Làm thế nào để sơn ngoại thất hiệu quả nhất?

Tô/ trát tường là gì?

 

Tô trát tường bên ngoài rất phổ biến cho các công trình kiến trúc tại Việt Nam cũng như Tây Mỹ và Tây Nam địa cầu, những ngôi nhà xây bằng gạch (khác biệt với những ngôi nhà khuôn gỗ) có thể tìm thấy đa phần ở Việt Nam và tại Mỹ với kiến trúc Địa Trung Hải hoặc Tây Ban Nha. Vữa là một vật liệu xây dựng đã có bề dày lịch sử hàng ngàn năm. Nó được làm từ vôi, cát và nước pha trộn với nhau. Ngày nay còn được làm từ xi măng Portland và cát. Một trong những lợi thế của vật liệu này là nó sẽ kéo dài trong một thời gian tương đối dài. "Phần xi măng của nó sẽ kéo dài 100 năm," Mike Cochran của M. Cochran Stucco và Plastering in Mobile, Alabama nói.

 

 

Khi nào bạn cần phủ thêm một lớp sơn?

 

Khi bạn vừa hoàn thành xong công đoạn trát tường hoặc khi màu của vữa nhạt dần theo thời gian, đó là lúc bạn nên sơn lên, hoặc khi thời tiết chuyển sang mùa mưa. Ngoài ra, khi những vết nứt bắt đầu xuất hiện trên bức tường của bạn cũng chính là thời điểm thích hợp để sơn vừa bảo vệ căn nhà, vừa che những vết nứt thiếu thẩm mỹ đó đi. Có một quy tắc bất thành văn là chúng ta nên sơn lại căn nhà khoảng 8 năm một lần.

 

Son-ngoai-that-1

 

 

Cần bao nhiêu chi phí cho việc tô trát và sơn này?

 

Có thể dao động từ vài chục triệu đến trăm triệu hoặc hơn thế nữa tùy thuộc vào diện tích mặt ngoài của ngôi nhà bạn, thời giá cho ngày công của thợ cũng góp phần làm dao động chi phí này. Tại các thành phố lớn như Hà Nội. Tp.HCM thì chi phí cho 1m2 tô trát tường dao động từ 80-100 ngàn/m2, ngoài ra còn có thêm chi phí cho sơn nước nữa.

 

 

Mất bao lâu để tô/trát hết toàn bộ ngôi nhà của bạn?

 

Một ngôi nhà có diện tích bên ngoài là 600m2 sẽ mất khoảng 3-5 ngày bao gồm cả công đoạn khảo sát và chuẩn bị.

 

Son-ngoai-that-2

 

 

Loại sơn nào tốt nhất cho vữa?

 

Tiêu chuẩn đàn hồi chính là tiêu chuẩn tiên quyết cho sơn. Tùy thuộc vào khí hậu mà loại sơn được lựa chọn có độ đàn hồi ít hay nhiều, loại sơn này cũng có độ đồng nhất và dày hơn nhiều so với các loại sơn thông thường. Theo thời gian, lớp vừa sẽ khô, tạo thành những kẽ hở để nước mưa thấm vào nhà, tạo nên nấm mốc, vì thế sơn đàn hồi có tác dụng che phủ các vết nứt ngăn ngừa nước thấm vào nhà. Sơn đàn hồi sẽ chịu được các điều kiện khí hậu khắc nghiệt như mưa, gió xoáy hoặc nắng nóng. Nếu chọn loại sơn này, bạn có thể phải sơn 2,3 lần và giá loại sơn này cũng đắt hơn sơn trong nhà. Vì thế chúng ta cần phải lựa chọn kỹ lưỡng khi muốn sơn ngoài trời. 

 

Ngoài ra, bạn cũng sẽ muốn xem xét về độ bóng của sơn. Đối với sơn ngoài trời, bạn nên chọn sơn có độ bóng thấp hoặc sơn mờ, bởi vì nó có thể che đi các khuyết điểm của mặt vữa, còn sơn có độ bóng cao sẽ dễ dàng để lộ các khuyết điểm của mặt vừa như sần sùi hoặc nứt nẻ. Nếu chưa chắc lắm về độ bóng của sơn, bạn nên tham khảo ý kiến của chủ thầu. 

 

 

Các quá trình thực hiện sơn ngoại thất

 

Son-ngoai-that-3

 

Lựa chọn nhà thầu. Nên chọn lựa các công ty xây dựng uy tín cho việc này, ngoài ra hãy yêu cầu họ cung cấp các hồ sơ bao gồm bảo hiểm nghề nghiệp và trách nhiệm công cộng. Như bất kỳ việc lựa chọn mua sắm nào, bạn nên thảm khảo ít nhất ba công ty để có được sự lựa chọn như ý. 

 

Các bước chuẩn bị. Trước khi thực hiện công việc, bạn hãy để bên nhà thầu đến nhà khảo sát và tư vấn quy trình cũng như ước tính chi phí. Một nhà thầu giỏi sẽ xác định được chính xác phần nhà nào cần sửa chữa, phần nào không, và họ sẽ tư vấn kỹ lưỡng về quá trình thực hiện cho bạn. Ngoài ra, nên có một hợp đồng thể hiện rõ nội dung công việc, chi phí, cách thức, và thời điểm thanh toán. Ngoài ra, các điều khoản về chấm dứt hoặc hủy bỏ công việc cũng nên được thêm vào. Cuối cùng là thời gian thực hiện công việc. 

 

Trước khi thực hiện tô trát và sơn bên ngoài, bạn nên cất tất cả những vật dụng đặt ở xung quanh nhà, kiểm tra các cửa sổ đã được đóng chặt, và vật nuôi đã đưa hết vào nhà chưa vì việc này sẽ gây ra rất nhiều bụi trong thời gian nhiều ngày.

 

Son-ngoai-that-4

 

Các bước tiến hành. Bước đầu tiên là chà nhám toàn bộ bề mặt bên ngoài để làm sạch các vết bẩn và các vết nứt. Sau khi tô trát xong, cần khoảng 2 ngày để cho vữa khô hoàn toàn. Sau đó, các vết nứt sẽ được trám bằng một miếng acrylic hoặc một miếng vá đàn hồi. Bạn cũng nên tham khảo nhà thầu sẽ sử dụng loại vữa gần giống với vữa hiện tại để không tạo nên dấu vết rõ ràng của việc sửa chữa này. Đối với các vết nứt hay là vết vỡ, nhà thầu sẽ sử dụng vữa để trám vào. 

 

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo phụ thuộc vào tình trạng vữa của bạn. Nếu bên ngoài chưa bao giờ được sơn, toàn bộ bên ngoài sẽ cần phải được sơn lót. Nếu vữa đã được sơn trước, chỉ có các khu vực được sửa chữa mới cần được sơn lót. Tất nhiên, nếu chà nhám thì toàn bộ khu vực đó cũng phải được sơn lót.

 

Nhà thầu sẽ tránh các loại sơn lót gốc dầu và sử dụng sơn lót cao su acrylic hoặc sơn lót cao su acrylic đặc biệt.

 

Phần việc tiếp theo sẽ làm bạn thấy căn nhà của bạn có sự biến đổi mới mẻ. Các nhà thầu chuyên nghiệp sẽ phun sơn lên trước một lớp rồi mới sử dụng cây lăn để sơn lớp thứ hai. Mục đích của việc này là che lấp các kẽ hở nhỏ và cũng che được luôn màu sơn cũ. Vì thế thường sẽ có hai lớp sơn. 

 

 

Bạn có nên tự mình tô và sơn tường?

 

Bạn phải xác định một số yếu tố sau đây khi bạn muốn tự thực hiện việc này. Đầu tiên là các dụng cụ để làm việc bao gồm thang, giàn giáo, sơn cọ và cây lăn sơn tường,.. Ngoài ra, an toàn là điều nhất thiết phải chú trọng, đây là một công việc hết sức nguy hiểm. Cuối cùng là kỹ năng, những thợ sơn họ thực hiện công việc này mỗi ngày nên rất lành nghề, bạn có được kỹ năng như họ hay không?

 

Son-ngoai-that-5

 

 

Bạn nên sơn tường bên ngoài màu gì?

 

Son-ngoai-that-6

 

Để chọn được màu sơn ưng ý, chúng ta cần tham khảo nhà thầu xây dựng, ngoài ra cũng có thể tham khảo các mẫu nhà đẹp trên mạng và lập lên một danh sách màu nhà đẹp. Bằng cách đó bạn có thể xác định được màu nào phổ phiến và hợp với bạn nhất.

 

 

Thời gian thích hợp nhất để thực hiện việc này?

 

Tốt nhất là thực hiện vào mùa khô. Nếu bất đắc dĩ phải thực hiện vào mùa mưa hoặc lạnh, bạn nên xem dự báo thời tiết để chọn ra thời điểm ít mưa nhất.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *