Làm thế nào để trở thành nhà thiết kế mà mọi công ty đều muốn tuyển dụng

Với sự thiếu kinh nghiệm đối với những công cụ thiết kế, thì những kỹ năng và đặc trưng nào khác có thể khiến bạn nổi bật đồng thời – quan trọng hơn – những phẩm chất nào mà các doanh nghiệp đang tìm kiếm khi họ tuyển dụng?

Dưới đây là những thông tin sốt dẻo mà chúng tôi thu thập được về những gì các doanh nghiệp hiện nay muốn thấy được khi họ gửi đến những cuộc gọi khó nắm bắt cho các ứng cứ viên:

 

 

Đào tạo

  Những tờ tạp chí như Computer Arts là cách tuyệt vời để tìm hiểu về ngành công nghiệp này

 

 

Bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về một công việc về thiết kế đồ họa trước khi bạn chọn một khóa học nghiên cứu chuyên sâu hơn. Hoặc với một vài người, họ nhảy từ một lĩnh vực khác sang ngành nghề này, tìm thấy tình yêu dành cho sáng tạo và thiết kế trong một vai trò khác. Vậy thì bạn có thể cần một tấm bằng hay trình độ chuyên môn tổng thể? Hoặc bạn có thể tự học?

 

Bạn có thể vui mừng khi nghe rằng không nhất thiết phải có đầu vào chuyên môn và mỗi công ty đều sẽ tìm kiếm những tập hợp những kỹ năng và phẩm chất chọn lọc ở một ứng cử viên.

 

Phụ thuộc vào từng cá nhân, nhưng như một quy luật chung, bạn có thể bỏ lỡ rất nhiều điều có thể đạt được trong một môi trường giáo dục. Kinh nghiệm được tích lũy khi nhận được những phê bình mang tính xây dựng, làm việc trong một môi trường nhóm, hay làm cố vấn cho sản phẩm mẫu. Một khi bạn được đào tạo đến một trình độ nào đó hoặc có được những kinh nghiệm nhất định thì sau đó, chìa khóa chính là phải giữ cho các kỹ năng và kiến thức của bạn luôn được cập nhật.

 

Mỗi người một khác, bởi vì lĩnh vực nghiên cứ của họ là khác nhau nhưng nhìn chung, các tạp chí như Computer Arts bao quát tốt rất nhiều lĩnh vực. Về mặt tổng quát, các website khơi nguồn cảm hứng như Pinterest, The Dieline (về bao bì) và Behance (về thiết kế portfolio) rất được ưa chuộng hiện nay. Các blog như howdesign.com cũng là một nguồn tuyệt vời để tìm nguồn cảm hứng và các thông tin hay nghiên cứu về ngành công nghiệp thiết kế. Còn khi nói đến sách, chúng tôi đề xuất các cuốn  Branding in 5 and a Half Steps by Michael Johnson, Know Your Onions by Drew de SotoWhy Fonts Matter by Sarah Hyndman.

 

 

Portfolio

 

 

Hãy làm việc năng suất. Một thư viện của công việc là một trong những chỉ số then chốt của một nhà thiết kế tự nhiên; một số người với tài năng bẩm sinh và niềm đam mê với những gì họ làm, bất kể mức lương họ nhận được hay deadline đi kèm với nó. Đó là lý do tại sao rất nhiều nhà thiết kế đồ họa trẻ đang thực hiện các portfolio trực tuyến của riêng mình như những blog công nghiệp.

 

Bạn ghi danh càng sớm trong lĩnh vực này càng tốt. Phát triển thương hiệu cá nhân công khai theo cách này cũng sẽ cung cấp cho bạn một sự hiểu biết sâu sắc hơn về những thách thức và môi trường xã hội hiện tại được trải nghiệm bởi những khách hàng và công ty mà bạn cuối cùng sẽ mong muốn được hợp tác.

 

Nếu bạn cảm thấy chưa tự tin để xây dựng một cửa hàng trưng bày kỹ thuật số riêng của vào lúc này, bạn có thể bắt đầu bằng cách đóng góp cho một người bạn hoặc tìm kiếm những blog công nghiệp và yêu cầu đóng góp một phần vào đó. Làm thế nào để bạn biết được khi nào dịch vụ của bạn sẽ được tính phí? Hãy sử dụng trực giác của mình.

 

Đừng bỏ cuộc trong hành trình đi đến những sản phẩm hoàn chỉnh dù với bất kỳ dự án nào. Hãy cho họ thấy công việc bạn đang làm, cho dù nó mới chỉ là trong ý tưởng phác thảo, hãy mang lại một cái nhìn sâu sắc vào cách bạn suy nghĩ và cách bạn có thể làm việc cùng với một đội ngũ thiết kế đã có sẵn. Đây là một điều mà các doanh nghiệp sẽ cân nhắc cùng với tài năng hiện tại hay tiềm năng phát triển của bạn.

 

 

CV

 

 

Khi nói đến CV trong giới thiết kế đồ họa, xu hướng giả định rằng "lớn hơn sẽ là tốt hơn." Tuy nhiên giả thiết này là quá đơn giản.

 

Nếu như thực hiện một số nghiên cứu về tuyển dụng, có lẽ người ta sẽ tìm kiếm một hồ sơ nổi bật hơn cả, nhưng nhìn chung bạn vẫn sẽ muốn giữ nó đơn giản và thực tế, và thể hiện một số tài năng nghệ thuật của mình. Sử dụng kiểu chữ kiểu này rất quan trọng.

 

Những nhà tuyển dụng giờ đây không chọn người dựa trên những từ khóa chuyên môn thông dụng nữa – những kỹ năng này là quá rõ ràng để được đưa vào bất cứ những lời giới thiệu trong một lá thư hay email xin việc nào. Nhưng có một số yếu tố quan trọng mà đội ngũ thiết kế đồ họa sẽ tìm kiếm ở các ứng cử viên, do đó bạn sẽ muốn tìm cách để thể hiện chúng trong đơn ứng tuyển của mình.

 

Lòng nhiệt huyết là yếu tố then chốt, thêm nữa là sự sáng tạo bẩm sinh, nhưng sự sáng tạo đó cần phải đi kèm với khả năng kỹ thuật ở mức khá trở lên. Kinh nghiệm liên quan rõ ràng là một cái gì đó bạn nên nhấn mạnh nếu bạn sở hữu nó, và cả tính linh hoạt nữa. Thường thì nó sẽ được xem xét theo nghĩa đen, nghĩa là tính linh hoạt của giờ làm việc. Nhưng nếu bạn thể hiện một thái độ linh hoạt cho công việc của bạn, chẳng hạn sự sẵn sàng để cải tiến và phát triển ở một vai trò hoặc lĩnh vực mới, hoặc sự chuẩn bị sẵn sàng để thử những điều mới. Tất cả điều này sẽ là điểm sáng giúp bạn ăn điểm với đơn ứng tuyển của mình.

 

 

Tạo dựng mối quan hệ

  

Các sự kiện, như một buổi tọa đàm (Offset),

là cách tuyệt vời để gặp những nhà sáng tạo khác và tạo dựng các mối quan hệ của bạn

 

 

Phát triển kỹ năng mềm và sự tự tin là vô cùng cần thiết, cho bất cứ ngành nghề nào. Và thiết kế đồ họa cũng không khác biệt với nhiều ngành công nghiệp hiện đại khác trong việc phụ thuộc vào những mối quan hệ cá nhân và ngoại giao tốt, bất kể sự tiến bộ công nghệ ngày nay.

 

Không có một vai trò cụ thể, như kiến thức của một sinh viên hay người đã tốt nghiệp ngoại vi về giới công nghiệp, việc làm thế nào để bắt đầu tạo dựng mối quan hệ có vẻ khá khó nắm bắt, nhưng các hội nhóm hay các trang phương tiện truyền thông xã hội là nơi tốt để bạn có thể chỉ cần ngồi trên ghế của mình, một cách thận trọng và thoải mái, bắt đầu mở rộng cái nhìn về ngành công nghiệp nơi bạn đang đứng.

 

 

Nổi bật giữa đám đông

 

 

Với tất cả những gì đã nói, thiết kế đồ họa vẫn là một ngành công nghiệp cạnh tranh, tràn đầy những tài năng sáng tạo trẻ và nhiệt huyết. Bởi vậy, sẽ an toàn hơn nếu đảm bảo rằng hồ sơ cho buổi diễn thuyết thiết kế đồ họa đầu tiên của bạn sẽ là có một không hai. Đó là lý do tại sao việc tìm những điểm khác biệt trong môi trường làm việc hiện tại là rất quan trọng, để tìm ra điều khiến bạn nổi bật và mang lại cho bản thân dù chỉ là lợi thế nhỏ cũng đủ để giúp bạn có được tuyển dụng.

 

Nếu bạn vẫn đang học tập hoặc tham gia vào một khóa học, hãy tìm kiếm cơ hội ở những vị trí một năm hoặc ngắn hạn – điều này rất quan trọng để có được thêm nhiều sản phẩm và kinh nghiệm mở rộng về ngành công nghiệp nhất có thể. Một số doanh nghiệp cũng sẽ nhận thực tập trong những ngày nghỉ, vậy nên hãy tiếp cận và hỏi về các chính sách của họ.

 

Sử dụng những hồ sơ cá nhân – giữ CV của bạn luôn được cập nhật rõ ràng là quan trọng, hãy dành thời gian để chỉnh nó phù hợp với mỗi vị trí bạn ứng tuyển vào, kiểm tra chắc chắn rằng bạn đang cung cấp tất cả mọi thứ họ yêu cầu. Họ đã cho bạn thời gian để thực hiện, vậy nên hãy dành thời gian để hoàn thành chúng.

 

Hãy sớm bắt đầu xây dựng thương hiệu riêng của mình – nhiều hơn việc chỉ chia sẻ công khai các portfolio. Xây dựng các ấn phẩm trực tuyến, mạng lưới quan hệ, vị thế chuyên môn trong ngành công nghiệp là hành trình mà bạn nên bắt đầu sớm nhất có thể, đừng chờ đợi đến khi bạn tốt nghiệp. Đầu tiên hãy đăng ký LinkedIn và ghi tên bạn trên bản đồ ngành công nghiệp này.

 

Hãy bắt đầu thói quen học tập vĩnh viễn – nó sẽ đi cùng bạn vào công việc của mình, và giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng tiềm năng. Cập nhật những gì đang xảy ra trong ngành công nghiệp nơi bạn ở, nhưng sau đó, có thể mở rộng ra và dần mang tính toàn cầu hơn. Nhìn vào xu hướng, cơ sở pháp lý, các quan điểm và những giải thưởng. Những kênh hướng dẫn trực tuyến là nơi tuyệt vời để nâng cao các kỹ năng kỹ thuật của bạn thường xuyên. Chúng cũng quan trọng như sự tài năng sáng tạo của bạn vậy.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *