Làm thế nào để sắp xếp lại phòng thư viện đọc sách của bạn?

Tôi có một niềm đam mê bất tận với những cuốn sách, và thực tế tôi cũng có một thư viện sách cho riêng mình để dành nhiều giờ liền để đọc sách và sắp xếp thư viện. Cho dù bạn bị cuốn vào những quyển sách đầy mê hoặc thì việc sắp xếp lại những cuốn sách yêu thích có trật tự sẽ giúp bạn dễ dàng tìm thấy chúng nhanh hơn khi cần thiết trong một thời gian dài tới. Dưới đây là 10 ý tưởng thú vị để bạn tổ chức, sắp xếp và thưởng thức thư viện sách của riêng bạn. 

 

lam-the-nao-de-tan-trang-lai-phong-doc-sach-cua-ban

 

 

1. Tìm phong cách riêng cho thư viện của bạn:

 

Bất kể bạn có sở thích đọc loại sách nào, thì nó cũng có những ý nghĩa riêng đặc biệt nhất định trên kệ nhà bạn. Một khi đã thiết lập lại toàn bộ thư viện của bạn, đó là thời gian bạn sẽ phải quyết định lại cái nhìn tổng thể về việc phân loại sách trong thư viện. Dưới đây là một số gợi ý xem xét:

– Theo loại sách:

Sắp xếp các thể loại sách theo dạng sách, truyện, tiểu thuyết, và sau đó theo bảng chữ cái của tác phẩm, tác giả. Như vậy việc tổ chức một lượng sách lớn sẽ dễ dàng hơn.

– Theo chủ đề:

 Phương pháp này thường hấp dẫn chúng ta bằng hình ảnh, và các loại banner quảng cáo, áp phích phía ngoài bìa. Để thuận tiện, hãy liệt kê các loại chủ đề mà sách bạn có, như sách nấu ăn, làm bánh, làm vườn, mẹo vặt….

– Theo màu sắc: 

 

lam-the-nao-de-tan-trang-lai-phong-doc-sach-cua-ban 

Khi các phương pháp phân loại phía trên đã được thực hiện, chúng vẫn còn quá nhiều và lộn xộn, hãy sắp xếp chúng theo màu sắc cùng loại. Điều này sẽ giúp bạn tìm thấy dễ dàng và nhanh nhất có thể.

Hãy thử phân loại theo màu sắc: Nếu các cuốn sách của bạn bằng những màu sắc hấp dẫn bạn, tôi khuyên bạn hãy thử phương pháp này, nó sẽ có một cái nhìn tổng quan ấn tượng.

Bạn có thể sắp xếp các cuốn sách theo màu sắc và chuyển chúng từ đậm tới nhạt từ màu nóng đến lạnh, hay theo cách chuyển của màu sắc cầu vồng. Nếu những cuốn sách không màu sắc và theo một quy luật màu sắc nhất định nào, hãy chuyển chúng tới một giá sách khác dành riêng. Hãy thử cách sắp xếp này với cả những cuốn tạp chí.

 

 

2. Việc sắp xếp những cuốn sách có kích thước quá khổ: 

 

lam-the-nao-de-tan-trang-lai-phong-doc-sach-cua-ban 

Các cuốn sách thường được thiết kế chung theo một khổ nhất định để đảm bảo được việc bạn cầm đọc chúng thuận tiện nhất, cũng như di chuyển chúng và đặt chúng lên tất cả các kệ sách phù hợp. Tuy nhiên cũng có một vài cuốn sách được thiết kế đặc biệt hơn thế, thì việc của bạn là hãy chắc chắn chúng được xếp phẳng mặt với những loại sách có kích thước giống nhau. Có thể đặt chúng theo chiều ngang thay vì dựng đứng như thường lệ, vì vậy chúng sẽ khó bị rơi ra khỏi kệ hơn và bạn lấy sử dụng chúng sẽ dễ dàng hơn.

 

 

3. Tăng giá đỡ cho những cuốn sách lớn và quá nặng: 

 

lam-the-nao-de-tan-trang-lai-phong-doc-sach-cua-ban 

Các chuyên gia về nghệ thuật trang trí nội thất ở Anh  cho rằng, khi đặt những cuốn sách trên một giá đỡ có thiết kế dành riêng cho chúng  sẽ là một cách để làm tôn lên những cuốn sách yêu quý của bạn.

 

 

4. Xoay hướng để sách để kích thích những cái nhìn mới lại và hấp dẫn hơn: 

 

lam-the-nao-de-tan-trang-lai-phong-doc-sach-cua-ban 

Khi giá sách của bạn đươc sắp xếp gọn gàng cơ bản quá, thì dù có theo chủ đề, màu sắc hay bất kì những phương pháp nào cũng có thể làm chúng chết đi, ít được tìm thấy hơn. Nhưng nếu bạn nhận ra được điều này, thì một gợi ý để tận dụng tối đa thư viện sách nhà bạn là sắp xếp chúng và xoay chiều. Có thể nằm ngang, dọc theo kiểu zic zắc, hay ngẫu hứng của bạn và bạn sẽ thấy chúng có một sự vui nhộn và năng động hơn.

 

 

5. Chăm sóc những cuốn sách đặc biệt giá trị:

 

lam-the-nao-de-tan-trang-lai-phong-doc-sach-cua-ban 

Nếu bạn có được những cuốn sách đặc biệt giá trị, thậm chí là cổ, thì việc của bạn cần làm là bảo quản chúng khỏi những tác nhân gây hại tự nhiên, đảm bảo chúng được bền lâu nhất có thể theo thời gian. Hãy đảm bảo rằng:

+ Những cuốn sách không bị chiếu sáng trực tiếp từ ánh nắng mặt trời, gió, mưa.

+ Những cuốn sách không bị xếp quá khít nhau gây chật trội, hay bị chồng chéo lên gây nhàu, rách.

+ Những cuốn sách không bị đè bởi những cuốn sách lớn và nặng xuống.

+ Những cuốn sách không bị di chuyển xa hơn ra bên ngoài vị trí nó được bảo quản.

+ Rửa tay trước khi bạn lấy chúng.

+ Một trong những cách bảo quản những cuốn sách tốt nhất là bìa của chúng. Để tăng việc bảo quản chúng được tốt hơn, hãy sử dụng những chiếc bìa cứng bằng chất liệu khác để tránh bị vi khuẩn xâm nhập.

 

 

6. Hãy bổ xung thêm những cách trưng bày sách mới hơn để chúng được tương tác nhiều hơn: 

 

lam-the-nao-de-tan-trang-lai-phong-doc-sach-cua-ban 

Một trong những cách để sử dụng sách hiệu quả nhất là cách hiển thị chúng. Để tăng sự tương tác của sách với mọi người trong gia đình, tìm một vài vị trí đặt chúng nơi chúng ta di chuyển nhiều nhất.

Dưới đây là một vài ý tưởng:

+ Đặt chúng ra khỏi giá sách:

Trẻ em dễ bị yêu thích những thứ chúng được thấy ngay trước mắt, và sách không phải ngoại lệ. Dùng một chiếc giá sách tròn nhỏ như ảnh này để đặt những cuốn sách cần dùng trong phòng ngủ, và chúng có thể bị đọc miễn cưỡng. Điều này sẽ giúp trẻ được truyền cảm hứng về việc yêu thích đọc sách nhiều hơn.

+ Đặt chúng trên bàn, giường ngay tại chỗ trẻ vui chơi.

+ Sắp đặt những cuốn sách theo một cách nghệ thuật. 

+ Đặt những cuốn sách yêu thích ngay trên đầu chồng sách, hoặc hiển thị chúng ngay bên ngoài giá sách.

 

 

7. Xếp chồng sách thẳng đứng: 

 

lam-the-nao-de-tan-trang-lai-phong-doc-sach-cua-ban 

Một không gian nhỏ của bạn không đủ chỗ cho phòng thư viện sách riêng, hãy sử dụng một vài kệ giá đỡ dọc để tối đa hóa diện tích. Khi bạn xếp chúng theo chiều dọc, hãy chắc chắn đặt những quyển sách lớn và nặng xuống dưới cùng để đảm bảo chúng không bị lật đổ.

 

 

8. Dùng một bookend (thanh chặn) sách: 

 

lam-the-nao-de-tan-trang-lai-phong-doc-sach-cua-ban 

Một bộ sưu tập sách nhỏ hoàn hảo bạn yêu thích và không muốn đặt chúng lên giá sách chung với những cuốn sách khác. Thanh chặn sách này sẽ phát huy tác dụng giúp bạn giữ được những cuốn sách yêu thích dành riêng ngay trên bàn, ghế nghỉ dọc, nơi bạn ngồi đọc chúng thường xuyên.

 

 

9. Tạo cảm hứng cho không gian làm việc: 

 

lam-the-nao-de-tan-trang-lai-phong-doc-sach-cua-ban 

Khi bạn thiếu động lực và sự sáng tạo trong công việc, hãy lướt qua những cách sắp xếp các cuốn sách để đem lại những cảm hứng lớn hơn một cách nhanh chóng và dễ dàng. Khi bạn chọn sách đặt gần nơi làm việc, cho dù bạn đang làm trong lĩnh vực nào thì nó cũng sẽ là một cách tuyệt vời để bạn tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo mới.

 

 

10. Dành một khoảng nhỏ trong thư viện sách để phát triển.

 

lam-the-nao-de-tan-trang-lai-phong-doc-sach-cua-ban 

Một thư viện lý tưởng nhất là có được những kệ sách cao kín các bức tường trong phòng. Tuy nhiên, cũng cần một góc nhỏ trong phòng để treo những bức tranh nghệ thuật nhiều màu sắc rực rỡ để giữ được khoảng thở của không gian. Nếu các kệ sách bị xếp kín dày đặc quá, chúng sẽ làm bạn bị ngột ngạt khó chịu, trong thời gian dài dễ sợ hãi chán nản khi nhắc đến sách. Hãy dành những thay đổi trang trí sách bằng cảm xúc, yêu thương của riêng bạn, nó sẽ đem lại cho bạn những cách sắp xếp khoa học nhất của riêng mình.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.