Những khuyến nghị cơ bản và cần thiết để thiết kế ngôi nhà có thể sử dụng dễ dàng

khuyen-nghi-ngoi-nha-de-dang-su-dung-8

Điều quan trọng cần nhớ là mỗi quốc gia có các quy định riêng liên quan đến khả năng dễ sử dụng, do đó, các kích thước cụ thể được trình bày bên dưới – dựa trên “Hướng dẫn tiếp cận phổ cập” của Ciudad Accesible – là khái niệm và có thể khác nhau đối với từng dự án. Trước khi thiết kế một ngôi nhà, hãy xem xét các hướng dẫn địa phương và tuân thủ theo, nếu những điều dưới đây không vượt quá các qui định đó, nó sẽ giúp đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người dùng trong dài hạn.

Hành lang phải liên tục và an toàn

Theo nguyên tắc cơ bản, lưu thông phải trôi chảy và không bị gián đoạn từ đường phố đến bên trong ngôi nhà. Tất cả các loại chướng ngại vật phải được tránh. Nếu chúng tồn tại, chúng phải được xác định dễ dàng, bằng cách nhóm các yếu tố hoặc chỉ ra vị trí của chướng ngại. Nói chung, hành lang rộng 150 cm sẽ đáp ứng tất cả các trường hợp, hãy cân nhắc chiều rộng tối thiểu là 90 cm. Mặc dù biện pháp này nghe có vẻ hơi quá đối với những ngôi nhà có không gian nhỏ, nhưng nó có thể được kết hợp một cách sáng tạo thông qua đồ nội thất linh hoạt hoặc khu vực sử dụng đa năng.

Vật liệu đề xuất

– Sàn nhà: Bề mặt không trơn trượt, với kết cấu bề mặt cảm nhận được hoặc những thay đổi về màu sắc, giúp xác định các tuyến đường. Thảm và vật liệu phủ sàn phải được gắn chặt vào sàn.

khuyen-nghi-ngoi-nha-de-dang-su-dung-8
Cầu thang không dễ sử dụng, nhưng một số biện pháp đề phòng có thể được thực hiện

Một ngôi nhà đòi hỏi lưu thông theo chiều đứng để tiếp cận các tầng thấp hơn hoặc cao hơn mà không dễ sử dụng trừ khi một số biện pháp được thực hiện. Thang máy có thể được lắp đặt trong các công trình công cộng nhưng trong nhà ở thì hơi phung phí. Nếu ngôi nhà phải được thiết kế với hai cao độ trở lên, phải có đường dốc, cầu thang hoặc bệ nâng.

Cầu thang truyền thống có thể không dễ sử dụng nhưng chúng ta có thể cải thiện chúng cho những người giảm khả năng vận động. Ví dụ, bằng việc thống nhất các bước, với mỗi bậc rộng không nhỏ hơn 28cm và chiều cao bậc không quá 18cm, tránh những bậc mở và chướng ngại vật trong suốt toàn bộ con đường. Cầu thang phải luôn đi kèm với tay vịn.

Vật liệu đề xuất

– Chiều rộng bậc và chiều cao: bề mặt chống trượt, với kết cấu đánh dấu điểm bắt đầu và kết thúc của nó.

khuyen-nghi-ngoi-nha-de-dang-su-dung-8
Nếu có sự thay đổi cao độ, có ramp dốc là điều cần thiết

Rõ ràng: rằng nếu chúng ta lấp đầy nhà bằng cầu thang, chúng ta sẽ khó có thể di chuyển trôi chảy. Ramp dốc là lựa chọn tự nhiên cho thang và phải được kết hợp hợp lí để hoạt động hiệu quả. 

Lý tưởng nhất là đường dốc không được vượt quá 8% độ dốc đứng và nên được thiết kế với chiều rộng tối thiểu 90 cm, mặc dù nó được khuyến nghị để đạt chiều rộng 150 cm. Tay vịn phải được bao gồm mà không bị gián đoạn ở cao độ 70 cm và 95 cm. Nếu đoạn đường nối quá dài, nên chia khoảng 9 mét, bao gồm cả các đoạn nghỉ không có dốc. Các chỗ nghỉ và khoảng trống nơi đoạn dốc bắt đầu và kết thúc phải là các bề mặt bằng phẳng có kích thước 150 x 150 cm.

Vật liệu đề xuất

– Ramp: bề mặt không trơn trượt, với kết cấu bề mặt đánh dấu điểm bắt đầu và kết thúc.

– Tay vịn: vật liệu thoải mái cho sự chuyển động của bàn tay cho đến cuối con đường.

khuyen-nghi-ngoi-nha-de-dang-su-dung-8
Không phải tất cả các cửa đều phù hợp

Nói chung, nên bao gồm các cửa có chiều rộng từ 90 đến 100 cm, có thể mở hoặc trượt hoàn toàn, bao gồm cả tay vặn hoặc thanh nắm ở độ cao 95 cm. Cần tránh những cánh cửa cản trở sự di chuyển của mọi người, đặc biệt là ở những khu vực gần đường dốc.

Cửa quay không thể truy cập đầy đủ, trong khi cửa bằng kính phải được chỉ định rõ ràng, với các dấu hiệu tương phản ở phần chân. Cửa tự động hoặc thủy lực, mặt khác, phải được quy định để cung cấp thời gian cần thiết cho một người để di chuyển chúng mà không gặp vấn đề. Cửa xoay phải được thiết kế cẩn thận và tùy thuộc vào đặc điểm của từng không gian.

Tầm quan trọng của việc thiết kế chính xác các cửa sổ

Cửa sổ gấp (mở vào trong), trượt (với chuyển vị ngang) hoặc trục (với chuyển vị ngang hoặc dọc), là những lựa chọn tốt để đưa vào một ngôi nhà. Khi thiết kế, điều quan trọng là phải quan sát và hiểu người dùng sâu sắc, xử lý hiệu quả ánh sáng và thông gió tự nhiên, bên cạnh việc các views nhìn sẽ được đóng khung. Chúng ta không được quên rằng đây có thể là điểm kết nối chính giữa con người và thế giới bên ngoài.

khuyen-nghi-ngoi-nha-de-dang-su-dung-8

Vật liệu đề xuất

– Cửa ra vào và cửa sổ: bao gồm tay cầm áp lực hoặc cơ cấu đòn bẩy trong cửa gấp và cửa sổ, và thanh hoặc tay cầm trong cửa trượt và cửa sổ. Các khóa hoặc chốt phải dễ vận hành và có thể được mở từ bên ngoài trong trường hợp khẩn cấp.

Phòng tắm có thể là một dự án riêng biệt, với kích thước rất cụ thể

Đối với khả năng tiếp cận, phòng tắm là một thế giới trong chính nó. Kích thước và lỗ mở của nó phải cho phép tiếp cận và di chuyển của xe lăn; đường kính tối thiểu 150 cm (cao tối thiểu 70 cm) và cửa trượt hoặc mở (mở ra ngoài) được khuyến nghị. Thanh hỗ trợ, cố định và gấp, và các phụ kiện cho phép treo nạng hoặc gậy nên được kết hợp. Bề mặt của bồn tắm phải chống trơn, khô và ướt.

Khuyến nghị đối với vật dụng chính

– Toilet: nên được lắp đặt  ở độ cao tối đa 50 cm, giải phóng ít nhất một bên tiếp cận với khoảng cách 80 cm. Cơ chế xả phải có thể được vận hành dễ dàng bởi người dùng.

– Bồn rửa: nên được đặt ở độ cao 80 cm, ngăn việc đặt bồn rửa trên đồ nội thất hoặc bệ, giải phóng không gian cho xe lăn đến gần (tối thiểu 70 cm).

– Vòi hoa sen: nên bao gồm vòi hoa sen ở cùng cấp độ với sàn phòng tắm, với diện tích tối thiểu 90 x 120 cm, ghế gấp và độ dốc 2% về phía cống. Các thanh an toàn phải được kèm theo ở độ cao 85 cm và các vòi rửa, có thể kiểm soát được từ chỗ ngồi. Vòi hoa sen với vòi linh hoạt tạo điều kiện cho hoạt động của người dùng.

khuyen-nghi-ngoi-nha-de-dang-su-dung-8
Bếp với các chức năng và có thể tùy chỉnh được

Phải cẩn thận khi phân phối không gian làm việc, thúc đẩy sự di chuyển trơn tru giữa bếp, máy rửa chén và tủ lạnh. Nên giải phóng không gian dưới bàn làm việc, nằm ở độ cao 80 cm, để cho phép tiếp cận với người sử dụng xe lăn. Tất cả các dụng cụ và đồ dùng phải dễ dàng lấy được; trong trường hợp đồ nội thất cao cấp, có một số hệ thống có thể điều chỉnh giúp đưa chúng gần với chiều cao của người dùng hơn.

Vật liệu đề xuất

– Nói chung: các bề mặt chống trượt, vòi rửa hoặc vòi nước đơn và tất cả các hệ thống, công nghệ hoặc thiết bị tạo điều kiện thuận lợi cho các quy trình, thao tác.

khuyen-nghi-ngoi-nha-de-dang-su-dung-8
Phòng ngủ thoải mái và độc lập

Phòng ngủ nên dễ chịu, thúc đẩy sự nghỉ ngơi của người dùng, đặc biệt nhấn mạnh vào ánh sáng (và bóng tối) của căn phòng. Khi thiết kế, chúng ta phải tuân theo các mấu chốt tương tự được nêu ở trên, bao gồm các kích thước tối thiểu cần thiết cho sự di chuyển độc lập của con người: khoảng cách lưu thông 90 cm và khu vực xoay 150 cm cho xe lăn, chiều cao giường gần 50 cm và không gian lưu trữ thấp, có cửa trượt. Các công tắc phải dễ dàng đạt được và liên kết với đèn, điều chỉnh độ sáng tối.

khuyen-nghi-ngoi-nha-de-dang-su-dung-8
Phòng khách có thể là môi trường nhạy cảm và năng động

Mặc dù chúng đáp ứng các kích thước tối thiểu được chỉ ra ở trên, phòng khách là không gian linh hoạt cho phép chúng ta tự do thiết kế hơn để ủng hộ chất lượng cuộc sống. Hoạ tiết và màu sắc, cùng với điều kiện nhiệt, âm thanh và ánh sáng, có thể tạo ra sự khác biệt trong cách con người sinh sống và cảm nhận không gian nơi họ dành phần lớn thời gian, thậm chí giúp họ chữa lành thông qua việc kích thích các giác quan. Tự động hóa nhà ở, ngày càng có giá cả phải chăng và dễ dàng kết hợp vào các tòa nhà mới, có thể giúp tăng cường các hoạt động này, kích hoạt các môi trường được xác định trước thông qua cảm biến chuyển động, bảng điều khiển hoặc lệnh thoại.

Có thể bạn quan tâm