Làm thế nào để lựa chọn loại kính phù hợp cho dự án của bạn?

su-dung-kinh-hieu-qua-cho du-an-3

Ngày nay, những cải tiến trong công nghệ xử lý kính đã làm cho vật liệu kính có thể đưa ra các giải pháp cụ thể và hiệu quả cho một loạt các dự án kiến trúc. Trên thực tế, có rất nhiều lựa chọn khả thi mà rất cần thiết để nghiên cứu các sản phẩm khác nhau và tính chất của chúng, và những tác động của kính sẽ như thế nào, ví dụ, cửa sổ và cửa ra vào mà bạn đang thiết kế.

Những giá trị nào nên được xem xét – và ưu tiên – khi chọn loại kính được sử dụng trong dự án? Làm thế nào tính thẩm mỹ có thể cùng song hành với công năng và tính hiệu quả? Chúng tôi đã cùng các chuyên gia tại Cristales Dialum tìm hiểu về thế giới kính phức tạp và để hiểu rõ hơn về việc chọn loại kính tốt nhất cho các dự án của bạn và đảm bảo kết quả tốt nhất cho khách hàng của bạn.

su-dung-kinh-hieu-qua-cho du-an-3
Điều cơ bản: Kích thước và loại kính

Các tấm kính thường được bán ở kích thước tiêu chuẩn 2,5 x 3,6 mét. Bắt đầu từ kích thước này, kính được cắt để đáp ứng nhu cầu cụ thể của dự án. Kính có thể là loại cơ bản và không màu hoặc bao gồm các yếu tố cải thiện chất lượng nhiệt, thị giác và âm thanh của chúng, cũng như nhiều yếu tố khác. 

Mặc dù ít được sử dụng, các tấm kính Jumbo, có kích thước khoảng 5,0 x 3,0 mét, cũng là một lựa chọn. Tại nhà máy chế biến của Dialum ở Santiago, Chile, một trong 10 nhà máy quan trọng nhất trên thế giới và là một trong 5 nhà máy được hiện đại hóa nhất ở châu Mỹ, họ có thể sản xuất các tấm có kích thước lên tới 6,0 x 3,3 mét, đạt gần 19 mét vuông với gần một tấn thủy tinh.

Các tấm kính vượt quá 4,5 mét rộng và cao 2,5 mét có thể được coi là monumental glass (tạm dịch: kính cực đại)

su-dung-kinh-hieu-qua-cho du-an-3

Loại kính cực đại

Được sử dụng chủ yếu ở tầng một, khu vực tiếp tân hoặc sảnh, loại kính cực đại của Dialum tạo ra kết quả liền mạch hoàn hảo nhờ kích thước tuyệt vời của chúng. Để đạt được sự tinh tế này, điều cần thiết là chọn các khung có thể chịu được trọng lượng của các tấm kính mà không ảnh hưởng đến cấu trúc. Nhôm được sử dụng rộng rãi nhất trong việc xây dựng khung nhờ chi phí kinh tế của nó; tuy nhiên, đối với các dự án có tấm kính cao hơn 6 mét, nhôm phải được gia cố bằng thép, làm tăng thêm kích thước của khung.

Vật liệu nào cho phép khung mỏng hơn trong khi cũng đủ chắc chắn để chịu được trọng lượng của các tấm kính lớn hơn? Câu trả lời chính là thép.

su-dung-kinh-hieu-qua-cho du-an-3

Bộ khung kim loại

Gỗ là vật liệu đầu tiên được sử dụng trong nghề mộc. Vào đầu thế kỷ 20, cùng thời gian khi công nghiệp hóa và Chủ nghĩa duy lý bắt đầu định hình kiến trúc, thép đã trở thành vật liệu để xây dựng cửa ra vào và cửa sổ, trước khi được thay thế bằng sự xuất hiện của các công nghệ mới như PVC và nhôm. Ngày nay, thép đã trở lại hàng đầu và đã phát triển để giảm thiểu kích thước của nó mà không mất đi sức mạnh và độ bền.

su-dung-kinh-hieu-qua-cho du-an-3

Mạnh hơn ba lần so với nhôm, khung thép của Jansen tích hợp tính thẩm mĩ cổ điển và phong cách hiện đại hoạt động đồng bộ với các thông số kỹ thuật của loại kính tốt. Để làm được những đồ bằng kính kích thước lớn, khung nhôm phải được gia cố, dẫn đến một cấu trúc phức tạp và đồ sộ hơn. Khung thép hoạt động tốt với đồ đạc thủy tinh lớn hơn trong khi vẫn duy trì hình thức đơn giản và sạch sẽ của chúng.

su-dung-kinh-hieu-qua-cho du-an-3

Hơn nữa, khả năng hàn của thép sẽ loại bỏ sự cần thiết của các tổ hợp liên kết, loại bỏ các vấn đề như uốn cong và dịch chuyển. Điều này cho phép chúng thực hiện các thiết kế phức tạp hơn với ít nỗ lực hơn.

su-dung-kinh-hieu-qua-cho du-an-3
Lựa chọn loại kính hiệu quả nhất phù hợp cho mỗi dự án như thế nào?

Đầu tiên, bạn cần hiểu nhu cầu thực tế của dự án. Bạn có thể thêm mọi đặc tính và đặc sắc khả thi vào cửa sổ của mình, nhưng điều này thường trở thành một động thái phóng đại – và tốn kém – sẽ không có lợi cho sản phẩm cuối cùng theo bất kỳ nghĩa nào. Trên thực tế, bạn có thể chọn các loại kính khác nhau cho mỗi bề mặt cụ thể, nhưng dự án có thể sẽ phức tạp hơn mức cần thiết.

Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm một giải pháp tích hợp giải quyết các điều kiện môi trường chiếm phần nhiều, ví dụ, phơi nắng mạnh hoặc cái lạnh khắc nghiệt.

su-dung-kinh-hieu-qua-cho du-an-3

Sự quan trọng của mỗi loại kính đôi trong mỗi dự án

Trước khi tìm kiếm kết quả cụ thể hơn, điều quan trọng là phải hiểu rằng cửa sổ hai lớp là yêu cầu tối thiểu để đảm bảo hiệu quả của vật dụng kính trong dự án, đặc biệt là về độ truyền nhiệt và chống nắng theo yêu cầu của kết cấu dựa trên vị trí và tính định hướng của dự án. Trong các thiết bị đặc biệt, bạn có thể sử dụng kính đơn nhưng chúng nên được xử lí nhiệt.

Sự bảo vệ năng lượng mặt trời

Tính chọn lọc của kính

Tia năng lượng mặt trời phát ra cả nhiệt lượng và năng lượng ánh sáng. Ở những khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mạnh hơn, điều quan trọng là tránh sự quá nhiệt của kết cấu trong khi đồng thời cho phép ánh sáng đi vào.

Đối với điều này, bạn nên nghiên cứu tính chọn lọc của kính, chọn một loại kính lọc và “lựa chọn” tỷ lệ phần trăm cụ thể của ánh sáng và nhiệt sẽ đi vào không gian bên trong. Kính càng có tính chọn lọc, càng nhiều ánh sáng và càng ít nhiệt sẽ đi qua. Việc này đắt hơn ba lần để làm mát so với làm nóng không gian, làm cho việc bảo vệ khỏi mặt trời trở thành một yếu tố thiết yếu cần xem xét khi lựa chọn đồ bằng kính..

su-dung-kinh-hieu-qua-cho du-an-3

Tính giữ nhiệt

Tấm kính đôi

Ở vùng khí hậu lạnh, khả năng giữ nhiệt của không gian là yếu tố chính cần giải quyết khi thiết kế và thực hiện dự án. Dòng nhiệt truyền từ vùng ấm nhất đến vùng mát nhất của cấu trúc, và nếu có cửa sổ, nhiệt thoát qua nó. Lượng nhiệt hao hụt là bao nhiêu? Điều đó phụ thuộc vào việc cửa sổ của bạn hoạt động tốt như thế nào.

Nếu bạn chọn một tấm kính nguyên khối (hoặc tấm kính đơn), bạn đang mất một số lượng Watts nhất định trên mỗi mét vuông cửa sổ. Con số này có thể giảm đi một nửa nếu chúng ta lắp đặt một cửa sổ hai lớp cơ bản, giúp bạn tiết kiệm gần 50% chi phí năng lượng; tuy nhiên, với loại cửa sổ tiên tiến hơn, như Low-E, có độ phát xạ thấp, bạn có thể tiết kiệm tới 80% chi phí năng lượng.

su-dung-kinh-hieu-qua-cho du-an-3

Tính cách âm

Tấm polyvinyl 

Ở những khu vực ồn ào, kính đôi có hiệu quả chống lại âm thanh tần số cao và chúng thậm chí còn hiệu quả hơn với các tấm cách âm Polyvinyl, giúp chống lại tiếng ồn tần số thấp (âm thanh ù liên tục khó nhận thấy hơn nhưng rất khó chịu) . 

Trong các trường hợp âm thanh hỗn loạn hơn, chẳng hạn như sân bay, giải pháp này thậm chí còn hiệu quả hơn bằng cách mở rộng không gian giữa các tấm, giúp giảm đáng kể tiếng ồn bên ngoài.

su-dung-kinh-hieu-qua-cho du-an-3

Tính an ninh, bảo vệ chống trộm

Laminated Glass (Kính dán an toàn)

Laminate, được tạo thành từ hai tấm kính với một lớp màng nhựa giữa chúng, giúp bảo vệ chống lại sự phá hoại nhiều hơn. Để phá vỡ, bạn sẽ phải phá vỡ tấm kính đầu tiên, sau đó là lớp màng nhựa và sau đó là tấm kính thứ hai. Tính năng này đặc biệt quan trọng đối với cửa sổ trần nhà hoặc các cửa sổ khác trên mái nhà nếu bạn muốn đảm bảo an ninh cho cư dân của tòa nhà.

Sàn kính đòi hỏi nhiều lớp laminate để hỗ trợ trọng lượng của những người đi trên chúng.

su-dung-kinh-hieu-qua-cho du-an-3

Tính kháng lực và chịu nhiệt

Kính cường lực

Loại kính này nặng nhưng dễ vỡ. Các phương pháp xử lí nhiệt như cường lực hay bán cường lực làm tăng độ chịu lực cơ học lên gấp 5 lần so với kính thường không qua xử lí. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho kính cửa đi khi phải chịu lực đóng mở liên tục.

Trong các tòa nhà có tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và lượng nhiệt cao, có nguy cơ cao gây vỡ trên bề mặt kính do quá nóng. Kính cường lực giúp tăng khả năng chống chịu với nhiệt độ cao.

su-dung-kinh-hieu-qua-cho du-an-3

Kính Solar control và thiết kế

Screen Printing / Digital Printing

In bề mặt, hoặc in kỹ thuật số, bao gồm việc áp dụng một lớp sơn thấm vào kính bằng nhiệt. Bạn có thể chọn lựa dựa trên giao diện của kính, như thêm hình ảnh hoặc chức năng, như tấm năng lượng mặt trời. Ví dụ, nếu bạn thêm các điểm trắng trên kính thì sẽ tạo ra các điểm bóng trong không gian bên trong.

Trong trường hợp các đường sáng, bạn có thể sử dụng kỹ thuật điểm kép, vẽ các chấm trên một tỷ lệ nhất định của kính (ví dụ: 50% bề mặt). Các chấm trắng được sơn ở bên ngoài và phản chiếu ánh sáng mặt trời và ngăn không cho nó đi qua trong khi các chấm đen được sơn ở bên trong để chặn ánh nắng mặt trời, vẫn cho phép bạn nhìn thấy mọi thứ bên ngoài cửa sổ.

Phân tích các chi tiết của mỗi dự án sẽ cho phép bạn có được kết quả hiệu quả nhất từ các vật dụng bạn chọn để xây dựng. Ví dụ, trong các tòa tháp cao, nhiều nhà xây dựng lựa chọn kết hợp các giải pháp đã đề cập trước đó, kết hợp kính hai lớp, nhiều lớp và kính cường lực.

su-dung-kinh-hieu-qua-cho du-an-3

Kính chống lửa

Fire Resistant Glass / Firewall Glass

Có hai loại kính kiểu này. Đầu tiên, bạn có kính chống cháy ngăn chặn đám cháy và khí độc (nguyên nhân chính gây tử vong trong đám cháy) và sau đó là tường lửa ngăn chặn đám cháy, khí độc và sự tăng nhiệt độ. Loại thứ hai hoạt động như một rào cản hấp thụ phần trăm nhiệt cần thiết để ngăn lửa lan rộng trong một khoảng thời gian nhất định (F30, F60, F90, F120).

su-dung-kinh-hieu-qua-cho du-an-3
Những cân nhắc quan trọng

Tầm quan trọng của những chuẩn mực và qui định

Các quy định cung cấp các hướng dẫn để thực hiện các quy trình một cách chính xác, có thể là sản xuất một sản phẩm hoặc thiết kế và xây dựng, và loại bỏ khả năng ra các quyết định tùy tiện.

Ở Argentina, IRAM là cơ quan quản lý, trong khi ở Chile, đó là NCH, ở châu Âu là EN, ở Mỹ là ASTM, v.v.. Trong mọi quy định, có các thông số kỹ thuật chỉ ra mọi khía cạnh của thiết kế và xây dựng và thậm chí còn có các chứng nhận cho các sản phẩm theo thử nghiệm quốc tế, như ANSI SGCC (đối với kính nhiều lớp) và IGCC (đối với kính hai lớp). 

Nếu bạn không chắc chắn về các quy định tương ứng với dự án của mình, bạn có thể tham khảo các quy định hiện hành được tìm thấy ở Châu Âu hoặc Hoa Kỳ như một cách để đảm bảo hiệu quả của các giải pháp bạn đã chọn cho dự án của mình. Trong mọi trường hợp, điều cần thiết là xem xét các thông số kỹ thuật của các sản phẩm bạn đã chọn và để đảm bảo sự hỗ trợ của các chuyên gia từ các công ty cung ứng cho bạn.

su-dung-kinh-hieu-qua-cho du-an-3

Những gợi ý mấu chốt cho thiết kế

– Tin tưởng vào đánh giá của các chuyên gia: Là kiến trúc sư, chúng ta không nhất thiết phải là chuyên gia về kính, chúng ta cũng không có lý do cho điều đó. Chọn giải pháp sai có thể gây ra hậu quả lâu dài, chẳng hạn như chi phí điều hòa không khí quá cao.

– Hiểu dự án và các đặc tính của kính: Vị trí, phương hướng, chức năng và giờ sử dụng cụ thể, trong số rất nhiều biến khác.

– Kính càng lớn thì càng dày: Hoặc ít nhất, nó phải đi kèm với các phương pháp xử lí cần thiết để đảm bảo độ chịu lực của nó.

– Khi nhìn vào bề ngoài của kính, hãy kiểm tra xem diện mạo của kính sẽ không thay đổi sau khi được lắp đặt: Ở một số điều kiện nhất định có thể làm thay đổi bề ngoài và khả năng của kính.

su-dung-kinh-hieu-qua-cho du-an-3
Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *