Olafur Eliasson và Carlo Ratti hợp tác với robot vẽ biểu đồ mặt trời

Nghệ sĩ Olafur Eliasson và Kiến trúc sư Carlo Ratti đã phối hợp cùng nhau tạo ra một robot lập bản đồ thiên thể tập hợp các thương hiệu thiết kế nổi tiếng của họ là Little Sun và Scribit.

 

Sản phẩm của sự hợp tác này là một thiết bị robot nhỏ tạo ra một bản phác thảo lấy cảm hứng từ doanh nghiệp xã hội của Eliasson, Little Sun.

 

Olafur-eliasson-va-carlo-ratti-hop-tac-voi-robot-ve-bieu-do-mat-troi-1

 

Scribit là một robot có thể linh hoạt viết và xóa trên bất kỳ bức tường nào, nó có thể di chuyển trên mọi bề mặt thẳng đứng, vẽ một hình ảnh bằng bút đánh dấu từ thông tin kỹ thuật số mà nó đã được xác lập.

Robot cũng có thể nhớ những nơi nó đã đi qua và có thể quay lại nơi đó để xóa dấu vết.

 

Cụ thể trong trường hợp này, robot đã được lập trình để tạo ra một biểu đồ luân phiên thay đổi quỹ đạo của mặt trời trên bầu trời, được biểu thị bằng những đường tròn nhỏ màu vàng.

 

Olafur-eliasson-va-carlo-ratti-hop-tac-voi-robot-ve-bieu-do-mat-troi-3

 

Được phát minh bởi Carlo Ratti Associati và phát triển từ chính công ty start-up đó, Scribit cũng là một trong những dự án gây quỹ cộng đồng thành công nhất trong lịch sử Kickstarter, thu về hơn 2,4 triệu đô la Mỹ.

 

Trong thời điểm đó, Little Sun, là doanh nghiệp xã hội lâu đời của nghệ sĩ người Đan Mạch Eliasson mang đèn năng lượng mặt trời đến những người cần chúng, bao gồm người tị nạn và người bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

 

Để thử nghiệm, người dùng chọn một địa điểm, ngày và giờ cho vị trí cụ thể của mặt trời mà họ muốn chụp, thông qua ứng dụng đi kèm của Scribit.

Họ có thể cập nhật thông tin liên tục với số lần không giới hạn, để lập biểu đồ chuyển động của mặt trời.

 

Olafur-eliasson-va-carlo-ratti-hop-tac-voi-robot-ve-bieu-do-mat-troi-4

 

Eliasson coi sự hợp tác này là một phần mở rộng sứ mệnh của công ty nhằm khơi dậy cuộc đối thoại về chủ đề tiếp cận năng lượng và biến đổi khí hậu.

 

“Việc thiếu năng lượng và nhu cầu phân phối năng lượng không đồng đều là động lực để chúng tôi xem xét lại cách duy trì sự hoạt động của các hệ thống”, Eliasson nói. “Chính Little Sun là một tiền đề để mở ra cuộc thảo luận khẩn cấp này từ góc độ nghệ thuật”.

 

“Chúng tôi rất vui mừng về sự hợp tác với Scribit, bởi vì đây là một cách hoàn toàn mới để kết nối cộng đồng toàn cầu, làm cho sức mạnh của mặt trời trở nên hữu hình đối với mọi người”, Giám đốc điều hành của Little Sun Foundation, ông Felix Hallwachs cho biết thêm.

 

Olafur-eliasson-va-carlo-ratti-hop-tac-voi-robot-ve-bieu-do-mat-troi-5

 

Hình minh họa Mặt trời nhỏ là tác phẩm đầu tiên trong loạt phim có tên Scribit Originals, trong tương lai sẽ có tác phẩm của các nghệ sĩ, nhà thơ và nhà thiết kế nổi tiếng được làm riêng cho robot.

 

Scribit được thiết kế chủ yếu cho môi trường gia đình và văn phòng, nơi nó có thể tạo ra các hình ảnh đại diện từ internet, nội dung hoặc nghệ thuật do người dùng sáng tạo nên.

 

Olafur-eliasson-va-carlo-ratti-hop-tac-voi-robot-ve-bieu-do-mat-troi-6

 

Đây là một trong số các phát minh ngoài giờ của Ratti tại Carlo Ratti Associati cũng như nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm MIT’s Senseable City, nơi ông đứng đầu với sự hỗ trợ của Makr Shakr, một nhân viên chế tạo robot.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *