Nguyễn Công Trí lạc quan với thời trang trong nước

 nha-thiet-ke-thoi-trang-nguyen-cong-tri-1

 

Nhà thiết kế Nguyễn Công Trí (thứ 2 từ phải sang)

 

 

Sinh năm 1978, là một trong những ông hoàng của ngành thiết kế Việt Nam, Nguyễn Công Trí đi sâu vào tâm trí người yêu thời trang với thương hiệu áo dài nổi tiếng. Anh còn theo đuổi con đường Haute Couture vẫn còn lạ lẫm với nhiều người VN.

Chào NTK Công Trí, Anh có thể chia sẻ với bạn đọc dư âm sau triển lãm “Sự thuần khiết của nước” hiện giờ không?

Điều khiến tôi thấy vui sau chuyến đi là những thiết kế của mình được đón nhận tích cực, gặp gỡ nhiều đồng nghiệp tài năng, thân thiện, ai cũng có điều hay để mình học hỏi, rút kinh nghiệm. Ý là một đất nước vô cùng xinh đẹp và thời trang. Ngoài ra các đồng nghiệp quốc tế rất thích chủ đề “Sự thuần khiết của nước” và các tác phẩm tôi mang theo để trưng bày. Họ cũng thích cả cách tôi trưng bày không gian triển lãm của mình. Chúng tôi đã có những chia sẻ khá thú vị về thời trang, đặc biệt là với BTC triển lãm lần này. Đó là một niềm vui rất lớn khi những gì mình làm được động viên và trân trọng.

 

nha-thiet-ke-thoi-trang-nguyen-cong-tri-2

 

Ý tưởng của anh cho bộ sưu tập này là gì?

BST là góc nhìn của cá nhân tôi về một chủ đề đã khá quen thuộc với mọi người – Nước. Là khởi đầu cho sự sống của vạn vật trên trái đất, nước tiềm ẩn sức mạnh và khả năng biến hoá kì diệu. Tôi cùng các đồng sự cố gắng vận dụng tối đa những kĩ thuật phức tạp nhất như đính kết, cắt laser, đan lát, in hoạ tiết trên vải… nhằm phân tích nước dưới góc nhìn hiển vi, đi sâu vào kết cấu của các tinh thể nước cũng như ánh phản chiếu đa sắc của nước trước vạn vật.

Sau chuyến đi London vào đầu năm vừa rồi, anh lại tiếp tục tham dự cuộc triển lãm dành cho 100 nhà thiết kế đương đại tiêu biểu của thế giới. Đó quả sự lao động không biết mệt mỏi. Anh có thể chia sẻ động lực nào giúp anh say mê đến thế?

Tôi rất lấy làm vui và vinh hạnh khi được các đơn vị truyền thông và thời trang quốc tế quan tâm, gửi lời mời, cũng như hỗ trợ hết sức nhiệt tình để tôi có thể tham gia triển lãm của họ. Chỉ như thế đã là một động lực quan trọng khiến tôi phải cố gắng hết sức mình rồi. Không dám cam kết chắc chắn, nhưng tôi hi vọng sẽ duy trì được những hoạt động tương tự thường xuyên hơn trong thời gian tới, cũng là cách để tôi góp phần mang hình ảnh thời trang Việt Nam giới thiệu với bạn bè thế giới nhiều hơn nữa.

 

nha-thiet-ke-thoi-trang-nguyen-cong-tri-3

 

nha-thiet-ke-thoi-trang-nguyen-cong-tri-4

 

nha-thiet-ke-thoi-trang-nguyen-cong-tri-5

 

Lọt vào top 100 nhà thiết kế đương đại nổi tiếng được mời đến Italy tham dự triển lãm thời trang quy mô lớn. Anh có thể chia sẻ bí quyết này với bạn đọc không?

Tôi nghĩ một bí quyết chung cho mọi thành tựu là là sự cố gắng, nỗ lực được duy trì trong suốt một thời gian dài. Tôi vẫn thường tự nhắc nhở mình, “mọi nỗ lực đều sẽ được đền đáp xứng đáng”. Tôi vui vì có những bạn bè quốc tế đã nhìn thấy được hành trình làm nghề của tôi và họ đánh giá rằng tôi phù hợp với tiêu chí của cuộc triển lãm lần này nên đã mời tôi tham dự.

Đến với những buổi triển lãm quốc tế, ngoài ước muốn giới thiệu ngành công nghiệp thời trang Việt Nam anh còn có kỳ vọng nào?

Tôi không có kỳ vọng nào thêm!

Với vai trò giám khảo Aquafina Pure Fashion anh nhận định thời trang VN sẽ phát triển theo hướng nào?

Đứng ở góc độ là một người làm nghề, tôi khá lạc quan khi nền thời trang trong nước đang từng bước phát triển, tuy chậm nhưng đang dần đi vào ổn định. Chúng ta có những chương trình thời trang định kì, những đơn vị truyền thông báo chí uy tín để cập nhật tin tức và xu hướng quốc tế, những cuộc thi và chương trình truyền hình chú trọng nâng cao kiến thức và cái nhìn chung về ngành thời trang dành cho số đông, cũng như tìm kiếm những gương mặt mới và tạo cơ hội cho họ phát huy nghề nghiệp… Mỗi người đóng góp một chút thì tôi nghĩ chúng ta sẽ sớm hi vọng vào một môi trường thời trang lành mạnh, phát triển và rút ngắn thêm nữa khoảng cách lùi sau thế giới.

 

nha-thiet-ke-thoi-trang-nguyen-cong-tri-6

 

 nha-thiet-ke-thoi-trang-nguyen-cong-tri-7

 

nha-thiet-ke-thoi-trang-nguyen-cong-tri-8

 

nha-thiet-ke-thoi-trang-nguyen-cong-tri-9

 

nha-thiet-ke-thoi-trang-nguyen-cong-tri-10

Dường như tài năng thiết kế của ta không thiếu nhưng những ứng dụng thì lại không nhiều vì nếu nhìn vào thị trường tiêu dùng hàng hóa thì thời trang VN bị ảnh hưởng lớn của thị trường Trung Quốc. Anh nghĩ sao về điều này?

Hẳn nhiên đây là một thực trạng đáng buồn của thị trường thời trang trong nước. Nhưng theo những diễn biến của tình hình hiện nay, tôi hi vọng rằng những người làm thời trang trong nước nên lạc quan, vững tin và kiên nhẫn để chờ đợi người tiêu dùng Việt Nam hiểu và ủng hộ sản phẩm made in Vietnam. Khi đó chúng ta mới có một nền thời trang thực sự vững chắc để phát triển dài lâu.


Với anh Nghệ thuật và Kinh doanh có ảnh hưởng nhau không?

Làm nghệ thuật mà không biết kinh doanh thì thiệt thòi, và kinh doanh giỏi cũng là một nghệ thuật không phải ai cũng thành công.

 

nha-thiet-ke-thoi-trang-nguyen-cong-tri-11

 

nha-thiet-ke-thoi-trang-nguyen-cong-tri-12

 

Và anh hướng tới gì?

Tại sao không phải là cả hai điều trên? (cười)

Với anh một phong cách ăn mặc thế nào được gọi là có gu thẩm mỹ?

Phong cách có gu thẩm mỹ hay không phải được công nhận bởi một người có gu thẩm mỹ tương đồng đánh giá. Cái đẹp nằm trong mắt người nhìn mà. 😉

Cám ơn anh về bài phỏng vấn. Chúc anh thành công hơn trên con đường của mình và gặp nhiều niềm vui, hạnh phúc trong mỗi chuyến lưu diễn!

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *