Làm thế nào để nói với khách hàng rằng họ sai?

Rất nhiều câu chuyện trên website The Clients from hell kể về những vị khách cứng đầu khăng khăng một cách vô lý, hoặc một khách hàng không biết gì tin rằng một hành động (sai lầm) mới là điều tốt nhất. Bất kể trường hợp đó là gì đi nữa, thì một nhà thiết kế tự do cần phải giúp lái vấn đề sang một chiều hướng (đúng) khác trước khi dự án này bị phá hỏng bởi chính khách hàng của mình. Vậy làm thế nào để có thể nói với khách hàng của bạn rằng họ đã sai?

 

Hãy chắc chắn rằng khách hàng của bạn sai

 

 

giao-tiep-voi-khach-hang-1

 

Hãy chắc chắn rằng khách hàng của bạn sai trước khi bạn nói với họ điều đó. Mặc dù các nhà thiết kế tự do thường là những chuyên gia trong các lĩnh vực tương ứng, nhưng các khách hàng thường biết “khách hàng” hay ý định của họ tốt hơn bất cứ ai. Việc quan trọng ở đây, đó là cần phân biệt giữa một quyết định tồi và một quyết định mà bạn sẽ không làm.

 

 

Đưa ra những câu hỏi

 

giao-tiep-voi-khach-hang-2

 

Hãy hiểu cái mà khách hàng đang cố đạt được gì với những quyết định của họ và bạn sẽ đưa ra cách giải quyết tốt hơn rất nhiều. Nếu một khách hàng không thể biện minh cho những quyết định của mình, thì có lẽ quyết định của họ không có nhiều giá trị, và họ sẽ dễ dàng “thua” bạn thôi.

 

 

Giải thích một cách lịch sự tại sao họ sai

 

Tránh sử dụng từ “sai” nhiều nhất bạn có thể. Khách hàng đã làm tốt nhất với kiến thức và tài nguyên hạn hẹp mà họ có. Thay vì chỉ ra những sai sót trong kế hoạch của họ – bạn đang chĩa vào các lỗ hổng trong những nỗ lực nghiêm túc của họ, vì thế cho nên hãy đừng phán xét chúng, hãy chứng minh những lý luận của bạn bằng cách giữ được sự thích thú của khách hàng.

 

 

Đưa ra những gợi ý thay thế

 

giao-tiep-voi-khach-hang-3

 

Những gợi ý thay thế sẽ giúp khách hàng đạt được những mục tiêu của họ. Điều quan trọng là hãy giữ niềm tự hào của bạn trong, một ý tưởng sẽ giúp bạn có vẻ sáng tạo hay tỏa sáng như vốn dĩ bạn vẫn vậy. Nhưng đó không phải là cái mà khách hàng cần. Hãy chứng minh tại sao những lời gợi ý của bạn lại tốt hơn so với khách hàng của bạn và gợi ý này có thể hoàn giúp khách hàng của bạn hoàn thành dự án thay vì kế hoạch ban đầu của họ thì không thể.

 

 

Thể hiện chuyên môn của bạn

 

Khách hàng thuê bạn vì kiến thức giàu có của bạn, hãy khai thác vào điểm này khi đưa ra lý do với khách hàng. Đó chính là thứ bạn được trả để làm việc cho họ. Bằng chứng và kinh nghiệm đã được chứng minh là những công cụ có tính thuyết phục nhất theo ý của bạn.

 

 

Hãy thẳng thắn nếu cần thiết

 

giao-tiep-voi-khach-hang-4

 

Nếu bạn thực sự tin rằng một khách hàng đang tự làm hại mình (và không một lời khuyên nào về vấn đề này có thể thay đổi suy nghĩ của họ), hãy nói thẳng với khách hàng của bạn kể cả khi nó có làm tổn thương họ đi nữa. Những phản ứng của khách hàng cũng sẽ rất đa dạng. Một vài khách hàng sẽ đánh giá cao nhà thiết kế tự do có lập trường – đã từ chối thỏa hiệp dự án, những khách hàng khác thì ít hơn. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng sẽ cho họ biết bạn hay họ là người đúng, vì vậy hãy thẳng thắn nếu bạn cảm thấy đó là điều cần thiết.

 

 

Hãy dịu dàng khi thua cuộc

 

giao-tiep-voi-khach-hang-5

Đôi lúc “thắng” không phải là tất cả, và chính vì thế, hãy “lịch sự” cả khi bạn thua. Chỉ cần chắc chắn việc thanh toán của bạn được đảm bảo và bạn đã làm đúng như quy định ban đầu của hợp đồng. Bất kể tranh luận của bạn là gì đi nữa, hãy biện minh cho những mục tiêu và lợi ích của khách hàng. Ví dụ: ý tưởng cũ rích, và nó cần được thay thế bằng một giải pháp hiện đại hơn, ý tưởng quá mạo hiểm và chưa được chứng minh, ý tưởng không có giá trị hiệu quả vv. Hẳn nhiên, họ sẽ hiểu bạn luôn đặt lợi ích của họ lên trên. 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.