Người trong nghề kỹ xảo điện ảnh (VFX) nói gì về AMD?

Để có được những thước phim hoành tráng, những hiệu ứng mãn nhãn trên màn ảnh thì bên cạnh các khối óc đầy sáng tạo, những dàn máy tính mạnh mẽ cũng là một phần không thể thiếu.

Để hiểu thêm về những khó khăn, những yêu cầu khắt khe đối với hệ thống máy tính được sử dụng trong lĩnh vực VFX, chúng ta sẽ cùng gặp gỡ anh Hoàng Anh Vũ. Anh hiện là giám đốc của Luci Digital, một công ty VFX có tiếng tại Việt Nam đứng sau hàng loạt các dự án lớn như The Tale of Cuoi 1 và 2, Việt Sử Kiêu Hùng (Tử chiến thành Đa Bang)…

nguoi-trong-nghe-ky-xao-dien-anh-VFX-noi-gi-ve-AMD-01
Anh Hoàng Anh Vũ

– PV: Chào anh, anh có thể chia sẻ thêm về Luci Digital.

– Anh Vũ: Luci bọn mình chuyên về kỹ xảo điện ảnh, hay thường được gọi là VFX. Công việc của bọn mình là sản xuất những thước phim, hiệu ứng hình ảnh bằng máy tính. Luci những năm gần đây đã phát triển nhiều kỹ thuật quan trọng trong sản xuất phim hoạt họa và đã áp dụng triệt để những tiến bộ kỹ thuật của mình trong các sản phẩm như The Tale of Cuoi 1 và 2, các dự án yêu cầu Full CGI.

– PV: Vậy thì theo anh đâu là những khó khăn, thách thức lớn nhất mà Luci nói riêng cũng như lĩnh vực VFX nói chung phải đối mặt?

– Anh Vũ: Nói về khó khăn thì nhiều lắm, nhưng mà để nói về những cái khó khăn, thách thức nhất bọn mình phải vượt qua thì có lẽ đó sự phát triển quá nhanh của lĩnh vực này. Bọn mình phải liên tục trau dồi thêm kinh nghiệm, kỹ thuật, nắm bắt kịp thời các xu hướng mới. Máy móc, thiết bị cũng phải được nâng cấp thường xuyên để đảm bảo đáp ứng cho tiêu chuẩn ngày càng cao trong ngành.

– PV: Anh có bao giờ gặp phải các vấn đề nghiêm trọng liên quan tới thiết bị của mình chưa?

– Anh Vũ: Đối với lĩnh vực VFX của bọn mình thì gặp vấn đề về máy móc là chuyện không hiếm. Mỗi chiếc máy tính thường phải hoạt động liên tục hàng tuần liền nên yêu cầu về độ ổn định rất cao. Trong dự án The Tale of Cuoi 2, bọn mình đã gặp tình trạng hàng loạt máy bị treo khi đang render. Điều này thường xuyên xảy ra gây ảnh hưởng tới tiến độ dự án.

– PV: Theo anh, khi đầu tư máy tính để phục vụ cho VFX thì những yếu tố nào cần phải quan tâm hàng đầu?

– Anh Vũ: Với các dự án cần simulation (FX – mô phỏng hiệu ứng vật lý), RAM là thành phần quan trọng bậc nhất. Nếu không đủ dung lượng RAM thì chắc chắn không thể thực hiện được. Tất nhiên, để có thể thực hiện các phân cảnh lớn, chất lượng cao cũng cần đầu tư một CPU đủ mạnh để rút ngắn thời gian xử lý.

Khả năng tương thích cũng là một khía cạnh cần cân nhắc. Khi đầu tư một hệ thống máy, thường chúng ta sẽ đề ra mục đích sử dụng máy trước, sau đó nhà cung cấp sẽ tư vấn chúng ta nên chọn linh kiện nào, hoặc ta tự chọn linh kiện nếu có kiến thức về nó.

– PV: Được biết, gần đây anh đã thử nghiệm một máy tính đến từ AMD, không biết hệ thống này giải quyết được những vấn đề gì cho Luci trong những vấn đề đã nêu?

– Anh Vũ: Hệ thống mà bọn mình được thử nghiệm sử dụng CPU Ryzen Threadripper 3960X, bo mạch chủ Gigabyte TRX40 Aorus Pro, 64GB RAM HyperX Predator và card đồ họa Radeon Pro WX 9100. Sau hơn 2 tuần thử nghiệm thì bọn mình có một số nhận xét như sau:

Hệ thống AMD luôn cho kết quả nhanh hơn dù có cùng dung lượng RAM với hệ thống sẵn có ở Luci. Đó là tổng hòa ở khả năng xử lý mạnh hơn của CPU và khả năng quản lý RAM tốt hơn. Hệ thống của AMD hoạt động ổn định trong suốt quá trình thực hiện, phần lớn các bài kiểm tra cho tốc độ nhanh hơn 2-4 lần so với hệ thống mạnh nhất hiện tại của bọn mình.

nguoi-trong-nghe-ky-xao-dien-anh-VFX-noi-gi-ve-AMD-02

– PV: Máy tính AMD nổi trội hơn ở những điểm nào so với dàn máy tính mà Luci hiện đang sử dụng?

– Anh Vũ: Hệ thống AMD này có CPU 24 nhân, 48 luồng. Khi cho test render file nặng thì kết quả nhanh hơn 4-5 lần, đối với tác vụ simulate thì luôn giữ khoảng cách từ 2-2.4 lần so với hệ thống của bọn mình. Với công nghệ quản lý RAM tốt thì khi simulate nặng tiệm cận mức 64GB, hệ thống vẫn không bị treo hay tràn bộ nhớ, giúp máy tiếp tục chạy tốt.

– PV: Qua thời gian trải nghiệm, Luci thích nhất điểm nào ở máy tính AMD?

– Anh Vũ: Sau khi trải nghiệm, bọn mình thích nhất ở khả năng render của máy. Với tốc độ render vượt trội như vậy, bọn mình hoàn toàn yên tâm khi cho máy chạy tác vụ nặng nhất mà vẫn đạt yêu cầu về thời gian của dự án.

– PV: Xin cảm ơn anh rất nhiều về những chia sẻ quý báu trên, chúc anh nhiều sức khỏe.

Như vậy là chúng ta đã phần nào hiểu được tầm quan trọng của những dàn máy tính mạnh mẽ đối với lĩnh vực làm phim. Bên cạnh đó, cũng giải đáp được thắc mắc của nhiều bạn cũng đang làm trong lĩnh vực VFX hiện tại: Liệu máy tính AMD có phục vụ tốt nhu cầu làm phim hay không?.

DESIGNS.VN

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *