Những tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất thế giới: Kỷ lục tiếp tục bị phá vỡ

1. Edward Munch, The Scream, (1895)

 

 

The Scream

 

Phấn màu vẽ trên bảng và khung nền nguyên bản – Giá xác lập: $119,922,500. “The Scream” của Edward Munch được bán cho nhà tỷ phú Leon Black với giá 119.9 triệu đô vào năm 2012, đã thiết lập nhiều hơn 1 kỷ lục nghệ thuật mới: Lần đầu tiên một tác phấm bằng phấn màu, thay vì một bức tranh sơn dầu hay acrylic, đạt đến được mức giá như vậy. Điều này một phần là nhờ sự yêu thích và nổi tiếng áp đảo của bức hình này trên thế giới, và sự thật là chỉ có duy nhất một phiên bản chữ ký của Munch mà không thuộc về bất cứ viện bảo tàng nào.

 

 

2. Gerhard Richter, Abstraktes Bild, (1994)

 

Abstraktes Bild

Sơn dầu trên giấy canvas – Giá xác lập: £21,321,250. Ngôi sao nhạc rock Eric Clapton đã mua lại bức tranh “Abstraktes Bild” của nghệ sĩ ngôi sao Gerhard Richter năm 2012 với giá 21.3 triêu Euro, thiết lập 1 kỷ lục giá mới cho một nghệ sĩ đương đại và là mức giá cao nhất được trả cho một tác phẩm của Gerhard Richter từ trước đến này. Là một trong những nghệ sĩ được yêu thích nhất ở thời điểm hiện tại, giá trị những tác phẩm của của họa sĩ đã ngoài bát tuần này tăng hơn 600% trong 10 năm qua (Theo nghiên cứu của các chuyên gia nghệ thuật). Các tác phẩm của ông đa dạng về cả phạm vi và tính linh hoạt như chính sự điêu luyện của chúng: Những bức tranh có xu hướng tập trung vào tính trí tuệ và thẩm mỹ. Mang lại ấn tượng mạnh mẽ đặc biệt, nhưng những bức vẽ nguyên bản từ bộ sưu tập riêng của Clapton lại làm nên những tác phẩm quyến rũ đặc biệt.

 

 

3. Vincent van Gogh, Portrait of Dr. Gachet, (1890)

 

Portrait of Dr. Gachet

 

Sơn dầu trên giấy canvas – Giá xác lập: $82,500,000. “Portrait of Dr. Gachet” của  Vincent van Gogh làm rung chuyển thế giới nghệ thuật năm 1990 khi bán cho phòng triển lãm Kobayashi ở Tokyo với giá 82.5 triêu đô – gấp đôi giá kỷ lục của lần đấu giá trước. Một bức chân dung người bác sĩ của Van Gosh, Paul-Ferdinand Gachet, người mà nghệ sĩ này đặc biệt thân thiết, bức tranh này trước đó thuộc về nhà tài phiệt kiêm nhà từ thiệt Siegfried Kramarsky, và cho Bảo tàng Nghệ Thuật Metropolitan mượn dài hạn.

 

 

4. Pablo Picasso, Garçon a la Pipe, (1905)

 

Garçon a la Pipe

 

Sơn dầu trên giấy canvas – Giá xác lập: $104,168,000. “Garçon a la Pipe” của Pablo Picasso đã phá vỡ mức giá kịch trần 100 triệu đô khi nó được bán lại ở Sotheby với giá 104 triêu đô vào tháng 5, 2004 – bức họa đầu tiên vượt qua kỷ lục được thiết lập năm 1990 của “Dr.Gachet.” (Điều thú vị là, cả “Dr. Gachet” và “Garçon” đều đạt được mức giá kỷ lục đúng 100 năm sau khi chúng ra đời.) Phó Chủ tịch Cấp cao của Sotheby, David Norman đã gọi tác phẩm mang tính biểu tượng này là “Tác phẩm tuyệt vời nhất được bán ra cho công chúng”.

 

 

5. Roy Lichtenstein, Nurse, (1964)

 

Nurse

 

Sơn dầu và Sơn khoáng sản Magna trên giấy canvas – Giá xác lập: $95,365,000. Christie’s gọi cô y tá của Roy Lichtenstein với những cái tên như “Nàng thơ hoàn hảo của Lichtenstein”, một “người phụ nữ hấp dẫn”, và gọi bức họa này là “Kiệt tác sáng chói”. Những người sưu tập đã bị thuyết phục và đấu giá tác phẩm này lên tới mức giá $95,365,000 vào tháng Mười một năm 2015.

 

 

6. Pablo Picasso, Les femmes d’Alger (Version ‘O’), (1955)

 

Les femmes d’Alger (Version ‘O’) 

 

Sơn dầu trên giấy Canvas – Giá xác lập: $179,365,000. Một kỷ lục thế giới đã được thiết lập khi bức tranh này được mua bởi một gia đình hoàng gia Qatar năm 2015. Les femmes d’Alger, trên nhiều khía cạnh khác nhau, đã tập hợp những tinh hoa đặc trưng nhất của Picasso: màu đậm, phân chia mảng, phụ nữ khỏa thân, và cả những tư liệu lịch sử tham khảo (trong trường hơp này là Delacroix và Matisse). Ở lần đầu giá trước, tác phẩm được bán với giá 31.9 triệu đô ở Christie’s năm 1997, tại cuộc đấu giá bộ sưu tập của Victor và Sally Ganz, một sự kiện châm ngòi cho sự bùng nổ của nghệ thuật đương đại.

 

 

7. Lucian Freud, Benefits Supervisor Resting, (1994)

 

Benefits Supervisor Resting

 

Sơn dầu trên giấy Canvas – Giá xác lập: $56,165,000. Chân dung Sue Tilley, một người có thân hình thừa cân hiện đang là nhân viên chính phủ Anh, là một trong bốn tác phẩm của nghệ sĩ người Anh Freud về người phụ nữ mà ông gọi là “Fat Sue”. Trích dòng miêu tả trong catalogue của Christie’s: “Một trong những bức họa đáng chú ý nhất mà nhân loại từng tạo ra.” Bức chân dung mà bà Tilley được trả £20 mỗi ngày để làm mẫu, đã mang lại cho tác giả của nó một mức giá kỷ lục khi nó được bán tại Christie’s New York vào tháng 5, 2015.

 

 

8. Amedeo Modigliani, Nu couché, (1917-1918)

 

 

Nu couché

 

Sơn dầu trên giấy Canvas – Giá xác lập: $170,405,000. Sự khao khát muốn có được tác phẩm của Modigliani đã tăng cao khi bức tranh khỏa thân hiếm có này được đưa ra sàn đấu giá. Nguồn gốc khác thường, văn cảnh và lịch sử trưng bày đã tăng thêm sự ham muốn được sở hữu bức họa này, nhờ đó mà nó đã lập được kỷ lục mới cho Modigliani và trở thành một trong những bức tranh đạt mức giá cao nhất từng có trong một cuộc đấu giá khi được bán tại Christie’s vào tháng 11, 2015 cho một tỷ phú người Trung Quốc qua điện thoại.

 

 

9. Georgia O’Keeffe, Jimson Weed/White Flower No. 1, (1932)

 

Jimson Weed/White Flower No. 1

 

Sơn dầu trên giấy Canvas – Giá xác lập: $44,405,000. Một trong những nghệ sĩ home-grown của Mỹ, Georgia O’Keeffe hầu hết sáng tạo những tác phẩm về vẻ đẹp của những loài hoa, giống như bức họa Jimson Weed này, nó phá vỡ tất cả các kỷ lục về mức giá cao nhất được trả cho một nghệ sĩ nữ – gần gấp bốn lần so với kỷ lục 11.9 triệu đô được thiết lập chỉ trước đó vài tháng bởi Joan Mitchell. Đặc biệt hơn nữa, Jimson Weed cũng được mua lại bởi một người phụ nữ: Walmart heiress Alice Walton, đại diện cho Crystal Bridges Museum, Viện Bảo tàng do chính bà sáng lập.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *