Những không gian kích thích sự sáng tạo của các nhà thiết kế

Sau khi một cuộc khảo sát gần đây về không gian làm việc tại Anh chỉ ra rằng một không gian thiếu riêng tư và yên tĩnh – như một văn phòng mở – có thể làm giảm hiệu suất làm việc của nguồn nhân lực, chúng tôi đã đặt một câu hỏi với các nhà thiết kế rằng: Môi trường nào khiến họ làm việc hiệu quả và sáng tạo nhất?

 

 

Patrick Eley, giám đốc sáng tạo, DN&CO

 

 

“Tôi luôn tìm thấy một môi trường sáng tạo ở studio – có vài thứ về tiếng ồn trắng ở những không gian được chia sẻ như thế này cho phép tâm trí bạn được giải thoát và tiếp cận vấn đề từ một phía.

 

Tiếp đó, một lần nữa, tôi chưa bao giờ thích làm việc hoàn toàn độc lập – sự trầm bổng của cuộc hội thoại, và những đoạn nhạc nền luôn thay đổi tạo nên một không gian làm việc đầy năng lượng.

 

Nhưng không gian làm việc đa dạng là rất quan trọng đối với hiệu suất công việc. Studio của chúng tôi trải dài trên 3 tầng của tòa nhà với cường độ tăng dần khi bạn leo lên. Sự tĩnh lặng từ tầng dưới dẫn lối bạn lên đến tầng trên được thiết kế theo kiểu của nhà thờ và khiến tâm trí bạn chạm tới những ý tưởng mà dường như không thể xuống thấp hơn nữa.”

 

 

 Morag Myerscough, nhà sáng lập, Studio Myerscough

 

 

“Tôi đã làm việc ở một vài studio và khám phá ra nơi nào tôi đã từng thích hoặc không thích. Không gian làm việc của bạn thật sự có thể gây ảnh hưởng đến cách bạn làm công việc trí óc. Tôi thật may mắn khi có một không gian cho riêng mình và có mọi thứ trong tầm tay – nếu tôi muốn vẽ hay làm một mô hình, tôi có tất cả chúng ở đây. Nó là một xưởng làm việc rộng, bởi vậy tôi không cảm thấy bị giới hạn khi bị mắc kẹt ở một cái bàn trước một chiếc máy tính.

 

Một điều tuyệt vời giúp tôi làm việc là xưởng có trần nhà bằng kính và ánh sáng tự nhiên chiếu vào quanh năm, và khi bạn dành nhiều giờ để làm việc thì nó thực sự giúp bạn biết rõ được thời tiết bên ngoài đang như thế nào – điều này nâng cao tinh thần làm việc rất nhiều.

 

Tôi nghe Radio 4 hoặc âm nhạc mọi lúc mọi nơi… Tôi yêu việc cảm nhận những âm thanh như tiếng ồn xung quanh hơn là để nó thâm nhập vào đầu của tôi thông qua tai nghe. Nhưng một trong những điều quan trọng nhất là cún cưng Lemmy của tôi luôn chạy vòng quanh và làm cho ngày làm việc của tôi trở nên vui vẻ.”

 

 

Tadhg McCarthy, nhà sáng lập kiêm giám đốc thiết kế, We Are Hive

 

 

“Không có bất cứ chuẩn mẫu nào cho tất cả môi trường làm việc tạo hiệu quả và sáng tạo cả. Bạn có thể cố gắng để tổng kết thành một công thức chung, nhưng cuối cùng, con người luôn tạo ra những quy định riêng của họ. Ở Studio, chúng tôi không áp đặt mọi người về nơi họ làm việc hay thời gian họ dành ra cho công việc, mà là về chất lượng những gì họ làm ra.

 

Công việc tuyệt vời có thể đến từ một sự tập trung cá nhân, một dòng chảy liên hồi và môi trường tự do không bị gây phiền nhiễu. Nhưng nó cũng đến từ một nhóm liên kết, hợp tác và sát cánh cùng nhau trong mọi quyết định. Cuối cùng, đó là việc tìm ra sự cân bằng trong khi làm việc giữa bạn và nhóm của mình trong một không gian làm việc mang lại sự linh hoạt và khuyến khích mọi người làm việc hết mình.”

 

 

Pali Palavathanan, nhà sáng lập kiêm giám đốc sáng tạo, TEMPLO

 

 

“Tôi làm việc tốt nhất khi đang trên đường và cảm thấy rất bất tiện khi phải ngồi vào bàn cố gắng nặn ra những ý tưởng. Tôi chủ động khuyến khích những nhà thiết kế của tôi bước ra ngoài và làm những điều tương tự.

 

Qua những cuộc tản bộ của mình, tôi để ý rằng mình sẽ đạt được hiệu suất làm việc tốt nhất khi đi trung bình 20000 đến 30000 bước/ngày. Những chuyển động liên tục hay việc nhìn thấy cảnh vật thay đổi dường như cho phép não bộ được giải phóng và tăng suy nghĩ định hướng.”

 

 

Lance Wyman, nhà thiết kế đồ họa,  © Neila

 

 

“Tôi làm việc tốt nhất khi có nhiều hoạt động, sự kích thích thị giác và con người xung quanh tôi. Ở đây có thể có một sự kết nối – có những giải pháp chỉ được nhìn thấy và khả thi ở trên đường, trong một môi trường nơi con người, sự hỗn loạn và trật tự xen lẫn nhau, khả năng thiết kế trong một môi trường như vậy khiến cho việc tìm ra những giải pháp này trở nên dễ dàng hơn.

 

 

Alan Dye, giám đốc kiêm nhà thiết kế, NB Studio

 

 

“Tôi viết khi đang đứng trên một cái kiện hàng, một chuyến tàu điện nóng nực, thường xuyên tắc nghẽn và lắc lư liên hồi trên đường đi làm, chỉ ước gì quý bà trước mặt sẽ nhường cho tôi chỗ ngồi của bà ấy,…

Tâm trí tôi luôn làm việc và lang thang, và tôi vẫn đang cố gắng tìm hiểu cách để nắm bắt những suy nghĩ tiềm thức này. Không quan trọng là tôi đang ở trong Studio NB đáng yêu và viết những dòng nguệch ngoạc với những đồng nghiệp thiết kế của mình hay đang lắc lư trên một ga tàu nóng hừng hực…

…bà ấy vẫn không nhường chỗ ngồi cho tôi.”

 

 

Stacey Hunter, giám đốc tại Local Heroes

 

 

“Tôi làm việc hiệu quả và sáng tạo nhất khi được bao quanh bởi vô vàn sự sáng tạo khác. Studio của tôi đủ rộng cho 6 người có thể có không gian riêng của chính họ, một khoảng chung được điều chỉnh linh hoạt nhất có thể (ngay bây giờ nó là một cái nhà kho tùy biến hay một Studio ảnh), và một phòng họp yên tĩnh và gần gũi.

 

Chúng tôi có trụ sở tại khối văn phòng brutalist năm 1970 trên một tầng với 20 đơn vị sáng tạo độc lập khác trải rộng từ kiến trúc, đồ họa, nội thất, PR đến sản xuất ở trung tâm của Edinburgh. Tôi có thể nhờ tư vấn, có lối tắt đến các nhà cung cấp và cộng tác tốt nhất. Mười năm trước, tôi thấy việc hợp tác thật đáng sợ – nhưng bây giờ tôi biết sẽ không có bất cứ cách nào khác.”

 

 

Sam Bompas, đồng sáng lập, Bompas & Parr (photo Charlie Surbey)

 

 

“Tôi dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu qua các tài liệu ở thư viện London. Ở đó có một gia tài khổng lồ các kiến thức bất tử của nhân loại. Thỉnh thoảng, chúng ta sẽ chạy đi tìm một thực đơn bí ẩn, hiệp ước quốc tế về thực phẩm cổ xưa hay gần đây nhất là hồi ký của một cái dạ dày, chúng sẽ như là nguồn cảm hứng cho một dự án trong tương lai.

 

Tại Thư viện London, ngăn xếp sách được dàn trận theo thứ tự abc với những bảng đánh dấu kệ sách rất lạ. Khi tôi đi để nghiên cứu về đồ uống, tôi dạt qua các khu vực lân cận: Đấu tay đôi, cái chết, ăn mặc,… cung cấp những câu trả lời hoàn toàn bất ngờ cho câu hỏi nghiên cứu ban đầu. Các không gian thư viện cũng là một chút gợi tình.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *