Những họa sĩ vĩ đại có tầm ảnh hưởng lớn nhất tới hội họa đương đại bạn không thể không biết

hoasi-1

Vậy, đâu là những gương mặt vĩ đại nhất mọi thời đại? Đó là những danh họa không chỉ có kỹ thuật điêu luyện mà còn có những đóng góp quan trọng thay đổi văn hóa Phương Tây. Rất nhiều trong số đó được coi là các nhà tiên phong bởi họ đã đạp đổ rào cản và tạo ra những sáng kiến giá trị. Phần lớn đều được mệnh danh là những thiên tài của thời đại, những người đã đạt được thành công vang dội trong sự nghiệp của họ, trong khi những gương mặt khác mặc dù cũng xuất chúng nhưng lại chỉ được công nhận sau khi đã qua đời. 

Để được coi là một trong những danh họa vĩ đại nhất mọi thời đại, người đó phải sở hữu cả kỹ thuật, khả năng sáng tạo, và sự quyết tâm. Tổ hợp các yếu tố trên sẽ giúp người họa sĩ cho ra đời những tuyệt tác có tầm ảnh hưởng sâu rộng tới hàng trăm năm sau. 

Trong bài viết này, chúng tôi đã tổng hợp danh sách những cây cọ xuất sắc nhất mọi thời đại  xét theo các tiêu chí nêu trên. Trong số đó có thể chỉ có một số danh họa bạn đã quen mặt và yêu mến, nhưng không thể phủ nhận, tất cả những gương mặt được lựa chọn vào danh sách này đều có những ảnh hưởng sâu sắc tới văn hóa và hội họa thế giới. 

Những danh họa vĩ đại nhất mọi thời đại
LEONARDO DA VINCI
hoasi-2
Leonardo da Vinci, “Mona Lisa,” 1503-1516 (ARnh: Galerie de tableaux en très haute définition – Wikimedia Commons)

Leonardo da Vinci không chỉ thử nghiệm rất nhiều chất liệu hội họa khác nhau mà còn liên tục đổi mới cách vẽ để tạo nên những tác phẩm ấn tượng. Trên thực tế, bố cục tam giác thương hiệu của ông vẫn còn được sử dụng rộng rãi ngày nay và được đánh giá là một trong những bố cục dễ chịu nhất trong hội họa. Ngoài ra, Leonardo da Vinci  còn là người tiên phong cho nghiên cứu các mô hình giải phẫu – một bộ môn bị cấm ngày đó, để qua đó hoàn thiện tay nghề của mình. 

Chiêm ngưỡng các tác phẩm của da Vinci tại:

Bảo tàng (Mua vé)
Bảo tàng Santa Maria delle Grazie (Mua vé)
Bảo tàng quốc gia, Luân Đôn (Book chuyến tham quan)

MICHELANGELO
hoasi-3
Michelangelo, “The Creation of Adam,” 1511 (Photo: Public domain via Wikimedia Commons)

Mặc dù Michelangelo chỉ coi mình là một điêu khắc gia, sự xuất hiện của ông trong sách này là minh chứng cho tài năng hội họa của người nghệ sĩ. Tuy không còn nhiều họa phẩm của ông còn tồn tại, chúng đều nằm trong list những tác phẩm hội họa xuất sắc nhất mọi thời đại. Ngoài ra thì khả năng chinh phục tranh tường, đưa nó lên một tầm cao mới qua những bức tranh tường quy mô tầm cỡ trên trần Nhà Nguyện Sistine hay kiệt tác Phán quyết cuối cùng vẫn tiếp tục truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ họa sĩ đời sau.

Chiêm ngưỡng các tác phẩm của Michelangelo tại:

Bảo tàng Vatican (Mua vé)
Triển lãm Uffizi (Mua vé)

ARTEMISIA GENTILESCHI
hoasi-4
Artemisia Gentileschi, “Judith Slaying Holofernes,” 1614-1620 (Ảnh: Wikimedia Commons)

Cây cọ Barốc xuất chúng là một trong những nữ họa sĩ đầu tiên đạt được thành công trong sự nghiệp. Từ thế kỷ 17, Artemisia Gentileschi đã sáng tạo những tác phẩm vô cùng táo bạo và ấn tượng, khẳng định kỹ thuật phối màu sáng tối tương phản bên cạnh cách sử dụng những gam màu mạnh mẽ là thương hiệu của mình. Mặc dù đôi khi hội họa của Artemisia Gentileschi vẫn bị đánh giá thấp bởi nam đồng nghiệp cùng thời Caravaggio – danh họa người Ý, đại diện lớn đầu tiên của trường phái hội họa Barốc, trải qua thời gian, kỹ thuật xuất sắc cùng vai trò tiên phong cho các họa sĩ nữ đã được nhìn nhận và đánh giá cao.

Chiêm ngưỡng các tác phẩm của Artemisia Gentileschi tại: 

Triển lãm Uffizi (Mua vé)
Cung điện Pitti (Mua vé)
Bảo tàng Capodimonte (Mua vé)

REMBRANDT
hoasi-5
Rembrandt, “The Anatomy Lesson of Dr Nicolaes Tulp,” 1632 (Ảnh: Mauritshuis online catalogue – Wikimedia Commons)

Có thể nói, Rembrandt van Rijn là niềm tự hào của hội họa Hà Lan. Chủ đề được ông khai thác trong tranh là vô cùng đa dạng: từ phong cảnh, lịch sử, tới thần thoại. Ông đã cách mạng hóa và nâng tầm hội họa Hà Lan ở thế kỷ 17. Kỹ thuật điều chỉnh ánh sáng cùng lối tiếp cận tao nhã, mang giá trị biểu cảm cao đã giúp ông trở thành một trong những danh họa được mến mộ nhất của người yêu hội họa đương đại.

Chiêm ngưỡng các tác phẩm của Artemisia Gentileschi tại:

Rijksmuseum (Mua vé)
Metropolitan Museum of Art (Mua vé)
National Gallery, London (Book chuyến tham quan)

JMW TURNER
hoasi-6
JMW Turner, “Fishermen at Sea,” 1796 (Ảnh: WikiArt)

Họa sĩ Lãng mạn người Anh JMW Turner được coi là người báo hiệu cho hội họa hiện đại. Xuất phát từ hội họa Tân cổ điển, Turner đã bắt đầu khai thác tính hiện thực trong các tác phẩm của mình – một nước đi trước thời đại. Qua hàng ngàn tác phẩm màu nước và sơn dầu, ông đã trải nghiệm với ánh sáng, màu sắc, cùng phong cách đa dạng. Ông thậm chí từng thực hiện các bức họa sơn dầu ngoài trời, một điều mà chỉ có các họa sĩ Ấn tượng sau này thực hiện.

Chiêm ngưỡng các tác phẩm của Turner tại:

Tate Britain (Mua vé)
Trung tâm Nghệ thuật Anh Quốc Yale (Mua vé)
Bảo tàng Fitzwilliam (Mua vé)

VINCENT VAN GOGH
hoasi-7
Vincent van Gogh, “Starry Night,” 1889 (Ảnh: Wikimedia Commons)

Mặc dù ngày nay được coi là một trong những họa sĩ có tầm ảnh hưởng nhất hội họa Phương Tây, Vincent van Gogh thực chất không thực sự nổi tiếng lúc sinh thời. Tuy vây, từ đầu thế kỷ 20, loạt tác phẩm của ông cũng được giới chuyên môn đánh giá cao nhờ khả năng biểu cảm cao của chúng. Với lối vẽ ấn tượng và lựa chọn gam màu ấn tượng, danh họa Hậu-Ấn tượng là ngọn hải đăng cho hội họa hiện đại.

Chiêm ngưỡng các tác phẩm của Van Gogh tại:

Bảo tàng Van Gogh (Mua vé)
Bảo tàng nghệ thuật đương đại (MoMA) (Mua vé)
Bảo tàng Musée d’Orsay (Mua vé)

PAUL CÉZANNE
hoasi-8
Paul Cézanne, “Mont Sainte-Victoire,” 1895 (Ảnh: Wiki Art)

Cánh chim đầu đàn của trường phái Hậu-Ấn tượng, danh họa Paul Cézanne vẫn được ngưỡng mộ cho tới ngày nay bởi lối tiếp cận mang tính tiên phong của ông cho hình phối cảnh, cách sử dụng màu sắc táo bạo, mạnh mẽ cùng bút pháp ấn tượng. Trên thực tế, sự hứng thú với những chi tiết cắt xẻ bên cạnh gam màu ấn tượng đã mang đến cho ông danh hiệu là người tiên phong của hội họa Lập thể.

Chiêm ngưỡng các tác phẩm của Cézanne tại đây:

Bảo tàng Musée d’Orsay (Mua vé)
Bảo tàng nghệ thuật đương đại (MoMA) (Mua vé)
Bảo tàng Hermitage(Mua vé)

CLAUDE MONET
hoasi-9
Claude Monet, “Water Lilies,” 1906 (Ảnh: Art Institute of Chicago)

Từ việc mang giá vẽ ra khỏi phạm vi phòng studio để trải nghiệm, nghiên cứu về thời gian và ánh sáng, Claude Monet có lẽ là một trong những danh họa được yêu thích nhất trường phái Ấn tượng. Trên thực tế, tác phẩm Ấn tượng, Mặt trời mọc của ông được cho là đã mở ra hội họa Ấn tượng.

Chiêm ngưỡng các tác phẩm của Claude Monet tại:

Bảo tàng Musée d’Orsay (Mua vé)
Bảo tàng Mỹ thuật, Boston (Mua vé)
Bảo tàng Musée de l’Orangerie (Mua vé)

MARY CASSATT
hoasi-10
Mary Cassatt “The Child’s Bath,” 1893. (Wikipedia)

Là một họa sĩ Ấn tượng, Mary Cassatt đóng vai trò quan trọng trong việc định hình trào lưu hội họa này. Nữ họa sĩ người Mỹ đã phá bỏ mọi rào cản của hội họa truyền thông nhờ bút pháp phóng túng, lựa chọn màu sắc rực rỡ. Bà nổi tiếng với các họa phẩm về tình mẫu tử thiêng liêng. Lối truyền tải gần gũi, ấm áp hướng tới những chủ đề thân thuộc nhất như tình mẫu tử là một cuộc cách mạng trong hội họa đương thời và đã giúp khẳng định, nâng tầm tên tuổi của bà.

Chiêm ngưỡng các tác phẩm của Mary Cassatt tại:

Học viện nghệ thuật Chicago (Mua vé)
Bảo tàng nghệ thuật quốc gia, Washington D.C. (Tham quan)
Bảo tàng Brooklyn (Mua vé)

TAMARA DE LEMPICKA
hoasi-11

Nghệ sĩ Ba Lan Tamara de Lempicka là một siêu sao của giới hội họa đầu thế kỷ 20. Thay vì đi Chủ nghĩa ấn tượng – trào lưu phổ biến thời đó – và tập trung vào việc khai sáng con đường của riêng mình. Chất lượng đồ họa trong tác phẩm của bà và màu sắc sống động, phong phú của chúng đã khiến bà trở thành người dẫn đầu về hội họa Art Deco. Ngày nay, tác phẩm của bà vẫn tiếp tục được sử dụng làm nguồn cảm hứng cho các nhà thiết kế và là biểu tượng của Thời kỳ Hoàng kim này.

Chiêm ngưỡng các tác phẩm của Tamara de Lempicka tại:

Musée des Beaux-Arts de Nantes ( Mua vé )
Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ( Mua vé )
Bảo tàng Quốc gia về Phụ nữ trong Nghệ thuật ( Mua vé )

PABLO PICASSO
hoasi-12
Pablo Picasso, “Le Demoiselles d’Avignon,” 1907. (Ảnh: MoMA – Wikimedia Commons)

Pablo Picasso đã thử nghiệm và chinh phục rất nhiều phong cách trong suốt sự nghiệp hội họa, bởi vậy, ông được đánh giá là một trong những gương mặt nổi bật nhất của nghệ thuật phương Tây. Vai trò của ông trong việc đưa ra Chủ nghĩa Lập thể đủ để củng cố vị thế của ông trong lịch sử hội họa, nhưng Picasso còn làm được nhiều hơn thế. Ông được công nhận vì đã tái sinh nghệ thuật Cổ điển thổi vào đó một làn gió tươi mới và hiện đại.

Chiêm ngưỡng các tác phẩm của Picasso tại:

Museu Picasso ( Mua vé )
Bảo tàng Reina Sofia ( Mua vé )
Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại (MoMA) ( Mua vé )

FRIDA KAHLO
hoasi-13

Loạt bức chân dung tự họa rất gần gũi và sự trân trọng di sản văn hóa của bà chỉ là một số điều khiến Frida Kahlo trở thành một trong những họa sĩ vĩ đại nhất thế kỷ 20. Ngày nay, bà đã trở thành một biểu tượng văn hóa đại chúng, nhưng điều này sẽ không làm lu mờ kỹ năng tuyệt vời của bà với tư cách là một họa sĩ và những đổi mới của bà trong việc đưa văn hóa Mexico đến với nhiều khán giả hơn. Những bức chân dung tự họa mang tính cá nhân sâu sắc của cô cũng chỉ ra một hướng đi mới cho các nghệ sĩ hiện đại, nơi nghệ thuật thiên về thể hiện cảm xúc nội tâm thay vì cố gắng làm hài lòng một nhà sưu tập hoặc khách quen.

Chiêm ngưỡng các tác phẩm của Frida Kahlo tại:

La Casa Azul ( Tham quan )
Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại (MoMA) ( Mua vé )
Museo de Arte Moderno ( Tham quan )

GEORGIA O’KEEFFE

Nghệ sĩ tiên phong Georgia O’Keeffe đã xoay xở để biến hóa một loại tranh tiêu chuẩn bằng khả năng sáng tạo vô hạn của mình. Mặc dù phương pháp vẽ tranh bằng hoa đã xuất hiện từ rất sớm, nhưng có lẽ chưa một ai làm được như O’Keeffe. Bà không chỉ là một trong những nghệ sĩ Mỹ đầu tiên tạo ra các bức vẽ trừu tượng, mà việc phóng to các mô tả về hoa vẫn là duy nhất trong suốt lịch sử. Được vẽ ở miền Tây Nam nước Mỹ, tác phẩm nghệ thuật bùng nổ của O’Keeffe đã giúp thu hút sự chú ý đến một vùng đất khác của đất nước vào thời điểm nghệ thuật hiện đại chủ yếu tập trung ở Thành phố New York.

Chiêm ngưỡng các tác phẩm của O’Keeffe tại:

Viện Nghệ thuật Chicago ( Mua vé )
Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia, Washington DC ( Tham quan )
Bảo tàng Georgia O’Keeffe ( Mua vé )

JACKSON POLLOCK
Jackson Pollock

Họa sĩ người Mỹ Jackson Pollock được biết đến với kỹ thuật vẽ tranh sáng tạo. Bằng cách nhỏ giọt sơn lên canvas, người họa sĩ theo trường phái Biểu hiện Trừu tượng đã tạo ra các tác phẩm nghệ thuật trừu tượng, năng động, góp phần cách mạng hóa nền nghệ thuật. Pollock sử dụng lực của toàn bộ cơ thể để bắn tung tóe và đổ sơn lên các bức tranh của mình, phá bỏ quan niệm truyền thống về cách các họa sĩ làm tranh.

Chiêm ngưỡng các tác phẩm của Pollock tại:

Bảo tàng Solomon R. Guggenheim ( Mua vé )
Bộ sưu tập Peggy Guggenheim ( Mua vé )
Tate Modern (Tham quan)

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *