MIT thiết kế đồ thể thao cảm biến độ ẩm giúp hạ nhiệt cơ thể khi bạn đổ mồ hôi

 

Making of Biologic from Tangible Media Group on Vimeo


 

Một nhóm nghiên cứu tại MIT (Massachusetts Institute of Technology: Viện Công nghệ Massachusetts) đã thiết kế một bộ đồ thể thao thoáng khí với các nắp thông gió có thể đóng mở theo phản ứng với thân nhiệt và mồ hôi trên cơ thể của một vận động viên. Những nắp khí – có kích thước bằng ngón tay – bao phủ bề mặt vải của bộ đồ như là những chiếc vảy. Các nắp thông gió này được lót bằng các tế bào vi khuẩn sống sẽ co lại và giãn ra để đáp lại sự thay đổi độ ẩm. Các tế bào này hoạt động như các thiết bị cảm biến và truyền động tí hon, sẽ điều khiển các nắp khí mở ra khi một vận động viên hoạt động đến đổ mồ hồi, và sẽ kéo chúng đóng lại khi cơ thể đã được hạ nhiệt.

 

 

Chất liệu – được giới thiệu là có tính sinh học – được tạo nên bởi cách in dòng các tế bào vi khuẩn E.coli lên các miếng latex để tạo ra “sợi sinh học” hoạt động được trong ngành công nghiệp may mặc. Nhóm nghiên cứu thậm chí phải điều chỉnh kích thước của từng nắp khí, đồng thời góc độ các nắp khí mở ra tùy thuộc vào vị trí mà cơ thể sản sinh nhiệt và mồ hôi. “Chúng tôi sử dụng bản đồ những nơi thoát nhiệt và mồ hôi để thiết kế bộ đồ” Lining Yao, đồng quản lý dự án bioLogic và là sinh viên MIT giải thích, “tạo các nắp khí lớn hơn ở những vùng cơ thể sinh ra nhiều nhiệt hơn.”

 

 

Khung đỡ bên dưới lớp vải giữ cho lớp tế bào bên trong khỏi trực tiếp chạm vào da, trong khi đó, các tế bào có thể cảm nhận và phản ứng lại sự thay đổi trong lớp không khí ngay trên da. Trong quá trình kiểm nghiệm, các nắp khí của bộ đồ bắt đầu hé mở hầu như ngay khi các người tham gia cảm thấy ấm lên và đổ mồ hôi. Nhờ các bộ phần đọc cảm biến, các nắp khí làm khô mồ hôi và hạ nhiệt độ trên da một cách hiệu quả hơn nhiều so với khi những người tham gia mặc một bộ đồ thể thao tương tự nhưng với các lỗ khí không có chức năng.

 

 

Các nhà nghiên cứu đằng sau dự án tuyên bố rằng các tế bào cảm biến độ ẩm không yêu cầu bất cứ yếu tố bổ sung nào để cảm nhận và phản ứng với độ ẩm. Với bất kỳ ai băn khoăn bởi suy nghĩ của quần áo chứa vi khuẩn liệu có đáng sợ không thì các tế bào này đã được chứng minh là hoàn toàn an toàn để chạm vào, và thậm chí là tiêu hóa nó. Ý tưởng cho sản phẩm may mặc tương lai này sử dụng các công cụ di truyền học mới nhất hiện nay, các tế bào này có thể được sản xuất nhanh chóng với số lượng khổng lồ để thể hiện nhiều chức năng ngoài đáp ứng độ ẩm. Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm với các tế bào bổ sung tạo nên loại sợi vải phát sáng trong bóng tối.

 

 

“Chúng tôi có thể kết hợp các tế bào của mình với công cụ di truyền để đưa các chức năng mới vào trong các tế bào sống này,” Wen Wang, chủ biên của một tờ báo, nguyên là nhà khoa học tại MIT Media Lab và bộ phận kỹ thuật cho biết. “Chúng tôi sử dụng huỳnh quang như một ví dụ, và nó có thể cho mọi người biết bạn đang chạy trong bóng tối. Trong tương lai chúng tôi có thể kết hợp các chức năng tạo mùi bằng kỹ thuật di truyền. Có thể sau khi đi đến phòng tập thể dục – chiếc áo của bạn sẽ phát ra một mùi hấp dẫn đấy!” 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *