Làm thế nào để tính sự truyền nhiệt (giá trị U) trong tổng thể của một tòa nhà

cach-tinh-su-truyen-nhiet-trong-tong-the-toa-nha-1

 

Nếu chúng ta chia 1m2 diện tích bằng chênh lệch nhiệt độ giữa các địa tầng, chúng ta sẽ thu được một giá trị tương ứng với sự truyền nhiệt, còn được gọi là giá trị U. Giá trị này cho chúng ta biết mức độ cách nhiệt của tòa nhà liên quan đến phần trăm năng lượng đi qua nó; nếu giá trị kết quả là thấp, chúng ta sẽ có một bề mặt được phân lập tốt và ngược lại, một giá trị cao cảnh báo chúng ta về một bề mặt thiếu nhiệt.

 

Được biểu thị bằng đơn vị W/m² · K, Giá trị U phụ thuộc vào khả năng chịu nhiệt của mỗi phần tử tạo nên bề mặt đó (phần trăm trong đó phần tử cấu thành tòa nhà ngăn cản được luồng nhiệt), và đặc biệt, tuân theo độ dày của mỗi lớp và độ dẫn nhiệt của nó (khả năng dẫn nhiệt của từng vật liệu). Hãy xem xét các công thức cần thiết để tính toán sự truyền nhiệt trong tổng thể.

 

Lớp cách nhiệt

 

Lớp cách nhiệt được định nghĩa là "làn da" của tòa nhà, giúp bảo vệ sự thoải mái về nhiệt và âm thanh của nội thất. Điều này được tạo thành từ các bức tường mờ đục (tường, sàn nhà, trần nhà), các thiết bị có thể hoạt động (cửa ra vào và cửa sổ) và cầu nhiệt của nó, tất cả những điểm đó cho phép nhiệt vượt qua dễ dàng hơn (điểm có biến đổi hình học hoặc thay đổi nguyên vật liệu).

 

cach-tinh-su-truyen-nhiet-trong-tong-the-toa-nha-2

 

Trong trường hợp các lớp cách nhiệt không hoàn toàn đồng nhất trong tổng thể một công trình, ví dụ trong các cấu trúc bằng kim loại hoặc bằng gỗ, có thể thực hiện các phép tính khác biệt cho các khu vực khác nhau và có độ chính xác cao hơn. Sau đó, tổng số được tính trên tỷ lệ phần trăm gần đúng đối với mỗi phần tử, có thể được tìm thấy trong các tiêu chuẩn và quy định của địa phương tương ứng với vị trí của dự án.

 

Tính toán truyền nhiệt

 

Công thức chung để tính giá trị U là:

 

U = 1/Rt

 

Trong đó:

U = Truyền nhiệt (W / m² · K) *

Rt = Tổng trở kháng nhiệt của phần tử bao gồm các lớp (m² · K / W), thu được theo:

 

Rt = Rsi + R1 + R2 + R3 + … + Rn + Rse

 

Trong đó:

Rsi = Sức chịu nhiệt bề mặt nội thất (theo tiêu chuẩn của vùng khí hậu)

Rse = Sức chịu nhiệt bề mặt bên ngoài (theo tiêu chuẩn của vùng khí hậu)

R1, R2, R3, Rn = Khả năng chịu nhiệt của mỗi lớp, thu được theo:

 

R = D / λ

 

Trong đó:

D = Độ dày vật liệu (m)

λ = Độ dẫn nhiệt của vật liệu [W / (m · K)]

 

Sự truyền nhiệt tỷ lệ nghịch với nhiệt độ: sức chịu nhiệt của vật liệu tạo nên sự cách nhiệt càng lớn thì nhiệt lượng bị mất đi càng thấp.

 

U = 1/R

 

R = 1/U

 

cach-tinh-su-truyen-nhiet-trong-tong-the-toa-nha-3

 

Khu vực khí hậu

 

Khi thu được giá trị U, chúng ta phải so sánh nó với giá trị của truyền nhiệt tối đa (hoặc giới hạn) được chỉ định cho vùng khí hậu mà dự án của chúng ta sắp xây dựng, vào mùa đông và mùa hè. Con số này đã được xác định bởi các quy định chính thức của địa phương, cần phải xem xét cẩn thận để đảm bảo hoạt động đúng.

 

*W = Công suất (watts) – K = chênh lệch nhiệt độ (Kelvin) 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *