Nhà tự động hoá ảnh hưởng đến tương lai chúng ta như thế nào?

nha-tu-dong-hoa-tuong-lai-1

 

Từng bị giới hạn trong các tòa nhà sang trọng hoặc siêu công nghệ, tự động hóa nhà ở đang chứng tỏ là một bổ sung ngày càng cơ bản với giá cả phải chăng cho các dự án kiến trúc, cho dù là các tòa nhà mới hoặc cải tạo. Mặc dù việc hiểu cách thức hoạt động có thể cực kỳ phức tạp, mục đích chính của công nghệ là làm cho cuộc sống đơn giản hơn, an toàn hơn và dễ dàng hơn. Theo định nghĩa, tự động hóa nhà tìm kiếm sự thông minh toàn cầu, hoạt động như một hệ thống tạo điều kiện cho các quá trình mà không làm phức tạp cuộc sống của người dùng một cách không cần thiết. Ý tưởng là kết nối các thiết bị, lần lượt kết nối và nói chuyện thông qua một bộ điều khiển tập trung, có thể truy cập bằng máy tính, máy tính bảng và điện thoại di động. Các thiết bị bao gồm đèn, ổ cắm, hệ thống sưởi và làm mát, ngoài ra còn có hệ thống báo động, cửa ra vào, cửa sổ, máy dò khói, camera giám sát và nhiều cảm biến, thiết bị khác.

 

Ví dụ, người dùng nhà ở tự động có thể bật hoặc tắt đèn vào những thời điểm cụ thể mỗi ngày, điều chỉnh máy sưởi hoặc điều hòa để bật một vài phút trước khi về đến nhà hoặc bật tất cả đèn trong nhà khi hệ thống an ninh được kích hoạt. Ngoài những tác động tức thời này, các ứng dụng giám sát cũng có thể cung cấp thông tin chính xác tại nhà bằng cách tạo các báo cáo chi tiết về thiết bị để có thể hoạt động tốt hơn hoặc tiêu tốn ít hơn. Khi các hệ thống như Google Home, Alexa và Amazon Echo ngày càng trở nên phổ biến và trí tuệ nhân tạo ngày càng tinh vi hơn, việc tích hợp các ứng dụng đa dạng trong không gian dân cư sẽ ngày càng đi vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta thông qua Internet of Things (thường được gọi là IoT). Ngoài điện thoại thông minh và máy tính cá nhân, các thiết bị và cảm biến có thể xác định các mẫu, xử lý thông tin và thực hiện các tác vụ thông qua mệnh lệnh và tự động. Từ đồng hồ hoặc tủ lạnh đến ô tô, máy móc và cơ sở hạ tầng đô thị, nhiều sản phẩm cơ khí chúng ta tương tác có thể giao tiếp và tự động hóa các quy trình. Mặc dù nghe có vẻ giống như một kịch bản khoa học viễn tưởng, đây là những công nghệ không quá xa vời với chúng ta.

 

nha-tu-dong-hoa-tuong-lai-1

 

 

Tăng cường an ninh

 

Đây là một trong những lý do chính tại sao mọi người lựa chọn hệ thống tự động hóa gia đình. Thông tin được thu thập từ các thiết bị được kết nối và cảm biến chuyển động cho phép hệ thống hiểu khi nào người dùng ở trong nhà và ra ngoài, để khóa cửa và cổng hay để một số thiết bị ở chế độ chờ. Nhưng trí thông minh nhân tạo cũng có thể được sử dụng để tự động phát hiện mối đe dọa và có thể chủ động cảnh báo chúng ta nếu có gì đó không ổn, chẳng hạn như cảm biến nhiệt và máy quay video đặt chuông báo động hay gọi lính cứu hỏa trong trường hợp ngắn mạch.

 

nha-tu-dong-hoa-tuong-lai-1

 

 

Cải thiện cuộc sống của con người bằng việc giảm thiểu sự vận động

 

Tự động hóa có thể hữu ích cho người khuyết tật và người già. Những người mắc bệnh Parkinson hoặc các bệnh vận động khác có thể kích hoạt công tắc mà không cần chạm vào chúng và cảm biến chuyển động có thể tự động kích hoạt đèn an toàn. Cảm biến chuyển động cũng có thể báo hiệu một sự cố nhà vệ sinh và kích hoạt dịch vụ cứu hộ. Ngay cả các cảm biến huyết áp và lượng đường trong máu có thể được tích hợp vào các hệ thống này, mang lại sự yên tâm cho người thân trong nhà.

 

 

Tiết kiệm nguồn tài nguyên

 

Mặc dù việc lắp đặt hệ thống có thể là một khoản đầu tư khá cao ban đầu, nhưng nó có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí trong thời gian dài vì khả năng tiết kiệm mà nó có thể cung cấp. Các công nghệ như máy điều nhiệt và ánh sáng thông minh kết nối với điều khiển trung tâm có thể tự hoạt động hoặc được lập trình để kiểm soát mức tiêu thụ năng lượng và giảm chất thải. Giống như ánh sáng và an ninh nhà ở có thể được kiểm soát bởi một thiết bị duy nhất, ngay cả hóa đơn nước cũng có thể bị ảnh hưởng. Ví dụ, hệ thống tưới thông minh hoạt động tương tự để ngăn dòng chảy và tiết kiệm tiền, một số thậm chí phản ứng với điều kiện thời tiết để áp dụng chính xác lượng nước chính xác cho đất.

 

nha-tu-dong-hoa-tuong-lai-1

 

 

Làm cho cuộc sống hàng ngày và công trình thông minh hơn

 

Khả năng tự động hóa việc dọn phòng có thể giải phóng thời gian cho những việc quan trọng hơn. Ví dụ, tủ lạnh có kết nối internet có thể kiểm tra các mặt hàng bị thiếu và mua hàng trực tuyến. Với các thiết bị thông minh, nhiều thiết bị gia dụng có thể được lập trình từ xa và sẽ hoạt động tự động hoặc bằng cảm ứng. Bạn có thể kích hoạt hầu hết mọi thứ chỉ bằng điện thoại thông minh.

 

nha-tu-dong-hoa-tuong-lai-1

 

Điều quan trọng cần đề cập là các hệ thống này phải được bảo vệ cao, vì một nỗ lực duy nhất để xâm nhập vào hệ thống tập trung này có thể dẫn đến xâm phạm quyền riêng tư và đánh mất thông tin bí mật có giá trị. Tuy nhiên, hầu hết những người đã trải nghiệm cuộc sống trong một không gian tự động có thể sẽ không thoải mái khi quay lại các hệ thống truyền thống. Điều quan trọng là trải nghiệm những lợi ích của nhà ở tự động để hiểu tiềm năng của nó và để biết những yếu tố nào sẽ cải thiện tốt nhất cho cuộc sống hàng ngày của bạn.

Có thể bạn quan tâm