rất đơn giản,sáng tạo là cốt lõi của thiết kế và không một quy tắc nào làm giảm sự độc đáo, mới lạ của ý tưởng cả. Cùng tìm hiểu về Tỷ lệ vàng và một số logo nổi tiếng áp dụng Tỷ lệ vàng nhé.

 

Tỷ lệ Vàng là gì?

 

Trong suốt lịch sử của thiết kế và kiến ​​trúc, đã có một tỷ lệ được các nghệ sĩ sử dụng rất nhiều để chứng minh rằng: việc sắp xếp các yếu tố thiết kế có thể khiến cho các các phẩm nghệ thuật trở nên hấp dẫn, tự nhiên và tạo cảm giác dễ chịu cho người thưởng thức.

 

Tỷ lệ này được gọi là Tỷ lệ Vàng (Golden Rule hoặc Golden Section) và được ký hiệu bằng ký tự Phi. Fibonacci – người được coi là nhà toán học tài ba nhất thời Trung cổ đã mô tả Tỷ lệ vàng như là một phương trình thể hiện mối quan hệ giữa hai phần trong một thiết kế. 

 

ty_le_vang_trong_thiet_ke

 

Nếu chia tổng của a và b cho a, ta sẽ được giá trị tỷ lệ 1,618033987. Con số này được ký hiệu là Phi φ.

 

 

Hình chữ nhật dưới đây đã áp dụng Tỷ lệ vàng như thế nào? Trên thực tế, nguyên tắc rất đơn giản, nếu bạn chia kích thước của chữ nhật với tỷ lệ 8/5, bạn sẽ có kết quả tỷ số vàng 1.61 . Sau đó, chia tiếp theo tỷ lệ 5/3 = 3 /2 = 2/1 = 1.61.

 

ty_le_vang_trong_thiet_ke

 

 

Và nếu bạn vẽ một đường xoắn ốc dựa vào các hình chữ nhật đã chia, bạn sẽ có một hướng dẫn làm thế nào để có một bố cục thiết kế tuyệt vời.

 

ty_le_vang_trong_thiet_ke

 

 

Trong hơn 4000 năm, các nghệ sĩ và các nhà toán học đã áp dụng Tỷ lệ vàng trong các bức tranh, các tác phẩm thiết kế và kiến ​​trúc.

 

tỷ lệ vàng mona lisa

 

Khuôn mặt nàng Mona Lisa được vẽ theo tỷ lệ vàng

 

 

tỷ lệ vàng mona lisa

 

Chúng ta còn thấy tỷ lệ vàng giữa chiều cao từ đỉnh đầu đến cằm và từ cằm đến bàn tay Mona Lisa

 

 

Đi tìm Tỷ lệ vàng trong thiết kế của bạn

 

Sau khi hiểu được Tỷ lệ vàng, bạn có thể áp dụng nó để thiết kế hoặc logo một cách khá dễ dàng bằng việc sử dụng lưới hình vuông hoặc hình xoắn ốc như trên. Bạn có thể sử dụng bất kỳ công cụ thiết kế nào như Adobe Photoshop hay Illustrator. Các ứng dụng này cho phép bạn thêm hình xoắn ốc này hoặc lưới vuông như là một layer hướng dẫn và sử dụng nó để sắp xếp các yếu tố thiết kế của bạn.

 

Designs.vn xin giới thiệu một số công cụ hữu ích có thể giúp bạn tạo ra các Tỷ lệ vàng trong thiết kế bằng cách nhập các kích thước bạn muốn:

• goldenRATIO

• Phicalculator

• Atrise Golden Section

 

Ngoài các công cụ ở trên, Adobe Exchange cung cấp một template miễn phí mà bạn có thể sử dụng như một hướng dẫn áp dụng Tỷ lệ vàng khi bạn thiết kế logo. Đó là Golden Spiral, nó có thể được tải về và mở trong Adobe Illustrator.

 

 

Một số logo nổi tiếng áp dụng Tỷ lệ vàng

 

Cùng điểm danh một số thiết kế logo của các thương hiệu nổi tiếng – những ví dụ hay cho việc áp dụng Tỷ lệ vàng. Đặc biệt khi bạn muốn tìm hiểu Tỷ lệ vàng để áp dụng nó trong các dự án thiết kế của riêng bạn, đừng bỏ qua những logo thú vị này.

 

 

ty_le_vang_trong_thiet_ke

 

Một logo rất đơn giản như logo của National Geographic là một ví dụ điển hình của Tỷ lệ vàng. Tỷ lệ chiều dài của hình chữ nhật màu vàng và tổng chiều rộng của nó chính bằng số Phi 1.61.

 

 

ty_le_vang_trong_thiet_ke

 

Bp là một ví dụ của việc áp dụng Tỷ lệ vàng trong hình tròn. Tỷ lệ bán kính vòng tròn gần bằng Tỷ số vàng.

 

 

ty_le_vang_trong_thiet_ke

 

Logo Toyota bao gồm ba hình bầu dục , một hình bầu dục lớn bao gồm hai hình bầu dục nhỏ giao nhau theo chiều ngang và theo chiều dọc. Giao điểm của hai hình bầu dục được áp dụng Tỷ lệ vàng. Logo này là một ví dụ phức tạp hơn một chút so với hai ví dụ trước đó, cho thấy Tỷ lệ vàng đã được áp dụng một cách phức tạp hơn. 

 

 

ty_le_vang_trong_thiet_ke

 

Một ví dụ khác của Tỷ lệ vàng là logo mới của Pepsi. Nếu bạn đơn giản hóa logo này để thấy cấu trúc của nó, bạn sẽ thấy rằng nó bao gồm hai vòng tròn. Một vòng tròn lớn bao gồm một vòng tròn nhỏ hơn đặt ở phía trên bên phải. Tỷ lệ phần trăm của bán kính giữa vòng tròn lớn và vòng tròn nhỏ hơn là giá trị Phi 1.61.

 

Những ví dụ kể trên là những logo đã áp dụng Tỷ lệ vàng thành công và khéo léo. Trong thực tế ngoài kia, có thể còn có rất nhiều logo như vậy. Và dĩ nhiên cũng còn có vô vàn những logo đẹp khác mà người thiết kế chẳng cần quan tâm đến Tỷ lệ vàng. Giá trị Tỷ lệ vàng có thể khiến logo của bạn trở nên nổi bật và cũng có thể không. Vấn đề là bạn hãy tin tưởng vào sự sáng tạo của mình và có thể ý tưởng của bạn sẽ phá vỡ mọi quy tắc. 

 

Mời các bạn đưa ra quan điểm về tỷ lệ vàng và những kinh nghiệm thực tế khi áp dụng tỷ lệ này nhé.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật bài viết để có những nhận định sâu sắc hơn về chủ đề này.

Có thể bạn quan tâm