Mách bạn 8 mẹo hay để chụp phong cảnh bằng ánh sáng

1. Hãy đem theo pin dự phòng

 

meo-chup-phong-canh-bang-anh-sang- 1

 

Hình ảnh vùng núi về đêm được chụp tuyệt đẹp 

 

Trước khi rời nhà, hãy chắc kiểm tra rằng bạn đã đem thêm pin dự phòng, và đã được sạc đầy pin. Thời tiết lạnh làm pin khó giữ được lâu, cũng như việc chụp với chế độ Bulb trong thời gian dài sẽ dễ làm mau hết pin. Bạn sẽ sớm dùng hết pin đã được sạc đầy trong 4 tiếng chỉ với một lần chụp. Nhớ để pin được giữ ấm trong túi kín.

 

 

2. Đầu tư vào đèn gắn

 

Một điều mà nhiều nhiếp ảnh chụp cảnh đêm ít chú ý là rất khó để nhìn thấy mọi thứ trong bóng tối. Dù máy ảnh có chức năng ánh sáng LCD, như một đèn gắn nhỏ – nhưng tốt hơn cả, đèn gắn lớn trên đầu sẽ rất cần thiết trong việc kiểm tra cài đặt của máy và tìm kiếm các thiết bị xung quanh. Đèn gắn trên đầu vẫn sẽ phù hợp hơn vì sự tiện lợi của nó và không cần dùng tay để giữ.

  

meo-chup-phong-canh-bang-anh-sang- 2

 

Sử dụng đèn chiếu gắn trên đầu để đủ ánh sáng nhìn rõ mọi thứ xung quanh 

 

 

 3. Giữ chân máy chắc chắn nếu nền đất mềm

 

Ai cũng biết tầm quan trọng của chân máy trong việc chụp ảnh trong thời gian lâu, nhưng bạn cũng phải chú ý để sử dụng hiệu quả: khi bạn trên đồng hoang chẳng hạn, nền đất sẽ kém bằng phẳng, và có thể bị ngập nước; lúc này, đề tránh nhòe cho hình, việc cố định chặt chân đế vào nền đất là rất cần thiết.

Bên cạnh đó, chân máy giữ càng rộng thì độ vững chắc sẽ càng cao.

 

meo-chup-phong-canh-bang-anh-sang-3

 

Giữ chân đế cố định trên nền đất mềm

 

 

4. Sử dụng ống kính khoảng cách để điều chỉnh lấy nét

 

Ngay cả khi có đèn chiếu, bạn vẫn thấy rằng việc tự điều chỉnh lấy nét là gần như không thể trong bóng tối. Vậy nên, để đảm bảo hình ảnh được rõ, bạn nên tự điều chỉnh lấy nét.

Chúng tôi khuyên bạn nên tập trung vào một phần ba bức ảnh để đảm bảo giảm thiểu độ sâu trường ảnh, để có thể ước tính khoảng cách từ máy ảnh đến vị trí được điều chỉnh phù hợp nhất.

 

meo-chup-phong-canh-bang-anh-sang-4

 

Tự chỉnh khoảng cách khi chụp

 

 Nếu sử dụng kính góc rộng, bạn nên tính được độ sâu trường ảnh, ngay cả về độ rộng, bạn nên để thời gian sự phơi sáng dưới 10 phút.

 

 

5. Một phương pháp đơn giản để vẽ ảnh với ánh sáng

 

  • Đứng cách xa khoảng 12 – 13m so với chủ thể để tránh quá sáng.

  • Vẽ đường ánh sáng từ đèn trên cảnh, sử dụng chụp cảnh chậm, chụp toàn cảnh. Đảm bảo cuối mỗi lần “bấm máy” không có “điểm nóng”.

  • Chiếu đèn cả 2 phía của chủ thể, nhưng cố gắng để một phía được chiếu sáng hơn, làm cho chủ thể trông “có vẻ” như 3 chiều. Khi chiếu sáng đá, sử dụng góc hẹp để thấy rõ kết cấu.

  • Gắn nắp đậy kính đề ngăn ánh sáng từ đèn dọi vào kính. Sử dụng nắp kính ngắm để chặn ánh sáng đèn chiếu rò rỉ vào máy ảnh. 

 

meo-chup-phong-canh-bang-anh-sang-5

 

Sử dụng đèn để điều chỉnh ánh sáng khi chụp

 

 

6. Đừng phức tạp hóa mọi thứ

 

Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy sự hiệu quả khi mọi thứ được sắp xếp đơn giản. Bằng việc giữ máy ảnh điều chỉnh cố định, tất cả những gì bạn quan tâm là điều chỉnh tốc độ và sử dụng bao nhiêu ánh sáng vào bức ảnh.

Nếu muốn điều chỉnh, hãy chỉ chỉnh một thứ thôi, đừng chỉnh tới ba thứ. Bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận được những đường nét do mình chụp được cho xem.

 

 

7. Giữ điều chỉnh cố định

 

Một lần nữa, hãy giữ mọi thứ đơn giản thôi. Chúng tôi giữ ISO tới 100, độ mở ống kính khoảng f/5.6 và giữ cho tới lúc cần chụp. Sử dụng độ mở ống kính khoảng f/5.6 bởi vì nếu lâu hơn sẽ làm thời gian lộ sáng quá dài – tại góc khá lớn, f/5.6 sẽ hứa hẹn tốt nhất giữa chiều sâu và để ánh sáng vừa đủ.

 

meo-chup-phong-canh-bang-anh-sang-6

 

Điều chỉnh được giữ cố định

  

Nếu bạn vẽ vừa đủ ánh sáng trên nền đất, nó sẽ thích hợp với ánh sáng từ bầu trời, nên bức ảnh sẽ vừa đủ sáng. Tất cả những điều này tạo nên sự cân bằng giữa nền trời và mặt đất.

 

 

8. Xử lý nền tối

 

Chúng ta cũng nên cố gắng xử lý những ảnh đã chụp với những nguyên tắc chung nhất, tuy nhiên, cảnh đêm thì thường cần thêm một số hiệu ứng màu. Ví dụ, ta thường xử lý ảnh gốc khoảng 2 lần: như với bầu trời, ta làm giảm nhiễu ảnh để đảm bảo hình ảnh mây được trơn mịn, lần thứ hai với nền đất, không cần xử lý giảm nhiễu ảnh.

 

meo-chup-phong-canh-bang-anh-sang-7

 

Sử dụng hiệu ứng màu trong bức ảnh

 

Ta ghép hai lần này với Layer Masks, và sử dụng đường cong nhẹ chỉnh màu sắc và tương phản – sửa màu nếu có chút nhiễu màu. Ta cũng sử dụng Unshap Mask để điều chỉnh độ sắc nét. 

Có thể bạn quan tâm