Nhà cộng đồng Chiềng Yên – nét chấm phá giữa núi rừng bởi 1+1>2

Đơn vị thiết kế : Văn phòng kiến trúc 1+1>2

Địa điểm: Vân Hồ, Mộc Châu, Sơn La, Việt Nam

Thể loại: Nhà cộng đồng

Nhóm Thiết kế: Hoàng Thúc Hào, Đỗ Minh Đức, Nguyễn Bá Đức

Dự án năm: 2017

Hình ảnh: Đỗ Minh Đức

Diện tích khu đất: 1971m2

Diện tích xây dựng: 253m2

Tổng diện tích sàn: 406m2

 

Nha-cong-dong-chieng-yen-2

 

Mô tả văn bản được cung cấp bởi các kiến trúc sư

 

Chiềng Yên là một xã thuộc huyện Vân Hồ, Tỉnh Sơn La. Cộng đồng địa phương gồm 5 dân tộc chính: Kinh, Thái, Mường, Dao, Mông. Xã được bao quanh bởi một khu rừng già, nằm dọc theo ranh giới giữa huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La) và huyện Mai Châu (tỉnh Hoà Bình). Nơi này có thiên nhiên ấn tượng, phong cảnh ngoạn mục với suối cá thần, suối nước nóng tự nhiên… Điều kiện cảnh quan và khí hậu tinh khiết, nguyên bản, có tiềm năng cao để thúc đẩy du lịch cộng đồng trong khu vực.

 

Nha-cong-dong-chieng-yen-3

 

Nha-cong-dong-chieng-yen-4

 

Nha-cong-dong-chieng-yen-5

 

Quá trình lựa chọn và thiết kế địa điểm đã được xem xét cẩn thận để đảm bảo rằng người dân địa phương có thể dễ dàng tiếp cận toà nhà và nơi đây cũng trở thành một điểm mốc du lịch. Toà nhà có chức năng như một trung tâm thông tin, nơi gặp gỡ của người dân, nơi tổ chức các sự kiện và các hoạt động xã hội khác nhau.

 

Nha-cong-dong-chieng-yen-6

 

Ý tưởng cho nhà cộng đồng được lấy cảm hứng từ khăn trùm đầu của các dân tộc thiểu số địa phương và hình thức điển hình của một ngôi nhà truyền thống, đồng thời hài hoà với phong cảnh núi non và thác nước đẹp như tranh vẽ. Ngôi nhà dường như là một điểm tập trung vừa lạ vừa quen, là kết quả của một nghiên cứu lâu dài về bản địa, công trình hoàn thiện nhờ rất nhiều vào nguồn lực địa phương: kinh tế, văn hoá và lao động địa phương.

 

Nha-cong-dong-chieng-yen-7

 

Ngôi nhà đáp ứng yêu cầu kiến trúc xanh nhờ sử dụng gạch không nung, cấu trúc khung tre, mái bằng gỗ và lá cọ. Kiểm soát tốt ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời hướng tây. Nhà cộng đồng Chiềng Yên đã hoàn thành không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy cộng đồng phát triển mà còn có khả năng thu hút sự chú ý của xã hội, góp phần vào sự phát triển bền vững của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *