Những điều cần biết về nghề Freelance

FREELANCERS – HỌ LÀM GÌ?

Những freelancers có thể tự mình cung cấp tất cả các dịch vụ mà bạn có thể tưởng tượng ra được. Sau đây là một vài hình thức phổ biến của freelancer:

– Freelancer viết lách
– Freelancer thiết kế web và đồ họa
– Freelancer lập trình viên và giải mã
– Freelancer cung cấp các dịch vụ về desktop
– Freelancer phụ tá ảo
– Freelancer sổ sách

Tóm lại, bất kì một dịch vụ nào mà bạn có thể tự cung cấp, bạn đều có thể trở thành một freelancer.

 

 

 nhung-dieu-can-biet-ve-nghe-Freelance3

 

 

 

NHỮNG TRANG BỊ CẦN THIẾT CỦA MỘT FREELANCER

Để trở thành một freelancer “lành nghề”, điều đầu tiên là bạn phải thật sự sở hữu một dịch vụ nào đó có “giá trị” mà bạn có thể cung cấp cho các khách hàng tiềm năng. Hầu hết mọi freelancers đều cung cấp những dịch vụ thuộc sở trường của mình. Dưới đây là những phương tiện cần thiết “ở mức độ căn bản” để bạn có thể khởi nghiệp thành một freelancer.

– Xây dựng một trang web quảng bá cá nhân
– Số điện thọai để khách hàng liên lạc đến bạn
– Một business card (card nói về công việc và các yếu tố để liên lạc với mình)
– Lý tưởng nhất là một địa chỉ kinh doanh (như là hòm thư hoặc sử dụng các dịch vụ thư tín)
– Danh mục các dịch vụ cung cấp
– Những giấy tờ chứng nhận (bạn có thể có được sau một thời gian họat động)

 

 

nhung-dieu-can-biet-ve-nghe-Freelance0

 

BẰNG CÁCH NÀO BẠN CÓ THỂ KHỞI NGHIỆP NHƯ MỘT FREELANCER?

Câu trả lời phụ thuộc vào việc bạn có bao nhiêu thời gian dành cho công việc này. Tuy nhiên, chúng tôi cũng sẽ cung cấp cho bạn một vài địa chỉ trang web để bạn bắt tay vào việc trở thành một freelancer.

• Craigs List – www.craigslist.org
• Guru – www.guru.com
• ELance – www.elance.com
• Rent-a-Coder – www.rentacoder.com

Một vài những trang web freelance sẽ miễn phí cho bạn, một số khác yêu cầu phí gia hạn để cho phép “thầu” những công việc. Trong vài trường hợp, một trang web freelance có thể đưa ra cả hai hình thức đó là, thành viên có trả phí và thành viên không trả phí, nhưng trong những trường hợp này, đa phần các công việc không tính phí sẽ có số lượng rất “khiêm tốn”.

 

 

nhung-dieu-can-biet-ve-nghe-Freelance7

 

Một số freelancers tham gia vào các hiệp hội để có được nhiều hơn những cơ hội trong công việc. Bạn cũng có thể tìm kiếm những cơ hội để có được các quảng cáo miễn phí về dịch vụ freelance của bạn, thông qua Craiglist và đăng tải các thông tin cá nhân của bạn trên các trang web freelance.

Nếu bạn trở thành một phần của cộng đồng Affiliate cùng với dịch vụ của bạn, điều này sẽ đem đến cho bạn rất nhiều thuận lợi. Ngoài ra, bạn cũng nên đăng tải profile của mình trên các trang web cộng đồng, ví dụ như LinkedIn (www.linkedin.com)

 

 

VÀ MỘT FREELANCER GIỎI LÀ THẾ NÀO?

 

Bạn phải là một chuyên gia trong lĩnh vực bạn chọn.

 

Để có thể trở thành một freelancer “lành nghề” thì bạn phải thật sự giỏi lĩnh vực của bạn. Bạn phải làm tốt nhất các công việc mà đối tác giao cho bạn một cách nhanh nhất và chất lượng nhất. Bạn phải sở hữu trong mình khả năng làm nhiều việc (multitasking) vì những việc mà đối tác giao cho bạn không hề đơn giản. Như bạn được giao là một website thì bạn phải biết lập trình, thiết kế đồ họa…..thậm chí bạn còn phải quảng cáo chính website đó.

 

 

 

 nhung-dieu-can-biet-ve-nghe-Freelance2

 

 

1. Khả năng chịu áp lực cao

 

Thật sự Freelancer là một công việc đòi hỏi một thái độ làm việc và tinh thần trách nhiệm với công việc đó cực kì cao. Một dự án, một sản phẩm bạn tạo ra phải là tốt nhất và nhanh nhất để có thể giao hàng kịp với deadline mà đối tác giao cho.

 

 

 nhung-dieu-can-biet-ve-nghe-Freelance5

 

 

2. Tạo ra sự khác biệt

 

Để giỏi hơn người khác, bạn sẽ làm gì? Nhiều người cho rằng phải là tốt hơn người khác. Song, để giỏi hơn người khác bạn phải khác biệt họ. Vì người giỏi có người giỏi hơn, nhưng trong những người giỏi, sự khác biệt sẽ tạo giá trị và định vị bạn đang ở đâu trong hàng nghìn người cùng làm một công việc như bạn.

 

 

 nhung-dieu-can-biet-ve-nghe-Freelance6

 

 

3. Liên tục học hỏi

 

“Sự học như con thuyền ngược nước, không tiến ắt sẽ lùi.” – một vĩ nhân đã nói. Freelance cũng vậy, bạn phải liên tục trau dồi bản thân để có thể giỏi hơn. Bạn phải giỏi hơn để có thể đảm nhiệm những công việc khó hơn và nâng cao chất lượng sản phẩm mà mình tạo ra. Bạn phải tinh tế và bắt đầu từ những việc nhỏ nhất. Triết lí Kaizen của Nhật Bản nói rằng “Khi bạn làm những việc nhỏ một cách tốt nhất, bạn sẽ gặt được những kết quả thật sự to lớn”.

 

 

nhung-dieu-can-biet-ve-nghe-Freelance1

 

 

4. Tỉnh táo

 

Trong nghề Freelancer có rất nhiều góc tối. Có những lần đối tác bạn “hủy hợp đồng” mà không báo trước, gửi tiền trể và thậm chí là không gửi… Bạn hãy bình tĩnh và tìm cách giải quyết. Bạn hãy tìm những nơi uy tín và có hợp đồng để tránh lép vế trước pháp luật. Bạn cũng nên dùng đến các dịch vụ của ngân hàng và thỏa thuận về tài chính trước khi chấp nhận làm.

 

 

 nhung-dieu-can-biet-ve-nghe-Freelance4

 

 

Dù tuổi trẻ có những khó khăn, freelancer có những cám dỗ và mặt trái. Nhưng đã là tuổi trẻ thì hãy dám sống và trải nghiệm. Hãy sống và viết lên những trang viết của tuổi trẻ của bạn là “Yes! I did it!”

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *