“Nhà mẹ tạp dề” – Thiết kế quan tâm đến những áp lực của người mẹ

Kiến trúc: Story Architecture

Diện tích: 250m2

Dự án năm: 2020

Hình ảnh: Quang Dam

Sản xuất: Dulux, Toto, Vietceramics, Xingfa Aluminium

Kiến trúc sư phụ trách: Story Architecture

Nhóm thiết kế: Story Architecture

 

Nha-me-tap-de-2

 

Văn bản mô tả được cung cấp bởi các kiến trúc sư

 

Trong xã hội hiện đại Việt Nam, nhiều người mẹ trẻ gặp khó khăn sau khi sinh con. Vì điều kiện kinh tế thấp, họ phải làm việc trong các công ty, sau đó về nhà và chăm sóc con. Vì vậy, rất nhiều người mẹ trẻ cảm thấy căng thẳng hoặc trầm cảm sau sinh.

 

Nha-me-tap-de-3

 

Nha-me-tap-de-4

 

Nha-me-tap-de-5

 

Nha-me-tap-de-6

 

Với điều kiện kinh tế khó khăn và áp lực chăm sóc em bé, thiết kế một ngôi nhà tiết kiệm chi phí và hỗ trợ chăm sóc gia đình là tiêu chí đặc biệt của chúng tôi trong dự án này. Ngôi nhà nằm ở ngoại ô thị trấn Trảng Bom, Đồng Nai, Việt Nam. Những người sẽ sống trong ngôi nhà này là cặp vợ chồng và hai đứa con nhỏ của họ.

 

Nha-me-tap-de-7

 

Để việc bếp núc dễ dàng hơn trong khi quan sát các em bé, khu vực bếp được đặt ở giữa nhà. Từ vị trí nấu ăn, người mẹ có thể yên tâm quan sát không gian chơi của bé mà vẫn giữ được sự tự do của các bé đang chơi. Khoảng trống phía trên khu vực bếp tạo không gian mở, thoải mái, giúp người mẹ thư giãn khi nấu nướng. Từ đây ánh sáng mặt trời và gió lùa qua xuống tận sàn, làm cho không gian thoáng sạch hơn.

 

Nha-me-tap-de-8

 

Với văn hoá bản địa Việt Nam, trẻ em thường ngủ với bố mẹ cho đến khi chúng hơn sáu tuổi. Điều này cũng ảnh hưởng lớn đến hoạt động của cha mẹ. Phòng ngủ được mở rộng để chứa thêm giường cho em bé như một phòng riêng biệt. Khi rèm được đóng lại thì cũng là lúc sự riêng tư được đảm bảo. Ngoài ra, rất nhiều không gian đọc sách thư giãn và sân chơi cho bé được thêm vào để giảm bớt áp lực cho người mẹ chăm sóc gia đình.

 

Nha-me-tap-de-9

Có thể bạn quan tâm