Nhà hàng Nhật Bản ở TP. Hồ Chí Minh của Atsushi Kawaguchi giành giải bạc tại A’ Design Award

Các vật liệu chất lượng cao chưa qua xử lý đã được sử dụng triệt để nhằm tối đa hóa sự thể hiện của kết cấu, độ bền và độ thô của vật liệu khi hoàn thiện. Một không gian thuần túy đã được xây dựng qua việc sử dụng cách biểu hiện đơn giản của mỗi vật liệu. Họ không trang trí quá mức, thay vào đó là sự tập trung cho việc lựa chọn những vật liệu đơn giản và thô sơ. Và quan trọng hơn hết, ẩm thực chính là trung tâm. Những cây cột chịu lực làm từ những bó gậy được thiết kế cho mặt tiền, điểm nổi bật là chúng được bao quanh bởi cây rơm khô – một nét đặc trưng của nền văn hóa phương Đông. Điều này mang đến những ấn tượng rất mạnh về mặt thị giác.

 

nha-hang-Nhat-Ban-Syunkato-Soba-giai-thuong-A-Design-Award 

“Syunkato” gần gũi với người dân Nhật Bản như một nhà hàng phục vụ các món ăn truyền thống của xứ sở hoa anh đào trong một không gian tinh tế, một phòng ăn riêng thư giãn, và được sử dụng rộng rãi cho các cuộc họp kinh doanh hay gặp mặt gia đình.

 

Cảm hứng thiết kế xuất phát từ đặc điểm và tinh thần của món mì Soba Nhật Bản. Đó là một món ăn đơn giản, nhưng nó đã có lịch sử rất lâu đời và mang một ý nghĩa sâu sắc, món ăn này đã tiếp tục phát triển và hoàn thiện theo từng giai đoạn của lịch sử.

 

nha-hang-Nhat-Ban-Syunkato-Soba-giai-thuong-A-Design-Award

 

Tầng một của nhà hàng có quầy bar với quầy thanh toán, khu vực làm soba đối diện với đường chính và quầy bếp. Để tạo nên một bầu không khí thư giãn cho không gian ăn uống, chiều cao trần đã được hạ xuống từ 3,6m trước đó xuống 2,4m. Khung treo bằng gỗ phía trên quầy đảm bảo độ mở của không gian, đồng thời phân chia hợp lý các bàn khách và bếp. Tầng thứ hai là một loạt các bàn ăn. Để tránh vượt qua tầm nhìn giữa những thực khách và cảm giác bí bách, các vách ngăn bằng gỗ với nhiều hình dáng  khác nhau cũng được sử dụng để đảm bảo sự thoải mái.

 

nha-hang-Nhat-Ban-Syunkato-Soba-giai-thuong-A-Design-Award

 

Dự án bắt đầu vào tháng 4 năm 2015, hoàn thành và mở cửa vào tháng 10 năm 2015 tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tất cả đồ nội thất là thiết kế ban đầu của cửa hàng này. Ngoài ra, vật liệu hoàn thiện để trang trí nội thất không được xử lý nhiều hơn mức cần thiết và hình dáng  ban đầu của chúng. Tuy nhiên chúng vẫn trở thành các vật liệu hoàn thiện tinh xảo, chất lượng cao nhờ việc kết hợp tài tình giữa tính nguyên bản và sự khéo léo, thể hiện trong các phương pháp xử lý, trình bày và kết hợp.

 nha-hang-Nhat-Ban-Syunkato-Soba-giai-thuong-A-Design-Award

 

Atsushi Kawaguchi đã chia sẻ về dự án của mình: “Để làm một nhà hàng ở trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, nơi lưu lượng giao thông rất đông và lộn xộn, tôi thường quan sát cảnh quan thành phố gần địa điểm và cũng nghiên cứu trang trí nội thất của nhà hàng trong khu phố. Do đó, mặt tiền cần một thiết kế bắt mắt có thể được xác định bởi tốc độ của ô tô hoặc xe máy. Về nội thất, khi bước vào nhà hàng, giữa thành phố nhộn nhịp như vậy, một không gian yên tĩnh và thoải mái chào đón khách như thể bước vào một thế giới khác. Ý tưởng của chúng tôi là tạo ra một không gian để mọi người cảm nhận "Nhật Bản" bằng cách ăn các món ăn Soba được chế biến bởi một bậc thầy Soba.”

 

nha-hang-Nhat-Ban-Syunkato-Soba-giai-thuong-A-Design-Award 

Atsushi tiếp tục: “Thật khó để hoàn thành trang trí nội thất phù hợp với ẩm thực cao cấp bằng cách sử dụng các vật liệu quen thuộc. Thách thức là làm thế nào để tạo nên bầu không khí của Nhật Bản với nguyên liệu có sẵn ở Việt Nam. Vì nó là một địa điểm với chiều rộng của mặt tiền là 5m, chúng tôi đã kiểm tra cẩn thận việc sắp xếp chỗ ngồi của khách hàng và nhà bếp sao cho hiệu quả.”

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *