Nghệ thuật của chiếu sáng tác phẩm nghệ thuật

nghe-thuat-chieu-sang-2

 

Chọn được ánh sáng thích hợp cho bất kỳ một không gian nào đều là một quyết định phức tạp. Cần có sự xem xét về mục đích, hình thức cũng như chức năng của các thiết bị chiếu sáng. Thiết kế và thẩm mỹ  đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Với vô vàn lựa chọn thiết bị chiếu sáng trên thị trường, cần phải có sự am hiểu và kiến thức chuyên sâu để có được sự lựa chọn tốt nhất cho không gian của bạn. Và thậm chí khó khăn hơn cả việc tìm giải pháp chiếu sáng cho một không gian chung, ứng dụng chiếu sáng phù hợp cho không gian trưng bày nghệ thuật hay viện bảo tàng đòi hỏi nhiều yêu cầu khó khăn và áp lực hơn rất nhiều. Ánh sáng LED đã làm được điều đó bằng việc đơn giản hóa các lựa chọn cho việc chiếu sáng các tác phẩm nghệ thuật.

 

nghe-thuat-chieu-sang-2

 

 

Ánh sáng Led và ánh sáng tự nhiên: Chỉ số hoàn màu và nhiệt độ màu

 

Ánh sáng tự nhiên vô cùng quan trọng trong việc trình bày và sáng tạo nghệ thuật. Ánh sáng mặt trời có chỉ số hoàn màu cao nhất. Chỉ số hoàn màu là một giá trị đo lường khả năng một nguồn sáng thể hiện được chính xác nhất màu sắc của nhiều đồ vật; màu sắc chủ đạo của tác phẩm. Nếu ánh sáng tự nhiên không thể tiếp cận được, ánh sáng LED cũng gần giống với việc tái lập lại ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng Led bắt chước gần giống với các tính chất của ánh sáng mặt trời, đặc biệt là chỉ số hoàn màu và nhiệt độ màu.

 

nghe-thuat-chieu-sang-2

 

Trái ngược với những gì chúng ta nghĩ, ánh sáng mặt trời không phải hoàn toàn màu vàng. Với nhiệt độ màu dao động từ 5200 Kevin đến 6400 Kevin, ánh sáng mặt trời thực sự là màu xanh! Đây là khoảng nhiệt độ gần nhất mà ánh sáng nhân tạo có thể tiếp cận gần giống nhất với ánh sáng tự nhiên và đó cũng là dải nhiệt độ màu được khuyến nghị cho chiếu sáng nghệ thuật.

 

 

Lợi ích của đèn LED chiếu sáng

 

Nhiều phòng trưng bày nghệ thuật và các chuỗi bán lẻ đang thực hiện chuyển đổi từ việc sử dụng đèn halogen và huỳnh quang sang đèn LED. Một trong những lo ngại ban đầu của các phòng trưng bày nghệ thuật nhỏ là chi phí trả trước cho việc chiếu sáng bằng đèn LED cao hơn so với việc sử dụng đèn halogen truyền thống, tuy nhiên giá đèn LED cùng đã được giảm để phù hợp với giá của đèn halogen và đèn huỳnh quang. Ngoài ra, với những lợi ích của việc sử dụng đèn LED trong chiếu sáng nghệ thuật, trong đó cũng bao gồm khả năng bảo quản các tác phẩm nghệ thuật (do giảm được 80% nhiệt lượng so với đèn halogen) và hóa đơn tiền điện thấp hơn cũng được góp phần vào việc đưa ra quyết định cuối cùng.

 

Đèn LED tiêu thụ một phần nhỏ năng lượng so với ánh sáng phòng trưng bày truyền thống và bức xạ nhiệt từ bóng đèn từ lâu đã trở thành vấn đề. Một trong những ưu thế nhất trong việc sử dụng đèn LED chiếu sáng là nó giảm nhiệt và tăng khả năng hiển thị màu. Trong bất kì không gian nào, điều này đã có ý nghĩa quan trọng, nhưng đối với một không gian trưng bày nghệ thuật, đây thật sự là một yếu tố tiên quyết cho việc trưng bày và bảo quản tác phẩm. Trên thực tế, ngay cả khi bị mờ, đèn LED vẫn giữ được phổ ánh sáng thích hợp để biểu thị màu sắc một cách trung thực nhất. 

 

nghe-thuat-chieu-sang-2

 

 

Tác động của nhiệt độ màu và ánh sáng trong phòng trưng bày nghệ thuật

 

Ánh sáng tự nhiên (hay ánh sáng mặt trời) thường là giải pháp lý tưởng cho việc trưng bày nghệ thuật, nhưng điều này đơn giản không phải là giải pháp  cho tất cả các không gian trưng bày. Lựa chọn kế đến là một studio được chiếu sáng tốt, và đây là lúc các yếu tố công nghệ phát huy tác dụng khi lựa chọn phương pháp chiếu sáng. Nhiệt độ màu và chỉ số kết xuất được ứng dụng để đạt được mức độ thể hiện chính xác nhất các tác phẩm. Ánh sáng trắng được đo ở mức tinh khiết nhất 6500 Kevin, nhiều họa sĩ vẽ tranh dưới ánh sáng bóng đèn 5000K với ít màu “ xanh da trời” hay màu lạnh. Càng nhiều màu sắc từ một nguồn sáng, cho dù đó là ngả vàng hay màu xanh lam, các màu sắc nghệ thuật gốc cũng đã bị sai lệch khi xem. Mục đích ở đây là đạt được ánh sáng càng gần màu trắng tinh khiết càng tốt.

 

nghe-thuat-chieu-sang-2

 

Ánh sáng LED âm trần có thể điều chỉnh được cũng là một lựa chọn yêu thích trong chiếu sáng chuyên nghiệp. Ánh sáng âm trần cung cấp một cái nhìn sạch hơn, cao cấp hơn cho các ứng dụng trần thấp.

 

 

Tóm lại

 

1. Đèn LED với thông số kỹ thuật thích hợp (chỉ số tạo màu từ 5000-5300K) thể hiện các màu sắc nghệ thuật với độ chính xác cao hơn, trái ngược với ánh sáng halogen hay ánh sáng huỳnh quang có xu hướng làm sai lệch màu sắc do thêm màu sắc hoặc lệch về tông màu (thường là màu vàng hoặc vàng cam)

 

2. Ánh sáng LED không giống như ánh sáng halogen, không phát ra nhiệt lượng và tia cực tím (UV)  gây oxy hóa màu sắc và các thiệt hại khác cho các chất liệu lụa hiếm hoặc các bức ảnh, tranh vẽ cũ

 

3. Các đèn định hướng như ánh sáng âm tr ần có thể điều chỉnh được mang lại sự linh hoạt nhất định cho ánh sáng do nhắm đúng vào tác phẩm nghệ thuật mong muốn.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *