Làm thế nào để trở thành một kiến ​​trúc sư am hiểu công nghệ

Kiến trúc là một công việc cần sự cộng tác giữa các cá nhân với nhau, trong đó một ngày làm việc của họ thường liên quan đến việc chia sẻ tệp, email và thông tin trong quá trình hoàn thành một dự án. Dù bạn đang bước vào kì thi, đi xin việc hay đang làm việc tại một công ty, thì hiểu biết về công nghệ khi chia sẻ tệp là một kỹ năng quan trọng không thể thiếu. Nếu bạn thiếu hiểu biết về công nghệ, có thể sẽ khiến đồng nghiệp thất vọng, lãng phí thời gian và thậm chí là bỏ lỡ cơ hội nghề nghiệp của bạn.

kien-truc-su

Để giúp bạn đảm bảo mình không mắc lỗi nào, chúng tôi đã tổng hợp một vài gợi ý bạn có thể sử dụng để chia sẻ công việc của mình một cách hiệu quả hơn.

1. Kích thước tệp

kien-truc-su

Khi chia sẻ công việc trực tuyến, thì dung lượng của các tệp càng thấp càng tốt. Không giống như hình ảnh để in cần có độ phân giải rất cao để nhìn rõ, hình ảnh được xem trên web thường yêu cầu kích thước nhỏ hơn nhiều, các tệp nhỏ hơn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian tải hơn. Mặc dù công nghệ ngày càng phát triển, sự ra đời của các màn hình độ phân giải cao đã buộc chúng ta phải sử dụng những hình ảnh chất lượng hơn, nhưng hãy nhớ rằng ngay cả màn hình 4K cũng chỉ có 3840 x 2160 pixel mà thôi. Điều này có nghĩa là trừ khi người nhận phóng to hình ảnh của bạn, còn không với kích thước hàng nghìn pixel thì nó sẽ lớn hơn màn hình, vì thế việc lưu ảnh ở kích thước quá lớn là không cần thiết và không hiệu quả.

2. Tải xuống nên là giải pháp cuối cùng

Để tôn trọng thời gian của người khác và dung lượng ổ cứng có sẵn, nhu cầu tải xuống hình ảnh của bạn phải là giải pháp cuối cùng. Các phương pháp chia sẻ tệp như Dropbox, Google drive, OneDrive đều cung cấp hình ảnh xem trước, vì vậy bạn sẽ không cần phải tải xuống hàng trăm Megabyte hình ảnh để nắm bắt ý tưởng về dự án của mình.

3. Không hiển thị bảng poster

Bảng poster được tạo ra để được xem trên tường và nó không trực tuyến. Hình ảnh và văn bản trên bảng này thường quá nhỏ để có thể xem rõ ràng bằng hình ảnh trực tuyến và yêu cầu kích thước tệp lớn để phóng to nội dung sẽ gây rắc rối cho người nhận. Điều này liên quan đến vấn đề tiếp theo:

4. Không đặt văn bản trong hình ảnh

kien-truc-su

Mặc dù việc sử dụng văn bản trong bản vẽ hoặc sơ đồ là cần thiết, nhưng nên tránh sử dụng các đoạn văn bản dài. Mô tả về dự án không phải là một phần của hình ảnh, vì nếu bạn giới thiệu công việc của mình trực tuyến, bạn sẽ muốn văn bản được Google chèn chỉ mục để nó hiển thị trong mọi tìm kiếm. Nó cũng làm cho việc chia sẻ thông tin trở nên hiệu quả hơn nếu văn bản có thể được sao chép và dán để có thể trích dẫn hoặc chuyển đến các bản trình bày khác nhau nếu cần.

5. Cung cấp thông tin chính xác

Điều này là rất quan trọng cho cả bản thân thiết kế và hình ảnh chụp dự án. Khi các hình ảnh được lưu hành trên internet, sẽ rất khó để sửa bất kỳ thông tin nào nếu nó bị ghi sai lệch.

6. Siêu liên kết vô cùng quan trọng

Các siêu liên kết có thể cực kỳ hữu ích khi bạn muốn cung cấp thêm thông tin, cho dù điều đó có nghĩa là liên kết đến một trang web, bài viết hoặc các dự án khác. Sẽ luôn có nhiều thông tin mà bạn có thể cung cấp, vì vậy các siêu liên kết cho phép chúng ta tìm hiểu thêm những nội dung liên quan một cách thuận tiện.

7. Hình ảnh tĩnh Không phải là lựa chọn duy nhất

kien-truc-su

Điều quan trọng cần nhớ là hình ảnh tĩnh không phải là cách duy nhất chúng ta giới thiệu công việc của mình. Mặc dù hình ảnh tĩnh có lẽ vẫn là cách thuận tiện nhất để phân phối thông tin, nhưng chúng thường không hấp dẫn hoặc thu hút sự chú ý như các hình thức trình bày khác. Ví dụ như: video, GIF, mô hình 3D và thậm chí là trải nghiệm VR hiện đang là những cách để trình bày một dự án.

8. Cảnh giác với các loại tệp

Chúng ta có thể sẽ bị nhầm lẫn khi quyết định loại tệp nào sẽ được sử dụng cho mục đích nào. JPG rất linh hoạt ở chỗ chúng phù hợp cho cả in và web (mặc dù điều này cũng phụ thuộc vào kích thước của hình ảnh), PNG rất phù hợp cho các trang web vì chúng có thể có nền trong suốt, nhưng không phù hợp để in. Các tệp TIF là các tệp raster lớn thường được tạo để in, do đó, tránh sử dụng TIF để dùng trực tuyến vì chúng sẽ tải rất chậm. PDF là một cách tuyệt vời để chia sẻ tệp vì chúng có thể xem cả tệp vectơ và raster, nhưng hãy cẩn thận với việc kiểm soát màu sắc của chúng. Hãy đảm bảo kiểm tra xem tệp có màu RGB (phù hợp với web) hay màu CMYK (phù hợp để in).

9. Sự cho phép

Có thể việc đăng kí bản quyền cho hình ảnh mà bạn phát hành trực tuyến sẽ mang lại nhiều lợi ích, và cho phép những người yêu cầu hoặc sử dụng hình ảnh mang tính chất tham khảo. Điều này làm cho nó ít gây nhầm lẫn và rủi ro cho người khác khi họ muốn chia sẻ công việc của bạn.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *