Mặt nạ Persona của Siba Sahabi trông như những mô hình kiến trúc ấn tượng

Bộ 9 mặt nạ Persona (Cá tính) được dựng từ các lớp gỗ balsa dày 18mm cắt bằng máy CNC. Balsa là một loại gỗ mềm thường được dùng để làm các mô hình kiến trúc.

 

 

 

Các lớp gỗ được gắn lại với nhau theo dạng bậc thang, tạo ra những mô hình mặt nạ cao tới 60 cm (24 inch). Mặt nạ được sơn màu xanh nhạt như màu của bọt biển, một màu sắc rất được ưa chuộng khi làm mô hình.

 

Một số chiếc mặt nạ trông như những chiếc vương miện hình toà nhà cao tầng trong khi một số khác lại giống với thiết kế của Superstudio Ý vào cuối những năm 1960.

 

 

Tuy nhiên, theo tác giả, cô thực hiện dự án lần này để “khám phá bản chất của chủ nghĩa cá nhân”. Tên bộ sưu tập, Persona (Cá tính), bắt nguồn từ một thuật ngữ Latin chỉ những mặt nạ bằng gỗ dùng trong biểu diễn. Sahabi muốn tìm hiểu cách thức mà cá tính phát triển và ảnh hưởng như thế nào tới những khía cạnh của bản thân mà con người muốn biểu lộ ra ngoài.

 

 

Sahabi cho biết: “Những nhà tâm lý học phương tây định nghĩa cá tính như một bộ mặt mà một cá nhân muốn thể hiện với thế giới. Nhà tâm lý học CG Jung so sánh cá tính như một loại mặt nạ, vừa dùng để tạo ấn tượng với người khác vừa để che giấu đi bản tính thực sự của một cá nhân.”

 

Sahabi lấy nguồn cảm hứng để tạo ra bộ sưu tập này từ mạng xã hội, nơi mà một số người dùng cố gắng thể hiện một phiên bản khác của họ.

 

 

Như một nhà thiết kế người Iran gốc Đức từng nói: “Thế kỷ 21 có thể được mô tả như “kỷ nguyên của vẻ bề ngoài”. Bề ngoài đã trở thành một cách thức để thể hiện bản sắc văn hoá, và trong bối cảnh của những nền tảng mạng xã hội online, nhiều người dùng đang tận dụng bề ngoài để tạo ra những phiên bản con người ảo.”

 

Sahabi cũng cho biết thêm: “Việc thể hiện bản sắc văn hoá thông qua thể hiện bản thân trên mạng xã hội đã trở thành một hiện tượng, tuy nhiên cách thức ta lựa chọn thể hiện bản thân như thế nào mới quyết định sự cân bằng giữa bản sắc của tập thể và của cá nhân.”

 

 

Mỗi chiếc mặt trong bộ sưu tập Persona đều được thiết kế che lấp một phần mặt hay đầu và chỉ để lại vài khoảng trống để người đeo có thể nhìn hoặc nói chuyện. Theo Sahabi: “Thiết kế này của mặt nạ khuyến khích sự giao tiếp nhưng vẫn tạo ra một khoảng cách nhất định.”

 

 

 

Siba Sahabi hiện đang sinh sống tại Hà Lan. Những bộ sưu tập trước đó của cô cũng từng khai thác chủ đề bản sắc văn hoá nhưng từ nhiều góc độ khác nhau.

Có thể bạn quan tâm