Minimalist House – Ngôi nhà tối giản chinh phục được chủ nhà khó tính

Minimalist-House-85-Design-1

 

"Vào một buổi sáng cuối năm 2017, tôi nhận được một cuộc điện thoại từ một cô gái Việt Nam ở Australia. Cô ấy là một kiến trúc sư cảnh quan và hiện tại đang làm việc cho một công ty thiết kế cảnh quan lớn ở Australia. Cô chia sẻ rằng bố mẹ cô có kế hoạch xây dựng một ngôi nhà mới cho họ và em trai sinh sống. Vì bố mẹ cô cũng đã xây nhà nhiều lần nhưng chưa bao giờ cảm thấy hài lòng, lần này cô ấy muốn tìm một đơn vị tư vấn thiết kế tốt để thiết kế ngôi nhà mới phù hợp với nhu cầu sử dụng và đảm bảo tính thẩm mỹ. Qua nghiên cứu cẩn thận, cô ấy đã tìm đến chúng tôi, cô ấy thích cách chúng tôi thực hiện thông qua các dự án được đăng trên ArchDaily. Chúng tôi đã trao đổi rất nhiều ý tưởng và có nhiều điểm chung: mọi thứ thực sự đơn giản, sạch sẽ với nhiều không gian xanh hơn."

 

Minimalist-House-85-Design-1

 

Ở Việt Nam, quy hoạch cho khu dân cư đa phần với lô đất 5mx20m. Do diện tích tương đối nhỏ, hầu hết các nhà đầu tư hiếm khi hy sinh không gian sử dụng cho cây cối và ánh sáng. Nhưng đối với chúng tôi, những không gian xanh gần như bắt buộc phải đưa vào thiết kế trong tất cả các dự án. Chúng tôi hiểu rằng: Ánh sáng và cây cối cực kỳ quan trọng đối với mỗi người chúng ta. Mặc dù có diện tích nhỏ, chúng tôi luôn cố gắng thuyết phục các nhà đầu tư áp dụng cho công trình của họ. Đối với dự án này, chúng tôi thiết kế khá đơn giản.

 

Minimalist-House-85-Design-1

 

Minimalist-House-85-Design-1

 

Tầng 1: Không gian đầu tiên trước khi vào nhà là sảnh đón và cũng là nơi để xe máy cho gia đình. Phía sau cửa chính là phòng khách, tiếp đến là nhà bếp và phòng ăn. Một phòng ngủ được đặt ở phía cuối và được chia cách khỏi nhà bếp và phòng ăn bằng một khu vườn nhỏ. Khu vườn này đã tạo ra gió và ánh sáng cho toàn bộ không gian tầng đầu tiên và cũng là không gian để đọc sách và thư giãn cho cả gia đình.

 

Minimalist-House-85-Design-1

 

Tầng 2: Chúng tôi dành hầu hết không gian tầng hai cho khu vực chung, phòng đọc sách và nơi thờ tự. Trong văn hóa Việt Nam, những không gian này cực kỳ quan trọng. Khu vực còn lại là một phòng ngủ và nhà vệ sinh. Tất cả những không gian này hướng trực tiếp về không gian xanh của khu vườn nhỏ giữa nhà.

 

Minimalist-House-85-Design-1

 

Trong quá trình thiết kế và xây dựng, khó khăn lớn nhất của chúng tôi và cho cô ấy là thuyết phục cha của cô. Cha cô khá bảo thủ với quan điểm của tư duy xây dựng cũ, trong khi ý tưởng của chúng tôi khá mới mẻ với ông. Chúng tôi đã làm việc cùng nhau để thuyết phục ông nhiều vấn đề trong quá trình xây dựng. Nhiều lần, ông ấy tỏ ra rất thất vọng vì theo quan điểm của ông, chúng tôi là những nhà thiết kế nhưng đã can thiệp rất nhiều vào ngôi nhà mà ông mới là người ở. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn kiên trì thuyết phục và xoa dịu căng thẳng của ông. Và đến cuối dự án, khi ngôi nhà bắt đầu xuất hiện, ông đã chia sẻ: ông dần dần có một cái nhìn khác về dự án cũng như về chúng tôi. Ông nói có một số điều ông không hài lòng nhưng nếu ông tiếp tục xây dựng một ngôi nhà khác sau đó, ông ấy vẫn sẽ tìm đến chúng tôi.

 

Minimalist-House-85-Design-1

 

Khi hoàn thành dự án này, cô gái đã từ Australia về Việt Nam để tự mình có thể chọn đồ nội thất cũng như trồng cây trong nhà. Bởi vì chuyên môn của cô ấy là kiến trúc sư cảnh quan nên có thể nói rằng cô ấy cũng là một đóng góp quan trọng cho dự án này. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về sự hợp tác cũng như kết quả của dự án này.

 

Minimalist-House-85-Design-1

 

Thông tin công trình:

Kiến trúc: 85 Design

Địa điểm:  Hòa Xuân, Việt Nam

Kiến trúc sư: To Huu Dung, Tran Thi Anh Nguyet

Diện tích: 100 m²

Năm hoàn thành: 2018

Nhiếp ảnh: To Huu Dung

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *