Làm thế nào để tạo ảnh ghép trong Photoshop CC

1. Lựa chọn hình ảnh cần dùng

 

Lam-the-nao-de-tao-anh-ghep-trong-Photoshop-CC-1

 

Đầu tiên, bạn cần chọn lựa từ 5 đến 8 hình ảnh để sử dụng, bởi hiển nhiên là bạn không thể đưa toàn bộ bộ sưu tập của mình vào một trang duy nhất. Các hình ảnh này cũng cần phải có sự liên kết nội dung với nhau bởi một bức ảnh ghép không phải là tập hợp những hình ảnh ngẫu nhiên mà đại diện cho một câu chuyện liền mạch, thể hiện một loạt các góc độ, hình khối và phong cách của chủ thể trong về sự kiện – điều duy trì sự quan tâm của người xem.

 

Bạn cần cố gắng sử dụng nhiều kích cỡ hình ảnh khác nhau và chỉ nên chọn những hình ảnh phù hợp nhất và tốt nhất. Và các hình ảnh này có màu sắc tương tự hoặc có một phần tử chung sẽ khiến việc gắn kết mọi thứ với nhau  trở nên dễ dàng hơn. Trong khi đó, những hình ảnh tương phản lại tạo ra sự căng thẳng và có xu hướng tạo ra cảm giác khó chịu. Mỗi hình ảnh nên được bộc lộ tốt và có trọng tâm. Ví dụ như những bức ảnh góc rộng cùng những chi tiết cận cảnh của nội thất từ mọi góc độ của chiếc Porsche 964 Carrera sau đây.

 

Nếu bạn không chắc chắn điều gì là tốt, hãy tham khảo một số tạp chí chuyên về bố cục để tìm cảm hứng. Bạn có thể sử dụng các chương trình tổ chức thư viện chuyên nghiệp như Lightroom hoặc Bridge để có thể tăng tốc việc sắp xếp nhiều ảnh cùng một lúc. Bạn cũng có thể tận dụng cơ hội này để điều chỉnh sự khác biệt giữa các hình ảnh trước khi kết hợp chúng lại với nhau.

 

 

2. Tạo khung nền

 

Lam-the-nao-de-tao-anh-ghep-trong-Photoshop-CC-2

 

Khi tạo tài liệu, kích thước của khung vẽ sẽ phụ thuộc vào định dạng đầu ra dự định của ảnh ghép. Ví dụ bạn có cần ảnh in hay không, xoay dọc hay dàn ngang (hầu hết ảnh ghép trông đẹp hơn ở định dạng ngang). Trong cửa sổ New Document (Tài liệu mới), bạn sẽ thấy một loạt mẫu cài đặt sẵn, từ bản in đến hiện thị tiêu chuẩn cho web và di động, giúp việc lựa chọn này dễ dàng hơn. Nếu muốn một kích thước tùy chỉnh, bạn có các tùy chọn để thay đổi chiều rộng, chiều cao, độ phân giải và chế độ màu ở ngay bên cạnh. Bạn cũng có thể thay đổi các lựa chọn này sau đó bằng cách vào Image> Canvas Size. Trong bài viết này, chúng ta sử dụng ảnh ghép có kích thước 1920px x 1080px và hệ màu RGB dành cho màn hình full HD.

 

 

3. Nhập ảnh

 

Lam-the-nao-de-tao-anh-ghep-trong-Photoshop-CC-3

 

Có nhiều cách khác nhau để dưa hình ảnh vào Photoshop, trong đó đơn giản nhất là kéo hình ảnh từ trình quản lý tệp và thả trực tiếp lên khung vẽ rồi nhập chúng dưới dạng các đối tượng thông minh. Lợi ích của việc này là bạn có thể định vị lại và thay đổi kích thước chúng mà không làm giảm chất lượng đầu vào. 

 

Bạn cũng có thể nhúng hình ảnh dưới dạng các lớp liên kết, có nghĩa là chúng sẽ xuất hiện trên khung vẽ dưới dạng phiên bản độ phân giải thấp, đồng thời liên kết tới các tệp gốc trên máy tính của bạn. Điều này giúp bạn giảm thời gian kết xuất. Thực hiện việc này bằng cách giữ phím Alt khi kéo và thả hình ảnh vào trong khung.

 

Một cách khác là mở tất cả các hình ảnh trong các cửa sổ Photoshop riêng biệt, chọn từng ảnh bằng Cmd/Ctrl + A, sao chép bằng Cmd/Ctrl + C, sau đó dán vào khung vẽ bằng Cmd/Ctrl + V. Bạn cũng có thể thay đổi cách sắp xếp cửa sổ để hiển thị hai tệp cùng một lúc, sau đó kéo và thả các lớp trong hình qua lại lẫn nhau.

 

 

4. Căn chỉnh vị trị từng ảnh

 

Lam-the-nao-de-tao-anh-ghep-trong-Photoshop-CC-4

 

Trước khi dành hầu hết thời gian để tinh chỉnh ảnh ghép, bạn cần phải cố định mỗi hình ảnh ở vị trí thích hợp với nó. Sử dụng công cụ Selection (Lựa chọn) để di chuyển hình ảnh xung quanh khung vẽ cho đến khi tất cả chúng vừa khít với trang. Bạn có thể ẩn/hiện các lớp bằng nhấp chuột vào biểu tượng con mắt ở bên trái trong bảng điều khiển Lớp. Thu phóng và xoay các lớp bằng cách nắm lấy tay cầm của khung trong công cụ Free Transform (Đổi dạng tự do) (Cmd + T). Giữ phím Shift sẽ duy trì tỷ lệ hình ảnh, trong khi giữ phím Alt sẽ làm bức hình to ra từ trung tâm. Bạn có thể tìm thấy các tùy chọn chuyển đổi khác trong Edit > Transfrom (Chỉnh sửa> Chuyển đổi).

 

 

5. Vẽ các đường viền

 

Lam-the-nao-de-tao-anh-ghep-trong-Photoshop-CC-5

 

Bạn cần thêm một đường viền đơn bằng cách sử dụng công cụ Pen (Bút) cùng tùy chọn Stroke (Nét chữ) hoặc sử dụng công cụ Rectangle (Chữ nhật) để tạo ra một hình chữ nhật màu trăng. Sau đó sao chép nó bằng Cmd/Ctrl + J di chuyển và xoay nó bằng công cụ Free Transform (Đổi dạng tự do) cho vừa với khoảng trống giữa hai hình để phân tách hình ảnh. Bạn lặp lại quá trình này cho đến khi tất cả các đường viền được bao phủ, bao gồm một đường viền lớn vây quanh cạnh ngoài của khung.

 

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc sắp xếp các hình ảnh của mình, bạn có thể bỏ các đường căn (Guides) ra khỏi các thước đo (bật lại chúng bằng Cmd + R hoặc View> Rulers (Hiển thị > Thước)). Bạn cũng có thể chọn nhiều lớp và sử dụng Layer> Align (Lớp > Căn lề) để làm chúng thẳng hơn.

 

 

6. Che giấu hình ảnh chồng lấn

 

Lam-the-nao-de-tao-anh-ghep-trong-Photoshop-CC-6

 

Sau khi đường viền hiện được đặt, rõ ràng sẽ có một số ảnh bị xếp chồng lên nhau. Bạn cần sử dụng công cụ Marquee (Màn che) để chọn các khu vực không mong muốn trên mỗi lớp, đảo ngược lựa chọn này bằng cách nhấp chuột phải và chọn Select Inverse (Chọn nghịch đảo), sau đó nhấn nút mặt nạ ở dưới cùng của bảng điều khiển Lớp (trông giống như một vòng tròn trong hộp). Bạn có thể chỉnh sửa mặt nạ này sau, nếu bạn đổi ý, bằng cách bôi đen và trắng vào khu vực mặt nạ. Lặp lại bước này cho mỗi lớp cho đến khi tất cả chúng căn thẳng các đường viền.

 

Nếu bạn đã nhập hình ảnh dưới dạng các Smart Objects (Đối tượng thông minh), bạn chỉ cần xóa các khu vực không mong muốn thay vì che giấu chúng, vì bạn sẽ không mất bất kỳ hình ảnh gốc nào. Nếu sau đó bạn muốn di chuyển hình ảnh bên trong khung hình, nhấp đúp vào lớp để mở cửa sổ đối tượng thông minh và di chuyển nó đến vị trí bạn mong muốn.

 

 

7. Thêm văn bản và kết xuất

 

Lam-the-nao-de-tao-anh-ghep-trong-Photoshop-CC-7

 

Khi hài lòng với bố cục tác phẩm, bạn có thể thêm tiêu đề hoặc chú thích. Chọn công cụ Type (Chữ) trên thanh công cụ và tạo một hộp văn bản ở vị trí mong muốn, tốt nhất là trên một khu vực rất tối hoặc rất sáng. Chọn kiểu chữ và màu từ thẻ Character (Ký tự), sau đó nhập văn bản bạn cần. Nếu văn bản không thể đọc được, bạn có thể cần phải vẽ một hộp cứng phía sau, sau đó làm mềm nó bằng cách giảm độ mờ hoặc thay đổi chế độ hòa trộn màu của nó. Bạn cũng có thể thêm một nét gạch dưới và sử dụng Eyedropper (Lấy mẫu) để chọn màu nổi bật từ hình ảnh. Khi đã hoàn thành, bạn lưu hình ảnh dưới dạng tệp .psd, để có thể chỉnh sửa nó và kết xuất ở bất kỳ định dạng nào bạn cần.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *