Nâng cao giá trị của nhựa – series chiếc hộp thu nhỏ

 

 

Từ đề án tốt nghiệp tại Royal College of Art, Jie Wu đã tạo ra các khối nhựa với hoa văn giống như đá cẩm thạch đầy màu sắc bao quanh các khối gỗ để tạo thành các hộp lưu trữ thu nhỏ.

 

Được gọi là “Sống trong kỉ nguyên Anthropocene”, tạo ra trong thời gian Wu tham gia chương trình Dệt may MA tại RCA. Đó là chương trình dành cho sinh viên ở các chuyên ngành phát triển sự sáng tạo của họ thông qua nghiên cứu cá nhân và phát triển các ý tưởng thiết kế.

 

 

Mục đích đề án của Wu là khám phá mối quan hệ của xã hội với các vật liệu tự nhiên và nhân tạo, và đặc biệt là các giá trị đặc trưng của những vật liệu đó.

 

"Tiền đề trọng tâm trong sự thực hành sáng tạo của tôi là nâng cao nhận thức về vật liệu tổng hợp và tiềm năng của chúng", Wu giải thích. "Cha tôi buôn bán đồ cổ, quan sát mỗi vật trang trí quý giá được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác khiến tôi suy nghĩ về những gì có thể trở thành đồ cổ trong ngày nay."

 

 

"Tôi muốn sử dụng nhựa và cấu hình lại nó theo cách coi nó như một kho tàng vượt thời gian” cô tiếp tục.

 

"Khi tôi tiếp tục phát triển thực hành sáng tạo của mình, tôi hy vọng cách tiếp cận của tôi có thể được đánh giá tương tự như cách chúng ta xem xét các vật liệu bền vững truyền thống khác, chẳng hạn như đá cẩm thạch."

 

 

Wu tạo ra những chiếc hộp bằng cách đúc một loại gỗ hồng đặc biệt trong nhựa tạo thành các màu sắc khác nhau.

 

“Tôi sử dụng loại gỗ hồng cổ rất đặc biệt và hiếm có" cô nói thêm. "Loại gỗ này được tìm thấy ở một ngôi làng hẻo lánh ở Trung Quốc và có chu kỳ sinh trưởng kéo dài. Người dân địa phương sử dụng loại gỗ này cho FMCG (hàng tiêu dùng nhanh) và đốt gỗ. Họ không nhận ra sự quý giá của những khu rừng ".

 

"Đối với tôi, những khu rừng quý giá này chính là một tác phẩm nghệ thuật, và tôi hy vọng chúng có thể được mọi người đánh giá cao".

 

 

Các khối gỗ và nhựa được cắt bằng máy CNC – một quá trình phức tạp, Wu phải mất hơn 20 giờ để thực hiện, sau đó được đánh bóng để tạo ra độ bóng cao.

 

"Những khuôn mẫu giống như đá cẩm thạch được sinh ra từ điệu nhảy ‘đấu vật’ giữa vật liệu hữu cơ và nhựa" cô giải thích.

 

"Tôi đã biến những vật liệu không thể tái chế thành những tác phẩm nghệ thuật mới. Theo cách nhìn của tôi, một vật liệu có thể được coi là bền vững nếu nó có giá trị và hữu ích trong nhiều thập kỷ tới."

 

 

Những chiếc hộp này sẽ được trưng bày cùng với tác phẩm của các nhà thiết kế mới nổi tại triển lãm thương mại Decorex vào tháng tới, trong suốt Liên hoan thiết kế London. Các tác phẩm này sẽ trở thành một phần của cuộc triển lãm mang tên Future Heritage, với sự giám tuyển bởi nhà phê bình thiết kế Corinne Julius.

 

Wu hy vọng sẽ tiếp tục phát triển bộ sưu tập của mình phong phú đa dạng hơn, ví dụ như đồ nội thất và đồ trang trí.

 

Có thể bạn quan tâm