Nocenco Cafe – quán cafe bằng tre nổi bật trên tầng cao ở Vinh bởi Võ Trọng Nghĩa

Kiến trúc sư: VTN Architects

Địa điểm: Vinh, Nghệ An, Việt Nam

Thiết kế chính: Võ Trọng Nghĩa, Nguyễn Tất Đạt

Nhóm thiết kế: To Quang Cam, Le Hoang Tuyet Ngoc, Takahito Yamada

Nhà thầu tre: VTN Architects

Diện tích: 687m2

Dự án năm: 2018

Hình ảnh: Trieu Chien

 

Nocenco_cafe_boi_vo_trong_nghia_2

 

Mô tả được cung cấp bởi các kiến trúc sư

Dự án cải tạo này bao gồm 1 quán cà phê trên tầng cuối cùng và tầng áp mái của một toà nhà bê tông 7 tầng nằm ở trung tâm thành phố Vinh, ở bắc trung bộ của Việt Nam.

 

Nocenco_cafe_boi_vo_trong_nghia_3

 

Nocenco_cafe_boi_vo_trong_nghia_4

 

Nocenco_cafe_boi_vo_trong_nghia_5

 

Từ những tầng này, quán có tầm nhìn tuyệt vời ra những ngôi nhà thấp xung quanh, hướng về phía dòng sông, khung cảnh rừng tuyệt đẹp và nhiều toà nhà cổ.

Các toà nhà trong khu vực này đã bị chiến tranh Việt Nam phá huỷ. Hầu hết trong số chúng cũng đã được cải tạo với mặt trước phong cách lấy cảm hứng từ thiết kế Châu Âu. Ngày nay, bất kể chiều cao của nó, một số các toà nhà vẫn bắt chước loại phong cách mặt tiền này.

 

Nocenco_cafe_boi_vo_trong_nghia_6

 

Khách hàng yêu cầu không thay đổi bề ngoài của toà nhà hiện tại, nhưng tạo một sự bổ sung độc đáo và hấp dẫn, thay đổi toà nhà này thành một biểu tượng của thành phố.

Thách thức là tạo ra một tác động lên toà nhà bằng cách đưa một cấu trúc mới với vật liệu độc đáo và mang tính địa phương.

 

Nocenco_cafe_boi_vo_trong_nghia_7

 

Sau khi nghiên cứu một số tài liệu địa phương như gạch, đá … chúng tôi đã chọn tre để làm việc. Thông qua kinh nghiệm của chúng tôi, chúng ta biết tre là vật liệu dễ dàng tìm thấy trong khí hậu nhiệt đới này, là giảm thiểu thời gian xây dựng và ngân sách. Bản chất của việc sử dụng tre trong dự án này là “nhẹ nhàng”. Chẳng hạn như tre có thể được nâng lên chỉ với một vài công nhân và dễ dàng vận chuyển đến tầng cao nhất bằng một cần cẩu.

 

Nocenco_cafe_boi_vo_trong_nghia_8

 

Ngoài ra, có thể lắp đặt cấu trúc tre mà không cần bất cứ sự hỗ trợ cấu trúc bổ sung nào.

 

Nocenco_cafe_boi_vo_trong_nghia_9

 

 

Đối với tầng 7 (tầng trên cùng), chúng tôi đã bao phủ cấu trúc bê tông hiện tại bằng vật liệu tre, nó chuyển thành nét đặc biệt của không giam. Bởi vì trần nhà cũng được tạo ra bằng tre, người đi bộ trong thành phố có thể nhận ra không gian này từ đường phố.

 

Nocenco_cafe_boi_vo_trong_nghia_10

 

Có 10 cột tre để che cấu trúc hiện tại và 4 cột bổ sung. Các cột này phân chia không gian một cách tao nhã thành các khu vực riêng khác nhau. Không gian như hang động này có thể không bao giờ được cảm nhận toàn diện nhưng mọi địa điểm đều có tầm nhìn ra thành phố xung quanh.

 

Nocenco_cafe_boi_vo_trong_nghia_11

 

Cấu trúc mái vòm khổng lồ trên mái nhà, có thể được nhận ra từ bất kỳ nơi nào trong thành phố, một câu lạc bộ trên tầng mái được tạo ra như một không gian tụ họp cho tất cả cư dân của thành phố Vinh.

 

Nocenco_cafe_boi_vo_trong_nghia_12

 

Mái vòm và các cột khoảng không hình chữ nhậ trên tầng thượng hợp với không gian chữ L hiện tại. Khối lượng cột hình chữ nhật tạo ra một khung nhìn trên sân vận động lịch sử và cảnh quan thành phố xinh đẹp. Hơn nữa, nó kết nối 2 vòm tre lại, mở ra khung cảnh thành phố.

 

Nocenco_cafe_boi_vo_trong_nghia_13

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *