Lịch sử váy cưới theo thời gian

Có vẻ như các cô dâu từ xưa đến nay đã luôn kết hôn trên nền váy trắng. Xu hướng mặc một chiếc váy cưới màu trắng đã xuất hiện từ thời hoàng gia Victoria. Trước đó, cô dâu được mặc trang phục đẹp nhất mà họ muốn, màu sắc và chất liệu của chiếc váy thay đổi tùy theo địa vị xã hội của người phụ nữ.

lich-su-vay-cuoi

Mặc dù màu sắc và phong cách đã thay đổi trong suốt những năm qua, các cô dâu luôn ăn mặc đẹp nhất trong dịp này. Người thuộc hoàng gia hoặc những người có địa vị cao trong xã hội luôn ăn mặc một cách tinh tế và thời thượng nhất. Những người có địa vị hạn chế vẫn coi đám cưới là một dịp đặc biệt và ăn mặc trang trọng miễn là ngân sách của họ cho phép.

Thời cổ đại và sự phụ thuộc vào truyền thống thế giới 
lich-su-vay-cuoi

Vào thời cổ đại, nhiều đám cưới là sự liên minh lợi ích về kinh tế cho hai gia đình, hơn là sự kết hợp của hai người đang yêu. Tuy nhiên, các cô dâu cổ đại vẫn phải chọn biểu tượng cho hạnh phúc của mình bằng cách mặc trang phục cưới rực rỡ. Vào thời La Mã cổ đại, nụ hôn cưới được coi là ràng buộc về mặt pháp lý và thể hiện sự chấp nhận hợp đồng hôn nhân của cô dâu và chú rể. Mặc dù có những hạn chế về những gì được biết về tất cả các truyền thống váy cưới cổ xưa, các sản phẩm may mặc và màu sắc thay đổi theo văn hóa. Ví dụ:

• Rome cổ đại, cô dâu đeo mạng che mặt màu vàng tượng trưng cho họ như một ngọn đuốc và tượng trưng cho sự ấm áp.

• Athens cổ đại, cô dâu có khả năng mặc áo choàng dài có màu hoặc đỏ hoặc tím.

lich-su-vay-cuoi

• Vào thời nhà Chu (khoảng 1046-256 trước Công Nguyên) ở Trung Quốc, trang phục cô dâu có màu đen với viền đỏ. Trong thời kỳ Hán, quần áo màu đen đã được mặc, và trong thời nhà Đường của Trung Quốc (khoảng 618 đến 906 sau Công Nguyên), các sắc lệnh về quần áo đã trở nên ít nghiêm ngặt hơn và nó khá là thời trang cho các cô dâu mặc màu xanh lá cây.

• Cô dâu truyền thống Nhật Bản mặc một số kimono màu khác nhau trong ngày cưới.

• Hàn Quốc, truyền thống quần áo của cô dâu là mô phỏng hoàng gia, có thể là một chiếc áo được thiết kế công phu với tay áo dài có nhiều màu như xanh, đỏ và vàng bằng lụa.

Thời Trung cổ 

Trong thời Trung cổ (thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ 15), đám cưới vẫn không chỉ là sự kết hợp giữa hai người. Nó thường đại diện cho một liên minh giữa hai gia đình, hai doanh nghiệp và thậm chí hai quốc gia. Đám cưới thường được sắp xếp và là vấn đề chính trị hơn là tình yêu. Một cô dâu phải ăn mặc theo cách khiến gia đình cô ấy hài lòng nhất, vì cô ấy không chỉ đại diện cho chính mình.

lich-su-vay-cuoi

·       Cô dâu thời trung cổ của một vị thế xã hội cao mặc màu sắc phong phú, vải đắt tiền và thường có đá quý được may vào quần áo. Người ta thường thấy có những cô dâu còn được khoác lên mình những lớp lông thú, nhung và lụa có màu đậm.

. Những người có địa vị xã hội thấp hơn mặc những loại vải không phong phú, mặc dù họ đã cố gắng bắt chước các phong cách thanh lịch nhất có thể.

· Váy cưới ở thời trung cổ có thể có nhiều sắc thái – màu xanh rất phổ biến vì sự liên quan của nó với độ tinh khiết, nhưng váy cũng có thể là màu đỏ, vàng, xanh lá cây hoặc một sắc thái khác.

Thời Phục Hưng 

Trong thời Phục hưng (khoảng thế kỷ 14 đến 17, trùng với thời đại Elizabeth của Anh, 1558-1603), thời trang nói chung được thiết lập bởi giới quý tộc. Phụ nữ thường mặc đồ tốt nhất có thể, và có thể bao gồm một số lớp dưới áo choàng chính. Đám cưới có thể rất phức tạp, và những chiếc váy sẽ phản ánh khía cạnh đó. Các khía cạnh khác của thời đại này có thể đã xuất hiện trong váy cưới thời Phục hưng bao gồm:

lich-su-vay-cuoi

• Áo dài đi từ vai hoặc cổ đến chân, có thể nối liền bằng một đường dây thiết kế dài sau lưng.

• Váy liền thân được thiết kế theo hình quả chuông

• Burgundy (đỏ rượu) là một màu phổ biến cho các cô dâu trong khoảng thời gian này.

Định mức xã hội và trang phục cưới 

Trong suốt nhiều năm, các cô dâu tiếp tục ăn mặc theo cách phù hợp với địa vị xã hội của họ; luôn luôn ở đỉnh cao của thời trang, với những vật liệu phong phú nhất, táo bạo nhất có thể mua được.

Chất liệu – số lượng chất liệu của một chiếc váy cưới sẽ phản ánh vị thế xã hội của cô dâu. Chẳng hạn, tay áo càng chảy, tàu áo càng dài, gia đình cô dâu càng giàu có. Các vật liệu cũng sẽ tiếp tục phản ánh địa vị xã hội hoặc mức độ giàu có của cô dâu, ví dụ, các cô dâu Elizabeth thuộc tầng lớp thượng lưu có thể mặc satin, nhung hoặc cordouroy, trong khi các cô dâu thuộc tầng lớp thấp hơn có thể mặc các chất vải lanh, cotton hoặc len.

Váy cưới thời Victoria

Trước thời trị vì của Nữ hoàng Victoria (1837-1901), phụ nữ thường không mặc váy cưới màu trắng. Mặc dù có một số trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như Mary Queen of Scots (người mặc váy trắng trong đám cưới của mình vào năm 1558), phụ nữ thường mặc các màu khác, có thể bao gồm xanh lam, đỏ, vàng, xanh lá cây hoặc thậm chí là xám.

Áo cưới trắng của Nữ hoàng Victoria
lich-su-vay-cuoi

Năm 1840, Nữ hoàng Victoria kết hôn với Hoàng tử Albert xứ Saxe và bà đã mặc một chiếc váy cưới màu trắng. Vào thời đó, khác với màu xanh dương, màu trắng không phải là biểu tượng của sự tinh khiết. Trên thực tế, nhiều phụ nữ đã chọn màu xanh lam cho váy cưới của mình vì lý do nó là điểm đặc trưng cho sự trong trắng của người phụ nữ. Mặt khác, màu trắng tượng trưng cho sự giàu có. Vì chiếc váy của cô được làm bằng ren thủ công, nên Victoria đã chọn màu trắng vì nó là màu hoàn hảo để làm nổi bật chiếc váy phi thường của cô. Vì màu trắng thường không được chọn làm màu cưới, nên chiếc váy của Victoria đã gây bất ngờ.

Một xu hướng mới
lich-su-vay-cuoi

Tuy nhiên, đó không phải là một bất ngờ gây khó chịu, bởi vì ngay sau đó, rất nhiều phụ nữ có địa vị xã hội cao trên khắp châu Âu và châu Mỹ cũng bắt đầu mặc váy cưới màu trắng. Mặc dù thỉnh thoảng có những ví dụ về những phụ nữ khác mặc đồ trắng trước Nữ hoàng Victoria, nhưng bà được cho là người đã bắt đầu mang lại sự phổ biến cho váy cưới màu trắng. Một số phụ nữ vẫn chọn kết hôn với màu sắc khác, nhưng xu hướng thiên về màu trắng được hình thành sau đám cưới của Nữ hoàng Victoria.

Sự phát triển của chiếc váy cưới trắng

Một khi xu hướng đối với màu trắng được hình thành, nó tiếp tục phát triển. Mặc dù phong cách thay đổi qua nhiều năm, váy trắng đã trở thành tiêu chuẩn cho váy cưới ở phương Tây.

Cuộc cách mạng công nghiệp
lich-su-vay-cuoi

Vào đầu thế kỷ này, cuộc Cách mạng Công nghiệp đã khiến nhiều cô dâu có khả năng mua một chiếc váy mới cho ngày cưới của mình hơn và tất nhiên, màu trắng là màu được lựa chọn nhiều nhất cả. Sự xuất hiện của du lịch đường sắt đã ảnh hưởng đến phong cách váy cưới, một số có váy có đường hẹp hơn. Những chiếc váy này tuân theo các xu hướng và phong cách thời đó và tiếp tục như vậy một thế kỷ sau. Màu váy cưới thịnh hành nhất ở Âu Mỹ vẫn là màu trắng.

Đầu những năm 1900
lich-su-vay-cuoi

Vào đầu những năm 1900, kiểu váy với phần eo hẹp (dùng với áo nịt ngực) và tay áo phồng rất phổ biến. Các chi tiết như đường viền, vòng cổ cao và đoàn tàu áo dài cũng được thấy trong khung thời gian này.

Váy cưới những năm 1910
lich-su-vay-cuoi

Trong những năm 1910, cô dâu bắt đầu mặc những kiểu váy rộng hơn. Khiêu vũ trong đám cưới đã trở nên phổ biến trong khoảng thời gian này và áo nịt ngực dần không còn là lựa chọn hàng đầu nữa. Những chiếc váy cũng không xa hoa bằng khoảng thời gian trước đó, mặc dù chúng thường có ren, bèo nhún và cổ áo cao của Thời đại Edward.

Thế hệ phụ nữ trẻ vào những năm 1920
lich-su-vay-cuoi

Những chiếc váy tinh xảo với các yếu tố như phần eo hoặc tua rua buông xuống, đường viền ngắn hơn cho thấy mắt cá chân và kiểu váy thu hẹp là phổ biến trong những năm 1920, trong số đó cũng có đường may và đường viền sâu.

Kỷ nguyên suy thoái
lich-su-vay-cuoi

Đó là một câu chuyện khác trong thời kỳ trầm cảm, khi phụ nữ kết hôn vào ngày chủ nhật đẹp nhất của họ. Trong Thế chiến thứ hai, nhiều cô dâu cảm thấy không thích hợp khi mặc váy trắng xa hoa, và chọn váy nhà thờ hoặc một bộ vest phù hợp cho trang phục cưới của họ. Phong cách váy cưới của những năm 1930 thường vừa vặn và đơn giản hơn, thường được làm từ sợi rayon.

Váy cưới những năm 1940
lich-su-vay-cuoi

Bước ra từ Thời kỳ suy thoái, trang phục vẫn có những yếu tố thực tế phản ánh sự cần thiết trong thời chiến. Những chiếc váy của những năm 1940 đôi khi được làm bằng vải trang trí nội thất để tiết kiệm tiền.

Thời hậu chiến
lich-su-vay-cuoi

Sau chiến tranh, một kỷ nguyên thịnh vượng bắt đầu và váy cưới chính là thứ phản ánh điều này. Áo cưới trắng trang trọng đã trở thành mốt. Lựa chọn về màu trắng, chẳng hạn như kem, trắng nhạt hoặc trắng ngà đều là những màu váy cưới được ưa thích, trong khi những màu sáng như xanh lam, xanh lá cây hoặc hồng đã không còn thịnh hành. Đặc biệt, nó được coi là xui xẻo khi kết hôn trong một chiếc váy đen.

· Váy cưới những năm 1950 có các yếu tố nữ tính như ren, và váy dạ hội đã trở nên phổ biến.

· Những chiếc váy quây và những đường viền cổ yếm cũng được đưa vào thời trang cô dâu vào cuối những năm 1950.

Thời trang váy cưới những năm 1960

Những kiểu váy bắt đầu được thiết kế thon hơn, cũng như những đường viền được tạo sao cho cao hơn, đây là những đặc điểm nổi bật của thập kỷ này và được nhìn thấy trong các kiểu váy cưới. Váy đôi khi kết hợp các yếu tố kim loại.

Những năm 1970
lich-su-vay-cuoi

Phong cách phóng khoáng là một phần quan trọng trong sự phát triển của váy cưới vào những năm 1970. Các chi tiết phổ biến bao gồm đường viền cổ vuông, tay áo rộng rãi hoặc cánh dơi, và viền váy xếp nếp. Váy maxi ren hoặc voan thường được mặc.

Áo cưới những năm 1980
lich-su-vay-cuoi

Những năm 1980 đã xuất hiện trong trang phục cưới, với kiểu váy công chúa có tay áo phồng lớn. Các lớp ren và vải tuyn rất phổ biến, và váy thường được làm bằng vải taffeta.

Những năm 1990
lich-su-vay-cuoi

Trang phục cô dâu đã được thay đổi đáng kể trong những năm 1990, hầu hết chúng đều nghiêng về kiểu dáng đẹp, tối giản, tương phản với thiết kế của thập niên 80. Áo cưới dài vừa vặn đã được ưa chuộng hơn cả trong thời kì này.

Những năm 2000
lich-su-vay-cuoi

Vào những năm 2000, nhiều sự lựa chọn về trang phục hơn đã được thể hiện qua kiểu váy chữ A phổ biến hay mặc áo quây.

Những năm 2010 và sau đó
lich-su-vay-cuoi

Các cô dâu liên tục tìm cách cá tính hóa váy cưới của mình, mặc dù màu trắng hoặc kem  vẫn là màu váy thịnh hành, nhưng chúng đã có nhiều biến thể hơn. Các xu hướng bao gồm các điểm nhấn màu trên váy, váy cưới màu hồng nhạt và có hoa văn.

Ảnh hưởng của váy cưới trong lịch sử
lich-su-vay-cuoi

Theo thời gian, thật thú vị khi ghi nhận những ảnh hưởng khác nhau đến những chiếc váy cưới lịch sử. Văn hóa, tầng lớp xã hội và các chuẩn mực phổ biến đều đóng một phần lớn trong kiểu váy cưới mà phụ nữ mặc. Ngoài ra, hoàng gia, quý tộc, người giàu có, phong cách nổi tiếng, và tài sản cá nhân hoặc hạn chế ngân sách cũng ảnh hưởng đến cách phụ nữ ăn mặc trong ngày trọng đại đời mình. Ngày nay, phụ nữ được trao quyền nhiều hơn bao giờ hết, với các lựa chọn về trang phục có nhiều ảnh hưởng về văn hóa hoặc thời gian, những trang phục được lấy cảm hứng từ những sự chấp nhận hiện đại của một đám cưới thoải mái và hạnh phúc.

Cô dâu hiện đại có những lựa chọn trang phục không giới hạn
lich-su-vay-cuoi

Mặc dù truyền thống ngày nay thường là váy trắng, nhưng không phải cô dâu nào cũng cảm thấy bị ràng buộc theo xu hướng. Cô dâu ngày nay có thể kết hôn với hầu hết mọi phong cách. Từ một chiếc váy được thiết kế trang trí công phu đến một chiếc váy cưới trên bãi biển trang trọng hơn, cô ấy sẽ trông xinh đẹp với bất kỳ phong cách nào cô ấy chọn.

LINH HUYEN/DESIGNS.VN

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *