Lịch sử logo các kỳ Olympic mùa hè

Thế vận hội Olympic mùa hè và mùa đông là sự kiện thể thao lớn nhất trên thế giới nơi tập hợp những vận động viên xuất sắc của các nước cùng tham gia thi đấu giành chiến thắng cho bản thân cũng như vinh quang cho dân tộc. Không chỉ thế, thế vận hội còn mang ý nghĩa biểu trưng cho tinh thần đoàn kết, hòa bình của toàn nhân loại. Để chuẩn bị cho một Thế vận hội thành công thì việc có một thiết kế logo phù hợp là một điều không thể thiếu, logo cũng được xem như một thành công của Thế vận hội đó. Nếu chúng ta nhìn vào lịch sử thiết kế logo của Thế vận hội Olympic, chúng ta sẽ có thể nhìn thấy một số sai sót và một số mẫuthiết kế logo hoàn hảo.

 

Hôm nay, Designs xin được giới thiệu với các độc giả 21 logo của thế vận hội mùa hè từ năm 1932 tới năm 2020.

 

 

 

logo olympic mua he

 

Thế vận hội năm 1932 được tổ chức tại LA với logo là hình ảnh chiếc áo khoác sát tay của cao bồi với hình cờ nước Mỹ kết hợp cùng 5 vòng tròn Olympic, phương châm "Citius, Altius, Fortius" (nhanh hơn, cao hơn, mạnh hơn).

 

logo olympic mua he

 

Logo Olympic Berlin1936 là kết quả của sự kết hợp giữa họa sĩ Johannes Boehland với hình ảnh đại bàng đứng trên vào năm vòng tròn Olympic, và Tiến sĩ Lewals – chủ tịch Olympic cùng thiết kế đường viền chuông. 

 

logo olympic mua he

 

Hình ảnh nước Anh, biểu tượng thời gian -tháp đồng hồ Big Ben được sử dụng tại logo Olympic 1948 nhấn mạnh sự quan trọng của thời gian không chỉ đối với thời điểm đó mà còn với các thế hệ tương lai. Thêm vào đó kim tên đồng hồ đang chỉ vào 04:00 – thời điểm mà olympic được chính thức khai mạc.

 

logo olympic mua he

 

Logo Olympic Helsinki 1952 là sự kết hợp của vòng tròn Olympic và hình ảnh đồ họa đơn giản tháp của sân vận động. Logo được đeo như một huy hiệu của các vị chức sắc và khách VIP tại Olympic 1952.

 

logo olympic mua he

 

Lần đầu tiên ngọn đuốc Olympic, một trong những hình ảnh đặc trưng của thế vận hội ngày nay, xuất hiện trên logo với những phác thảo về Úc châu lục, được bao bọc bởi các nhánh nguyệt quế.

 

logo olympic mua he

 

Nhân vật trung tâm củalogo Olympic ’60 mùa hè đã  là hình ảnh của Capitoline Wolf – một biểu tượng huyền thoại của Rome từ cổ đại và năm tổ chức được ghi dưới dạngchữ số La Mã.

 

 

logo olympic mua he

 

Mặt trời mọc của lá cờ quốc gia của Nhật Bản kết hợp với chiếc vòng tròn vàng Olympic trong các thiết kế của Yusaku Kamekura.

 

logo olympic mua he

 

Logo Olympic 1968 gợi nhớ những truyền thống nghệ thuật của đất nước Mexico. Logo được tạo thông qua sự hợp tác của ba nghệ sĩ: Pedro Ramirez Vazquez, kiến trúc sư và chủ tịch Ủy ban tổ chức Lance Wyman và Eduardo Terrazas.

 

logo olympic mua he

 

 "Radiant Munich" logo được tạo ra bởi Otl Aicher. Các thiết kế tượng trưng cho tinh thần tươi mới của Thế vận hội Munich 1972.

 

 

logo olympic mua he

 

Năm vòng tròn Olympic phát triển thành một  hình ảnh đồ họa của chữ M trong Montreal (thành phố chủ nhà Olympic 1976) đồng thời cũng là hình ảnh bục trao giải Olympic.

 

logo olympic mua he

 

Năm vòng tròn Olympic ở phía dưới và tham vọng lên đường tượng trưng cho trường đua, với một ngôi sao ở đầu tượng trưng cho  tháp Spassky của Kremlin. Đã có tranh chấp về quyền tác giả cho các biểu tượng, nhưng những ý tưởng ban đầu thuộc về sau đó một sinh viên của Đại học Stroganov Vladimir Arsentjev.

 

logo olympic mua he

 

Đơn giản, sáng tạo và sâu sắc lòng yêu nước – các ngôi sao ở Mỹ cờ màu sắc quốc gia. 

 

 

logo olympic mua he

 

Logo thế vận hội 1988 tại Seoul mang những đặc trưng rất châu Á cới 3 dòng tượng trưng cho Nho giáo, Đạo giáo và Phật giáo, cùng với năm vòng tròn Olympic. Màu vàng đại diện cho nhân loại, màu đỏ và màu xanh cho trời và đất. 

 

 

logo olympic mua he

 

Logo Barcelona 1992 được tạo ra bởimột nhà thiết kế người Tây Ban Nha Josep Maria Trias. Logo đi theo lối truyền thống với các vòng ở phần dưới và biểu tượng đại diện của máy chủ trên đầu trang. Một động lực "được vẽ bằng tay" con người cho thấy ý định của phong trào và thành tích trong các màu sắc quốc gia của Tây Ban Nha – màu đỏ và vàng, được bổ sung với màu xanh vĩnh cửu.

 

 

logo olympic mua he

 

Hình ảnh cách điệu tượng tự nhiên của Na Uy – bắc cực quang hoặc đèn phía Bắc được sử dụng. Các biểu tượng được lấy cảm hứng từ sự tiếp xúc với thiên nhiên, bầu trời và tuyết.

  

 

logo olympic mua he

 

Hình ảnh các boomerangs được sử dụng với mục đích như ánh nắng mặt trời và đá, đường màu xanh là hình ảnh giản thể của ngọn lửa Olympic cung như một hình bóng của Nhà hát Opera Sydney – mọi chi tiết liên quan đến hình ảnh của lục địa Úc và cư dân nguyên thủy của nó.

 

 

logo olympic mua he

 

Vòng hoa ôliu – giải thưởng chính thức cho các nhà vô địch Olympic theo phong cách vẽ tay trên nền màu xanh trắng- màu sắc trong quốc kỳ của Hy Lạp được sử dụng trong logo. 

 

 

logo olympic mua he

 

Biểu tượng chính thức của Thế vận hội mùa hè ’08 được đặt tên của "Dancing Jing". Một người đàn ông nhảy múa, dựa trên các ký tự Trung Quốc ‘jing’  từ tên của thành phố chủ nhà. Các nhân vật được trình bày trong biểu tượng này cũng có thể ở lại cho một vận động viên chạy về phía trước và ôm lấy niềm vui của chiến thắng với phông chữ thư pháp Trung Quốc. 

 

logo olympic mua he

 

Thiết kế logo Olympic 2012 đã được ghi dấu vững chắc trong lịch sử Olympic theo ý tưởng của cách điệu và biến hóa số "2012".

 

 

logo olympic mua he

 

Logo chính thức của Thế vận hội mùa hè 2016 tựa như ba cánh tay màu da cam, màu xanh lá cây và xanh da trời nối với nhau, và đang thực hiện điệu nhảy Samba đặc trưng của Brasil.

 

 

logo olympic mua he

 

Logo Olympic Tokyo 2020 dựa trên một vòng hoa của hoa anh đào, hoa đặc trưng  và là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người dân Nhật.Những màu sắc Olympic truyền thống màu đỏ, vàng, xanh lá cây và màu xanh được kết hợp với màu tím, mà đại diện cho thời kỳ Edo nổi tiếng của lịch sử Nhật Bản. Các hình dạng tròn của logo được thiết kế để tượng trưng cho một cảm giác của sự vĩnh cửu, và mỗi cánh hoa cá nhân đại diện cho sự kết nối và phụ thuộc lẫn nhau của thế giới.

Có thể bạn quan tâm