Nghệ thuật để trở thành một freelancer thành công

Số lượng người làm việc tự do, hoặc "người làm việc độc lập" đang tăng nhanh khi ngày càng nhiều người rời bỏ công việc toàn thời gian của mình để thành lập doanh nghiệp của riêng họ. Chỉ riêng ở Anh, có khoảng năm triệu người làm việc tự do, thiết kế web và thiết kế nội thất đều được đánh giá là một số nghề nghiệp tự do đáng mơ ước. 

 

freelancer-cong-viec-tu-do

 

Nhưng có nhiều công việc tự do hơn là làm việc tại nhà qua mạng internet hay một danh mục đầu tư đáng kinh ngạc. Trong bài viết này, tôi sẽ đưa ra một số lời khuyên hàng đầu về cách làm việc tự do, bao gồm những gì cần chuẩn bị trước khi bạn làm tự do, cách tìm kiếm khách hàng và bí quyết để có một cuộc sống hạnh phúc của một freelancer. 

 

 

1. Thiết lập mục tiêu của bạn

 

Một trong những bước đầu tiên là hiểu lý do của bạn để làm việc tự do. Nói một cách đơn giản, nếu bạn không biết bạn sẽ đi đâu, rất có thể bạn sẽ không biết bằng cách nào và bao giờ bạn sẽ đến được đích. Không thể đạt được mục tiêu của bạn nếu bạn không biết mục tiêu của mình là gì.

 

freelancer-cong-viec-tu-do

 

Hãy dành chút thời gian để xem xét lý do tại sao bạn muốn làm việc tự do. Có phải để có nhiều thời gian hơn với gia đình của bạn? Bạn có thích đi du lịch và làm việc từ xa? Hay bạn muốn xây dựng đế chế kinh doanh của riêng mình? Đừng lo lắng, không có câu trả lời đúng hay sai ở đây. Niềm đam mê của bạn sẽ thay đổi theo thời gian (đó là một điều tốt!) Và lý do của bạn để làm việc tự do cũng vậy.

 

 

2. Tiết kiệm bộ đệm tài chính 

 

Trước khi tôi bắt đầu làm công việc tự do, tôi đã tiết kiệm được một khoản đủ để lo cho mình trong một vài tháng. Bạn sẽ vẫn phải giải quyết những vấn đề về tài chính, nhưng bằng cách này, chắc chắn rằng bạn vẫn có thể trả tiền thuê nhà và ăn đồ ăn ngon.

 

freelancer-cong-viec-tu-do

 

Hãy nhớ rằng ngay cả những khách hàng đã cam kết, nhưng có thể phải mất một thời gian để họ trả tiền cho bạn trong khi bạn vẫn đang làm việc. Dự kiến ​​hai hoặc ba tháng không có thu nhập thường xuyên. Bộ đệm tài chính này cho phép tôi đưa mọi thứ tôi kiếm được vào công ty của mình trong sáu tháng đầu tiên, điều này đã mang lại cho công ty tôi một khởi đầu tài chính tuyệt vời.

 

 

3. Có khách hàng sẵn sàng

 

Khi bạn thực hiện bước nhảy vọt, bạn không muốn dành ngày đầu tiên để theo đuổi khách hàng. Thay vào đó, hãy chắc chắn rằng bạn có một vài khách hàng ở chế độ chờ khi bạn sẵn sàng bắt đầu. Bạn thậm chí có thể bắt đầu làm việc với họ trong khi bạn vẫn đang làm việc toàn thời gian bằng cách sử dụng buổi tối và những ngày cuối tuần.

 

freelancer-cong-viec-tu-do

 

Bằng cách đó, bạn sẽ có cảm giác về cuộc sống tự do mà nó mang lại: gặp gỡ khách hàng, deadline, phân bố công việc, thiết lập hợp đồng, tài chính,… Nếu bạn không thích nó, bạn có thể quay lại công việc hàng ngày vào sáng hôm sau. Nếu bạn ghét phải làm tất cả, hãy xem xét rằng bạn có thể thuê người nào đó đáng tin cậy làm giúp bạn. Và điều đó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong những giai đoạn sau này.

 

 

4. Lên kế hoạch hằng ngày

 

Hãy chắc chắn rằng mỗi ngày của bạn đều có một kế hoạch cụ thể. Khi rỗi rãi, bạn hoàn toàn có thể truy cập vào các kênh Slack, lướt Twitter hoặc tìm cảm hứng trên Pinterest. Những điều này cũng giống như một công việc, nhưng không ai trả tiền cho bạn trong thời gian đó. Đây là điều mà tôi thỉnh thoảng vẫn đấu tranh sau gần 10 năm. 

 

freelancer-cong-viec-tu-do

 

Tôi đã thấy rằng việc chia ngày của tôi thành hai hoặc ba phần với một nhiệm vụ rõ ràng trong khoảng thời gian đó là tốt nhất đối với tôi. Khi bạn làm việc trong một công ty, bạn thường được trả lương hàng tháng và bất kể giá trị bạn mang lại là bao nhiêu và bạn làm việc trong bao nhiêu giờ. Khi bạn đang điều hành công ty của riêng mình, bạn có trách nhiệm đảm bảo ổn định dòng tiền và tổ chức bộ máy nhân sự chính là vấn đề quan trọng. Trở thành một freelancer không có nghĩa là tự do từ một lịch trình.

 

 

5. Tìm vị trí thích hợp của bạn

 

Không ai đến với bạn trừ khi họ có vấn đề cần giải quyết. Cho dù bạn là nhà phát triển, nhà thiết kế, kế toán hay thợ sửa ống nước, khách hàng của bạn có một vấn đề họ cần bạn giải quyết. Điều cốt yếu là phải hiểu đầy đủ nhu cầu của họ để lên kế hoạch cho giải pháp phù hợp.

 

freelancer-cong-viec-tu-do

 

Tôi đã có khách hàng đến với tôi và nói rằng họ muốn có một trang web. Tôi muốn biến điều đó thành hiện thực hoàn toàn, tôi chỉ làm công việc thiết kế và chiến lược. Tôi sẽ không giải quyết vấn đề của họ bằng cách đưa cho họ một tệp phác thảo được thiết kế đẹp mắt rồi vẫy tay tạm biệt chúng.

 

Giải quyết vấn đề của họ sẽ cần tìm một copywriter để làm việc với nội dung của họ, sau đó bàn giao thiết kế và tài sản cho một nhà phát triển sẽ viết mã và khởi chạy trang web của họ. Một tệp thiết kế phác thảo sẽ đưa họ đến gần hơn với giải pháp của mình, nhưng nó sẽ không giải quyết được vấn đề của họ. Vấn đề bạn đang giải quyết có thể không giống như những gì bạn làm hoặc thậm chí những gì họ thuê bạn làm. 

 

Cố gắng tìm vị trí thích hợp của bạn càng chặt chẽ càng tốt – thỉnh thoảng bạn có thể đi ra ngoài định vị của mình, nhưng khách hàng nhanh hơn có thể hiểu chính xác những gì bạn làm, họ sẽ nhanh chóng biết bạn là người phù hợp để thuê. 

 

 

6. Tận dụng tối đa mối quan hệ bạn bè và đồng nghiệp

 

Không có sân chơi nào dễ dàng hơn sân chơi mà một người bạn, một đồng nghiệp hay một khách hàng trước đó thiết lập cho bạn. Tôi vô cùng biết ơn những lời chứng nhận mà khách hàng đã dành cho tôi, bởi vì những lời nói tử tế của họ đã giúp ích cho tôi. Rốt cuộc, một sản phẩm mà tất cả bạn bè của bạn yêu thích đều thu hút sự chú ý của bạn, phải không? 

 

freelancer-cong-viec-tu-do

 

Các dịch vụ của bạn cũng vậy. Nếu bạn có thể khiến mạng lưới của mình trở thành công cụ đắc lực (thông qua truyền miệng, LinkedIn, một lời nhận xét tích cực trên trang web của bạn hoặc qua lời giới thiệu), bạn sẽ thấy những lợi ích ngay lập tức. 

 

 

7. Tham gia các mạng trực tuyến

 

Nơi nào khách hàng tiềm năng của bạn dành nhiều tương tác trực tuyến? Có một diễn đàn nơi họ nói chuyện? Một nhóm LinkedIn? Bất kể họ đang ở đâu, hãy cố gắng tham gia và tham gia càng nhiều càng tốt. 

 

freelancer-cong-viec-tu-do

 

Đưa ra lời khuyên miễn phí sẽ định vị bạn là người mà họ có thể coi trọng. Làm việc với bạn sẽ là một lựa chọn tự nhiên hơn cho họ vì bạn đã định vị tích cực cho mình.

 

 

8. Đặc biệt chú ý đến khách hàng định kỳ

 

Cách dễ nhất để giữ cho mình luôn bận rộn mọi lúc chính là giữ khách hàng bạn đã có. Điều này không có nghĩa là họ xứng đáng được đối xử tốt hơn so với khách hàng mới, nhưng rất đáng đầu tư và nỗ lực để duy trì các mối quan hệ này. Khách hàng mới có vẻ truyền cảm hứng hơn nhiều so với khách hàng cũ, nhưng có lẽ bạn sẽ không có sự thoải mái hay bảo mật với những điều mới.

 

freelancer-cong-viec-tu-do

 

Nếu bạn giống tôi và không phải là một fan hâm mộ lớn của "sự hối hả", việc ở lại với các khách hàng định kỳ có thể đơn giản hóa việc kinh doanh của bạn. Tôi không thể nhấn mạnh tầm quan trọng của việc này đối với thành công của tôi.

 

 

9. Chơi trò chơi dài

 

freelancer-cong-viec-tu-do

 

Tôi đã có những cuộc họp với khách hàng mà tôi nghĩ đã diễn ra rất tốt, và sau đó không bao giờ nghe thấy sự phàn nàn từ họ. Có rất nhiều yếu tố xung quanh lý do tại sao mọi thứ không luôn diễn ra ngay lập tức và trong một vài dịp, các công ty này đã liên lạc trở lại vài năm sau đó. Mọi thứ không phải lúc nào cũng diễn ra ngay lập tức, vì vậy đừng quá khó khăn với chính mình. Thông thường, nó thực sự là một cuộc chạy marathon.

 

 

10. Học cách khiêm tốn

 

Ba năm trước, tôi nhận được một cuộc gọi từ một cơ quan hỏi liệu tôi có thể giúp họ làm việc với khách hàng không. Công việc chỉ là tạo ra một vài nút và mô-đun cho một trang web. Mặc dù đây không phải là công việc bình thường mà tôi thường đảm nhận, tôi quyết định rằng tôi cũng có thể làm việc đó vì tôi có một tháng rảnh rỗi. 

 

Kể từ đó, khách hàng đó đã trở thành khách hàng lớn nhất của tôi trên cơ sở hàng năm và giờ tôi đang ở trong nhóm phát triển sản phẩm của công ty. Tại sao? Thông qua việc tạo các nút đó, tôi đã cho họ thấy giá trị của tôi và những lợi ích mà họ có thể nhận được từ việc cộng tác với tôi. Khi bạn cung cấp giá trị đích thực cho khách hàng, bạn sẽ được khen thưởng. Đôi khi bạn chỉ cần bắt đầu thấp hơn một chút thôi!

 

 

11. Tìm hạnh phúc, rồi thành côngHạnh phúc sẽ dẫn đến công việc tốt hơn. Tôi sẽ cho bạn biết một bí mật mà tôi mới phát hiện ra gần đây. Bạn thấy đấy, trong nhiều năm tôi đã theo đuổi điều tương tự mà hầu hết với chúng ta là: thành công. Cho dù đó là về tiền bạc, danh tiếng, sự tôn trọng hay thứ gì khác – nó liên quan đến cách chúng ta xác định "thành công" thực sự là gì.

 

freelancer-cong-viec-tu-do

 

Chúng ta đều biết cảm giác này. Tất cả chúng ta đều đi theo một con đường tương tự. Và tôi muốn hoàn toàn rõ ràng: nó không hoàn toàn là một điều xấu. Phấn đấu cho điều tuyệt vời tiếp theo là một phần của những gì sẽ làm cho bạn thành công, bởi vì bạn sẽ không giải quyết.

 

Khi chúng ta hạnh phúc, chúng ta làm việc tốt hơn. Cách tốt nhất để làm điều này là khác nhau đối với tất cả chúng ta, nhưng nó thường bao gồm ăn uống tốt, tập thể dục, gặp gỡ bạn bè, xem phim; chỉ làm những gì mà bạn yêu thích. Hãy kiếm tìm hạnh phúc, rồi thành công sẽ theo sau!

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *