Nghệ sĩ Lucy McRae tạo ra chiếc máy ôm ấp như là 1 liều thuốc cho “sự thiếu thốn tình cảm”

 

Nghệ sĩ Lucy McRae đang làm việc tại Los Angeles đã tạo ra một cỗ máy mà cô gọi là Compression Carpet, mang đến một cái ôm cho những người khao khát sự thân mật.

 

McRae, người tự coi mình là một kiến trúc sư về cơ thể, nghĩ về một tương lai nơi dòng công nghệ ngày càng phát triển bắt đầu có tác động lớn đến sức khỏe tinh thần của mọi người.

 

Cô tự hỏi liệu thay vì phải cần các cử chỉ thân mật với ng khác thì liệu những cử chỉ cơ học sẽ trở thành giải pháp thay thế hay không.

 

 

Máy Compression Carpet cung cấp cho người dùng một cái ôm trọn cơ thể, bằng cách kẹp họ giữa các gối đệm.

 

"Công nghệ đang phủ sóng ở mọi nơi và khiến mỗi chúng ta trở nên vô cảm và ít tương tác vơi mọi người xung quanh," McRae nói. Câu hỏi của cô là: "Trong tương lai, liệu rằng xã hội con người sẽ quá phụ thuộc vào công nghệ kỹ thuật số và bỏ quên đi những mối quan hệ thật sự.

 

 

Máy có màu hồng và nâu, khiến người dùng liên tưởng đến màu da người, và làm họ liên tưởng rằng đây là sự tiếp xúc từ con người chứ không phải là 1 cái máy.

 

Để sử dụng thiết bị, bạn chỉ cần nằm xuống bên trong nó. Một người khác – có thể là người lạ – sau đó sẽ xoay tay cầm, khiến máy từ từ ôm lấy bạn.

 

Người đó có toàn quyền kiểm soát cường độ của cái ôm. McRae mô tả trải nghiệm này như "đang được ru ngủ bởi những bài hát nhẹ nhàng của mẹ” 

 

 

Compression Carpet đã được công bố tại Festival of the Impossible – một triển lãm ở San Francisco về chủ đề khám phá mối quan hệ tương lai giữa con người và máy móc. Khách được mời dùng thử máy để mỗi cá nhân có thể có những trải nghiệm cho riêng bản thân mình.

 

"Mọi người hầu như đều bỏ đi với ánh mắt nhìn trừng trừng cái máy sau khi thử sử dụng” McRae nói.

 

Một người dùng đã ví trải nghiệm này như "cảm giác yên tâm" khi cô ấy ôm một người bạn gấp đôi kích thước của mình, McRae nói, trong khi một người khác có thể sử dụng và tận hưởng thiết bị mặc dù mắc chứng sợ không gian kín.

 

"Trong những khoảnh khắc đầu tiên, cô ấy cảm thấy sợ, nhưng đã vượt qua bằng cách nằm đó và giữ bình tĩnh", nghệ sĩ nói thêm. "Tôi đoán là nếu chúng tôi thêm âm thanh và audio hướng dẫn, thì cảm giác trải nghiệm sẽ cao hơn."

 

 

Công việc chính của McRae là xoay quanh ý tưởng sử dụng cơ thể để suy đoán về tương lai. Các dự án trong quá khứ bao gồm The Institute Isolation (Viện Cô lập) với mục tiêu khám phá cơ thể con người cần chuẩn bị như thế nào trước khi có 1 cuộc sống ở ngoài Trái Đất.

 

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, nhà thiết kế cho biết cô "quan tâm đến việc dự định để nữ giới tham gia trong các tác phẩm về khoa học viễn tưởng nhằm có 1 cái nhìn hay quan điểm khác".

 

Dự án mới nhất này là phần tiếp theo của Compression Cradle, một dự án McRae được tạo ra cho Broken Nature: Design Takes on Human Survival, Triennale di Milano do Paola Antonelli quản lý.

 

 

Trong các thiết kế trước đây, cái ôm được tạo ra bởi một thiết bị bơm hơi. Người dùng kiểm soát cường độ bằng các nút để giúp họ có những trải tốt nhất.

 

"Cả hai tác phẩm đều chỉ để lại cho người dùng là nhũng cảm xúc tiêu cực và một cái ôm nặng nề", McRae nói thêm.

 

"Bức tranh toàn cảnh về 1 đại gia đình mà trong đó có những cái ôm từ các thành viên sống dưới cùng 1 mái nhà, giống như một kiểu huấn luyện về sự thân mật cho những người nhạy cảm trong tương lai."

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *