Motion graphic – Đồ họa chuyển động là gì?

Đồ họa là một lĩnh vực rộng lớn trong cuộc sống, sự xuất hiện của đồ họa ở khắp mọi nơi, và kể từ khi có công nghệ truyền hình thì đồ họa tiếp tục góp mặt với cái tên Motion Graphic – Đồ họa chuyển động.

Trong những lĩnh vực mà thiết kế đồ họa có thể tham gia, thì Interactive Design và Motion Graphic có thể gộp vào một nhóm về việc sử dụng công nghệ để áp dụng, vì chúng đều cần công nghệ vô tuyến để tới với người xem. 

Có lẽ sự khác biệt duy nhất của Đồ họa tương tác và Đồ họa chuyển động là sự giao tiếp với người dùng của Đồ họa tương tác (website, phần mềm…)

dohoa_chuyendong_1
Đồ Họa Chuyển Động – Motion Graphic là gì?

Đồ họa chuyển động là những hình ảnh đồ họa sử dụng cảnh quay video/ animation để tạo ra ảo giác về chuyển động hoặc xuất hiện động.

Đồ họa chuyển động thường kết hợp với âm thanh sử dụng trong các dự án đa phương tiện (multimedia). Đồ họa chuyển động được hiển thị qua các phương tiện truyền thông điện tử, tuy nhiên cũng có thể hiển thị qua các công nghệ khác như thaumatrope, phenakistoscope, stroboscope, zoetrope, praxinoscope, flip book ).

Thuật ngữ Motion Graphic – Đồ họa chuyển động rất hữu ích để phân biệt với kiểu đồ họa mà hình thức không biến đổi theo thời gian quy định.

Lịch sử

Kể từ khi khái niệm Đồ họa chuyển động xuất hiện thì hình thức này vẫn chưa được phân loại rõ ràng trong các hình thức nghệ thuật. Vào những năm 1800 mới bắt đầu có những bài thuyết trình đề nghị phân loại riêng Đồ họa chuyển động.

Có lẽ một trong những ứng dụng đầu tiên của “đồ họa chuyển động” là của nhà thiết kế chuyển động John Whitney, người đã thành lập một công ty có tên là Motion Graphic vào năm 1960.

Saul Bass là người tiên phong quan trọng nhất trong Đồ họa chuyển động, với công việc khởi đầu thực sự là những gì thường được gọi là chuyển động đồ họa.

Các tác phẩm của ông bao gồm các trình tự tiêu đề cho bộ phim nổi tiếng như Man With The Golden Arm (1955), Vertogp (1958), Anatomy of Murder (1959), North by Northwest (1959). Những thiết kế của ông đơn giản, nhưng truyền đạt đúng chủ đề của phim.

Máy tính tạo ra các hình ảnh đồ họa chuyển động

Đồ họa chuyển động phát triển bắt nguồn từ việc sử dụng máy tính để chỉnh sửa những đoạn phim, có lẽ để bắt kịp với công nghệ máy tính lúc bấy giờ.

Trước khi máy tính là một phần không thể thiếu, thì đồ họa chuyển động đỏi hỏi rất nhiều thời gian và công sức, và cả hạn chế về ngân sách sản xuất.

Cho đến khi có sự xuất hiện của các chương trình dành cho máy tính để bàn như Adobe After Effects, Discreet Combustion, và Apple Motion thì đồ họa chuyển động ngày càng trở nên dễ tiếp cận.

“Motion Graphic” được phổ biến rộng rãi hơn nhờ cuốn sách của Trish và Chris Meyer về việc sử dụng Adobe After Effect, có tiêu đề “Creating Motion Graphics”. Đây là sự khởi đầu cho việc sử dụng máy tính để bàn cho việc sản xuất video hay các trương trình 3D, nhưng không phải để chỉnh sửa.

Chương trình này có khả năng tích hợp các hiệu ứng, màu sắc, chỉnh sửa 3D (Maya, Cinema 4d, 3d maxs…) trong quá trình sản xuất. Cũng vì lý do này đôi khi chúng được gọi là 2,5D.

Vay mượn rất nhiều từ kỹ thuật Cắt dán phim hoặc các Tác phẩm mô phỏng, Đồ họa chuyển động tích hợp kỹ thuật hoạt hình truyền thống, bao gồm Stop Motion Animation, Cell Motion(hoạt hình chuyển động) hoặc kết hợp cả hai.

Tổng hợp 158 trailer tiêu đề sử dụng Motion Graphic

Một số phần mềm dành cho Motion Graphic

– Adobe After Effects
– Autodesk Combustion
– Apple Motion / Shake
– Max/MSP
– Apple Quartz Composer
– Various VJ Programs
– Smith Micro Software Anime Studio
– Adobe Flash

Các chương trình 3D sử dụng Motion Graphic gồm:

– Maxon Cinema 4D
– Softimage XSI
– Autodesk 3d studio max
– Autodesk Maya
– NewTek Lightwave
– e-on Vue Infinite
– The Blender Foundation Blender software
– EI Technology Group Electric Image Animation System

Các Plugins cho Motion Graphic gồm:

– Magic Bullet
– Red Giant Software

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *