Mực AIR-INK được làm từ khí thải ô nhiễm tái chế của phòng thí nghiệm Graffiky

 

Người sáng lập phòng thí nghiệm Grafiky đã nghiên cứu ra AIR-INK – một loại mực được tạo nên từ khí thải carbon của ống xả xe và biến đổi chúng thành sắc tố màu đen làm mực vẽ cho các họa sĩ.

 

 

 

30 ml mực AIR-INK được làm từ lượng khí được thải ra trong 45 phút của xe cộ

 

 

Ban đầu Sharma thử nghiệm với việc tái chế carbon tại phòng thí nghiệm MIT Media Lab, nơi mà anh đã tạo ra công cụ trích xuất bồ hóng từ một ngọn nến. Anh sử dụng nó để làm mực cho một máy in cầm tay, và điều này đã sớm trở nên phổ biến với các nhà môi trường và các nghệ sĩ. Nhận ra rằng loại bồ hóng này rất giống với các sắc tố carbon được sử dụng trong mực đen, sau đó Sharma đã nhân rộng dự án này và đưa nó trở thành một dự án mang tính toàn cầu. Anh đã phát triển nguyên mẫu để theo nghĩa đen ‘thu hoạch’ ô nhiễm không khí từ động cơ ô tô và các nguồn khác.

 
 

AIR-INK được làm từ các hạt carbon siêu nhỏ trong khí thải chưa cháy hết giống như bồ hóng

 

 

Dự án đầu tiên được ra mắt tại hai thành phố nổi tiếng về mức độ ô nhiễm là Delhi và Bangalore. Nhóm Graffiky đã tạo nên KAALINK – một thiết bị tách bồ hóng được chụp vào đầu mỗi ống xả của những xe gây ô nhiễm nặng. Carbon được thu lại tại đây sẽ giảm thiểu ô nhiễm không khí bằng cách ngăn chặn chúng không bị thải vào khí quyển.

 
 

Thiết bị KAAKINK AIR-INK được đặt tên theo Tiếng Hindi có nghĩa là màu đen

 

 

Các bộ phận sẽ tự động bật khi động cơ được kích hoạt và khí bắt đầu dẫn qua các ống xả. Những hạt carbon siêu mịn sẽ được giữ lại trong thiết bị và lượng khí đã qua thanh lọc sẽ đi qua.

 

  

Các hạt sắc tố được pha trộn với dầu và dung môi để tạo ra những cấp độ khác nhau của mực in

 
 

Khi đã thu thập được, muội than phải trải qua các quá trình khác nhau để loại bỏ kim loại nặng, chất gây ung thư và các hạt bụi. Cuối cùng sẽ là một sắc tố giàu carbon tinh khiết. Sau đó các sắc tố được xay thành bột và trộn với dung môi và dầu với mức độ khác nhau để sản xuất ra các loại mực với độ che phủ khác nhau, cho các mục đích khác nhau. 45 phút giá trị của khí thải xe cộ bằng một ounce chất lỏng của mực đủ để tạo ra một cây bút.

 
 

AIR-INK có sẵn các loại như 2mm, 15mm, bút marker 30mm và 50mm, mực in 150ml

 

 

Phòng thí nghiệm Graffiky đã hợp tác với nhà sản xuất bia Tiger của Châu Á để có thể kiểm tra chất liệu của họ với các nghệ sĩ đến từ khắp nơi trên thế giới, những người đã nhận thấy rằng làm đẹp thêm cho các sản phẩm chính là công việc của họ.

 
 
 

Sự hợp tác với Tiger beer cho thấy điều mà loại mực này mang lại cho các nghệ sĩ chính là để họ thấy những gì họ có thể tạo ra 

 

 

‘Chúng ta đang ở một thời điểm mà con người cần nghệ thuật không chỉ cho vẻ đẹp. Chúng ta cần nó cho mục đích xã hội và chính trị. Chúng ta cần nó để tạo ra nhận thức về môi trường mà ô nhiễm đang ở mức cao nhất mọi thời đại. AIR-INK sẽ giúp rất nhiều cho con người’, Dibarah Mahmoob – một họa sĩ vẽ minh hoạ đến từ Dhaka.

 

 

Nghệ sĩ khắp Châu Á sử dụng loại mực này để biến bụi bẩn thành những bức tranh đẹp

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *