Nhà gỗ tếch ở Đại Lải, nơi thoát ra khỏi sự bận rộn của thành phố

Kiến trúc sư: Phạm Thanh Huy

Địa điểm: Ngọc Thanh, Việt Nam

Kiến trúc sư: Phạm Thanh Huy

Diện tích: 460.0 m2

Dự án: năm 2017

Ảnh: Quang Trần

Các nhà sản xuất: Carl Hansen, Focus, Osmo

Quản lý dự án: Tropikon

Xây dựng: Best Design}h b

Đối tác: Tran Dinh Hoa, Đao Dieu Linh, Duong Quoc Cuong

Gỗ & Nội Thất:  282 Design

 

nha-go-tech-pham-thanh-huy-2

 

Thông tin chi tiết được cung cấp bởi các kiến trúc sư

Nhà gỗ tếch là kết quả của một cuộc hành trình tìm kiếm vẻ đẹp kiến trúc dựa trên sự tương tác giữa văn hóa và môi trường. Trong cuộc hành trình thú vị và gian khổ này, chúng tôi đã tìm kiếm sự hài hòa về kiến trúc, nội thất, vật liệu và kỹ thuật gỗ tự nhiên để tạo ra một ngôi nhà tinh tế và bền vững.

 

nha-go-tech-pham-thanh-huy-3

 

Các bức tường gỗ cùng với màu sắc nhẹ nhàng và đá thô mang lại sự thân thiện, ấm cúng và gần gũi với không khí thiên nhiên cho người sử dụng.

 

nha-go-tech-pham-thanh-huy-4

 

Nhà gỗ là dạng nhà nổi tiếng ở Việt Nam, nhưng tại nơi này để nó có thể thích ứng với bối cảnh rừng thông, kiến trúc sư đã chọn đá nhân tạo kết hợp với gỗ tếch để xây dựng một biệt thự theo phong cách Bắc Âu. Gỗ tếch được sử dụng để chế tạo tàu biển, nó có thể chịu được khí hậu khắc nghiệt ở miền bắc Việt Nam. Với kiến thức về gỗ chế biến và chứng kiến việc khai thác gỗ dẫn đến phá rừng, Kiến trúc sư Phạm Thanh Huy quyết định chọn gỗ tếch từ rừng gỗ tái sinh thích hợp với điều kiện khí hậu địa phương nhưng việc khai thác lại không ảnh hưởng đến môi trường.

 

nha-go-tech-pham-thanh-huy-5

 

Là nhà phê bình kiến trúc, Jack Self cho biết: "Chúng tôi không thể tìm thấy một công thức bao trùm cho vẻ đẹp." Điều này đúng đối với trường hợp của Teak House – một ngôi nhà với thiết kế hiện đại và phong cách Bắc Âu giữa rừng thông ở miền Bắc Việt Nam mang đến một thiết kế mới đầy hứa hẹn.

 

nha-go-tech-pham-thanh-huy-6

 

Để phối hợp hài hòa ngôi nhà vào ngọn đồi và rừng thông xung quanh, chúng tôi đã cải tạo thiết kế từ 2,5 tầng đến 2 tầng. Đồng thời nó phải duy trì chức năng bao gồm 03 phòng ngủ, phòng khách, bếp … Giải pháp của chúng tôi là làm cho nền móng của ngôi nhà thật vững chắc để tăng chiều cao tầng 1 lên 5,4 m, sau đó thêm tầng lửng.

 

nha-go-tech-pham-thanh-huy-7

 

nha-go-tech-pham-thanh-huy-8

 

Tầng trệt có phòng khách, nhà bếp, phòng ăn nhìn ra sân trước và khu vườn phía sau, phòng ngủ nhỏ trên gác lửng. Ở đầu cầu thang là lối vào phòng ngủ trên gác lửng. Tiếp tục di chuyển qua cầu thang gỗ phía trên khu vườn với đất và cây cối, chúng ta sẽ gặp phòng khách tiếp giáp với phòng ngủ chính ở tầng một. Trên không gian này có một sàn kính kết nối với hồ bơi và khu vườn. Khu phức hợp vườn  – hồ bơi này là cảnh quan chính để bố trí các phòng chức năng xung quanh.

 

nha-go-tech-pham-thanh-huy-9

 

Mặt tiền được phủ một lớp gỗ tếch kết hợp với đá thô. Lối vào khu vực sảnh đợi là các bậc đá tự nhiên xếp trên cỏ. Dầu lau gỗ tự nhiên và đồ nội thất tinh tế theo phong cách Bắc Âu làm cho phòng khách dường như được thiết kế thật đơn giản. Điểm nổi bật của căn phòng là một tủ sơn dầu màu trắng, treo trong ống thép Φ320 với chức năng luân phiên giữa các không gian sống, nấu nướng và ăn uống.

 

nha-go-tech-pham-thanh-huy-10

 

Trong ngôi nhà này, bạn sẽ luôn cảm thấy làn gió thổi nhẹ từ đâu đó khi kiến trúc sư đã đặt vào một hiệu ứng thú vị mà toàn bộ hệ thống quạt trần được giấu trên trần gỗ. Các hệ thống kỹ thuật khác (điều hòa, âm thanh, chống cháy, ánh sáng, v.v) cũng được đi ngầm trên trần nhà để "làm sạch" nội thất.

 

nha-go-tech-pham-thanh-huy-11

 

Ở giữa phòng khách, một trần thép nóng thiết kế bởi Gyrofocus không những trở thành giải pháp cho mùa đông lạnh giá của khu vực mà còn là biểu tượng của phong cách Bắc Âu trong ngôi nhà này.

Nhà bếp được ẩn đằng sau một chiếc tủ bằng gỗ mộc mạc. Một bề mặt gỗ lớn kết hợp với 8 chiếc ghế "Thair" thiết kế bởi Hans Wegner được sử dụng trong phòng ăn. Ở phía trên bàn ăn là đáy hồ bơi với màu bê tông được treo ba chiếc đèn.

 

nha-go-tech-pham-thanh-huy-15

 

Những bức tường hai lớp với công trình hiên lớn như một giải pháp chống lại những tác động tiêu cực của bốn mùa trong khu vực. Không gian nội thất mở ra quang cảnh khu vườn, rừng thông và hồ nước, trong khi hệ thống cầu thang ôm lấy không gian hai chiều giúp gió lan tỏa khắp toàn bộ căn phòng.

 

nha-go-tech-pham-thanh-huy-16

 

Việc chu đáo của kiến trúc sư được thể hiện trong việc sử dụng vật liệu chuyển tiếp: các bước đá tự nhiên ở hai khung khác nhau, tấm gỗ lớn kết nối khu vườn dưới cầu thang và sàn gỗ, đá kết hợp với gỗ, mang lại cho nội thất một cảm giác ấm cúng theo phong cách tối giản.

 

nha-go-tech-pham-thanh-huy-17

 

Nhà gỗ tếch là sự kết hợp giữa các yếu tố hiện trạng, hình thức kiến trúc và sử dụng – đỉnh cao của kiến trúc sư trong việc tìm kiếm phong cách mới. Nó cũng minh họa cho "nỗi ám ảnh" của kiến trúc sư với kỹ thuật làm việc bằng gỗ và gỗ tếch – một mặt tiền giải pháp cho khí hậu nhiệt đới, và một vật liệu tốt để hoàn thành công trình cũng như đồ nội thất. Đó là lý do tại sao chúng tôi gọi nó là “gỗ hình thành ngôi nhà”.

 

nha-go-tech-pham-thanh-huy-18

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *