Nhà phố Trần Đại Nghĩa thoáng đãng trong con ngõ nhỏ

Thông tin dự án

 

Công ty thiết kế: Công ty CP tư vấn thiết kế kiến trúc và xây dựng I.HOUSE (i.House Architecture and Construction)

Vị trí: Phố Trần Đại Nghĩa, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

Kiến trúc sư trưởng: Chử Ngọc Anh, Nguyễn Huy Cường

Các thành viên khác: Nguyễn Đình Tiệp, Lê Mạnh Trung, Hoàng Anh Tuấn, Phạm Thanh Tùng, Nguyễn Thị Thái, Đặng Huy Cường

Diện tích: 485.0 m2

Năm thiết kế và thi công: 2018 

 

Nha-pho-tran-dai-nghia-2

 

Ngôi nhà nằm trong một con ngõ khá đẹp và yên tĩnh trên phố Trần Đại Nghĩa, Hà Nội. Với hai mặt thoáng trước và sau, hai bên giáp nhà hàng xóm, ngôi nhà rộng 5,4m, dài 20,3m, hướng ra khuôn viên rộng rãi có rất nhiều cây xanh của một trường đại học. Ở thành phố, diện tích như vậy là lý tưởng để tổ chức không gian sống cho một gia đình.

 

Nha-pho-tran-dai-nghia-3

 

Mặt tiền thoáng đãng với những cây lâu năm cao gần 20m được khai thác tối đa qua những diện kính lớn, những mảng gạch rỗng sần sùi để thấy sự hòa hợp tuyệt vời giữa màu xanh của lá cây và màu ghi của gạch bê-tông. Thêm vào đó, sự tương phản được thể hiện rõ nét khi khối tường ốp gạch được đưa ra bên ngoài theo phương đứng, tạo sự cân đối với phần thụt vào của logia, của sân trong theo phương ngang. Đan xen giữa dọc và ngang là bồn cây to ngay góc logia tầng hai, đem lại sự cân bằng và độc đáo cho mặt tiền của ngôi nhà. Khi trong-ngoài, đặc-rỗng được hòa quyện thì vẻ đẹp ấn tượng của ngôi nhà đã được hình thành.

 

Nha-pho-tran-dai-nghia-4

 

Với quan điểm thiết kế là thông gió tự nhiên và đưa ánh sáng trời tràn ngập trong tất cả các phòng, kiến trúc sư đã quyết định đặt giếng trời ở phần lõi giữa nhà, bên cạnh là cầu thang một vế và hành lang cầu kết nối những phòng chức năng. Tất cả đã tạo ra những khoảng mở cho không gian được thông thoáng hơn, cho không khí được đối lưu – dịch chuyển nhiều hơn. Để hài hòa giữa nhân tạo và tự nhiên, cây xanh là lựa chọn tuyệt vời để giảm bớt sự thô ráp của gạch ngói, sắt thép, bê tông. Chúng không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa, làm sạch không khí mà còn là chiếc phổi xanh giúp cân bằng Oxy cho toàn bộ căn nhà.

 

Nha-pho-tran-dai-nghia-5

 

Không chỉ tập trung vào các yếu tố tự nhiên, thiết kế của ngôi nhà còn chăm chút đến những đường nét của kiến trúc Việt Nam truyền thống. Vật liệu truyền thống được kiến trúc sư ưu tiên và cân nhắc kỹ lưỡng khi sử dụng, sao cho nét mộc mạc, sự chân phương và trữ tình được khắc hoạ rõ ràng nhất. Toàn bộ diện tường theo chiều dài một bên nhà được ốp gạch cổ Bát Tràng với những cách sắp xếp, bố cục khác nhau, qua đó tạo nên điểm nhấn thị giác cuốn hút và xuyên suốt cho ngôi nhà. Bên cạnh đó, vách gỗ trang trí cuối nhà, có chút hoạ tiết cổ kính, sơn màu đỏ tươi, điểm xuyết qua những con tiện, những bức phù điêu chạm khắc tinh tế làm gợi nhớ đến những nét văn hoá đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ.

 

Nha-pho-tran-dai-nghia-7

 

Nha-pho-tran-dai-nghia-8

 

Bằng sự tương phản nhưng cũng rất hài hòa với thiên nhiên, với những nét truyền thống, không gian sống của căn nhà phố đã gìn giữ sự ấm cúng, dung dị của gia đình một cách đầy duyên dáng.

 

Nha-pho-tran-dai-nghia-9

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.