Những điều đối thủ không nói với bạn khi đi xin việc

  

1. Tìm kiếm công việc trên mạng xã hội

 

nhung-dieu-doi-thu-khong-noi-voi-ban-anh1

 

Hầu hết các công ty lớn đều không tiêu tốn thời gian chính thức công bố thông tin tuyển dụng của mình trên các mạng xã hội. Họ tin tưởng rằng những người thực sự tham vọng trong công việc, mong muốn là một thành viên của công ty họ sẽ trực tiếp tìm hiểu thông tin tuyển dụng trên trang web chính thức của công ty hay các trang tìm việc làm đáng tin cậy. Vì vậy, chớ nên ‘khoe’ bạn tìm thấy công việc trên Facebook hay mạng xã hội nào đó nếu bạn không muốn mất điểm trước nhà tuyển dụng.

 

 

2. Viết CV theo format truyền thống

 

nhung-dieu-doi-thu-khong-noi-voi-ban-anh2

 

Bản CV là ấn tượng đầu tiên bạn tạo ra với nhà tuyển dụng. Ở vị trí nhà tuyển dụng, những CV được viết theo format truyền thống với hàng loạt thông tin cá nhân và giấy tờ chồng chéo đi kèm sẽ khó để tạo nên ấn tượng sâu đậm hay mạnh mẽ. Bạn chứng kiến không biết bao sự thay đổi và tiến bộ mỗi ngày, tại sao không áp dụng chúng vào chính bản CV của bản thân để chúng khoác lên mình diện mạo mới, sức sống mới? Không thể phủ nhận được rằng trong thời đại hiện nay, những người với tính cách năng động và sáng tạo sẽ được ‘ưu ái’ và dễ thích nghi hơn số đông còn nghèo nàn về ý tưởng và cảm thấy khó khăn trong việc đổi mới chính CV – bộ mặt của chính mình. Vì vậy, kể cả khi đối thủ không nói với bạn, hãy làm mới bản thân bằng chính bản CV gửi tới nhà tuyển dụng.

 

 

3. Nhà tuyển dụng với những con số

 

nhung-dieu-doi-thu-khong-noi-voi-ban-anh3

 

Giả sử trong trường hợp bạn là người tuyển dụng, chắc hẳn bạn luôn mong muốn đọc được hay lắng nghe thông tin tỉ mỉ, cụ thể thay vì chung chung và rườm rà. Đó là lý do bản CV của bạn sẽ có điểm nhấn khi bạn biết đặt vào đó những con số cụ thể làm luận cứ rõ ràng cho kinh nghiệm bạn đã đạt được cũng như những thành tựu đằng sau kinh nghiệm đó. Thay vì ghi ‘Tôi đã đóng góp vào thành công trong chiến dịch quảng cáo công ty A’, hãy tự tin nhấn mạnh ‘Tôi đã đóng góp vào thành công trong chiến dịch quảng cáo của công ty A, tạo ra lợi nhuận xyz cho công ty”. Dĩ nhiên, con số bạn đưa ra phải xác thực, nếu không bạn đang tự biến mình thành kẻ ba hoa, khoác lác, và trình diễn những thứ mình không hề sở hữu trước mắt nhà tuyển dụng.

 

 

4. Ăn mặc phù hợp với công việc ứng tuyển

 

nhung-dieu-doi-thu-khong-noi-voi-ban-anh4

 

Sẽ không phải là một ý kiến hay nếu bạn lựa chọn quần âu, áo trắng trong buổi phỏng vấn cho công việc đòi hỏi phải di chuyển nhiều. Những người đi xin việc thường đồng bộ hóa trang phục đi phỏng vấn hay bị nhầm lẫn trong việc chọn trang phục. Những kiểu trang phục thiếu chuyên nghiệp hay thiếu tôn trọng với nhà tuyển dụng như dép lê, áo ngắn cũn cỡn, nhàu nhĩ, hay chứa những dòng chữ phản cảm hiển nhiên sẽ không được đề cập ở đây. Điều quan trọng bạn nên ý thức được rằng mỗi hình ảnh bạn tạo ra với nhà tuyển dụng đều ảnh hưởng đến số điểm họ chấm bút cho bạn. Vì vậy, hãy cố gắng tạo ra hình ảnh thực sự chuyên nghiệp, lịch sự của bản thân nhưng đừng bỏ qua mức độ phù hợp của hình ảnh đó với công việc mà bạn đang theo đuổi.

 

 

5. Luôn đúng giờ

 

nhung-dieu-doi-thu-khong-noi-voi-ban-anh5

 

Trong một vài bộ phim, không khó để kiếm tìm những câu chuyện diễn viên chính thường gặp chuyện trục trặc và đi muộn trong buổi phỏng vấn nhưng cuối cùng vẫn là người duy nhất được nhận. Hãy thoát khỏi những phân cảnh mơ mộng đó và trở thành với hiện thực khốc liệt mà bạn đang phải đối mặt. Bạn không phải là người duy nhất khao khát vị trí trong công ty và mong muốn để lại ấn tượng ban đầu đẹp đẽ với nhà tuyển dụng. Do vậy, đừng để vấn đề về thời gian khiến bạn bị bối rối, mất tinh thần ngay từ những phút đầu, đồng thời khiến nhà tuyển dụng không mấy hài lòng về sự thiếu chuyên nghiệp của bạn. Nếu không thể đến sớm 15 – 20 phút, hãy có mặt tại địa điểm phỏng vấn trước giờ hẹn ít nhất 5 phút để ổn định tinh thần và chuẩn bị mọi thứ.

 

 

6. Lắng nghe và cảm ơn

 

nhung-dieu-doi-thu-khong-noi-voi-ban-anh6

 

Đừng ngần ngại học cách nói từ ‘Cảm ơn’ nhiều hơn trong cuộc sống. Dù bạn có thể đạt được điều mình mong muốn hay không, lời cảm ơn cho thời gian nhà tuyển dụng vừa dành cho bạn hoàn toàn hợp lý, thậm chí ‘gỡ điểm’ cho những gì bạn hoàn thành chưa thực sự tốt trước đó. Bên cạnh đó, nếu cuộc trò chuyện của bạn có sự thảo luận, tranh luận giữa hai bên về vấn đề nào đó, đừng vội bác bỏ ý kiển mà hãy lịch sự lắng nghe người khác nói và trình bày quan điểm cá nhân của mình. Khả năng của bạn có thể chưa chạm tới những gì họ mong đợi nhưng bạn hãy luôn là một người đi tìm việc chuyên nghiệp, lịch sự trong mắt bất cứ một nhà tuyển dụng nào.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.