Làm thế nào để cải thiện âm thanh của phòng

cai-thien-chat-luong-am-thanh-1

 

Nếu bạn sống trong một căn hộ, bạn có thể vô tình biết chi tiết về cuộc sống của hàng xóm bằng cách nghe lỏm những cuộc trò chuyện qua những bức tường chung. Nếu vậy, bạn có thể sống trong một căn hộ có cách âm không đủ. Khi các thành phố phát triển ngày càng dày đặc và các nhà xây dựng tìm cách tăng lợi nhuận của họ, không có gì lạ khi sự thoải mái về âm thanh bị bỏ qua trong nhiều dự án kiến trúc. Khi tiếng ồn vượt quá mức hoặc không như mong muốn, nó tác động đến cơ thể con người, tâm trí và các hoạt động hàng ngày. Mặc dù không phải tất cả các không gian đều cần bịt kín tất cả các loại âm thanh, nhưng việc tạo ra các không gian có mức độ cách âm phù hợp sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống của người sử dụng.

 

Cách âm là khả năng cách âm một môi trường liên quan đến môi trường bên ngoài nó. Cụ thể hơn đó là khả năng "chặn" tiếng ồn phát ra từ đường phố hoặc ngăn âm thanh bên trong "phát ra" bên ngoài. Quá trình này phụ thuộc vào khả năng của các bề mặt để tạo ra các rào cản, ngăn tiếng ồn truyền từ môi trường này sang môi trường khác. Để đạt được một môi trường cách ly âm thanh, sóng âm thanh phải được phản xạ hoặc hấp thụ hoàn toàn bởi các bề mặt vật liệu của phòng mà không phát ra bất kỳ âm thanh nào ở phía bên kia.

 

cai-thien-chat-luong-am-thanh-1

 

Nhưng một môi trường có khả năng cách âm tốt không phải lúc nào cũng trùng với âm học chất lượng. Tất cả các vật liệu xây dựng đều có đặc tính âm học vì chúng hấp thụ, phản xạ hoặc truyền âm thanh tác động đến chúng. Khi sóng âm thanh được phản xạ, chúng gây ra sự gia tăng mức độ tiếng vang và âm vang chung trong một không gian. Đó là một không gian được xây dựng bằng vật liệu phản xạ, chẳng hạn như bê tông, tạo ra nhiều tiếng vang và âm thanh kém rõ ràng, có thể được sử dụng với mục đích nào đó như trong nhà thờ. Ngược lại, sự hấp thụ âm thanh là một hiện tượng làm giảm thiểu sự phản xạ của sóng âm trong môi trường, làm cho âm thanh biến mất ngay sau khi phát ra. Vật liệu càng được hấp thụ vào phòng, thời gian vang lại càng ngắn.

 

cai-thien-chat-luong-am-thanh-1

 

Đây là chỗ chúng tôi tìm thấy hầu hết sự nhầm lẫn xung quanh các vật liệu âm thanh. Để đạt được mức cách âm, chúng ta cần các khối lớn, hoặc các bức tường dày và nặng. Các vật liệu được coi là "hấp thụ âm thanh tốt" là nhẹ, mềm và xốp. Vật liệu được coi là "chất cách âm tốt" là nặng, cứng và mịn. Nếu ý tưởng là giảm tiếng ồn vào hoặc ra khỏi phòng, khối lượng kết cấu của tường, sàn và trần phải được tăng lên, và không gian không khí từ cửa sổ và cửa ra vào phải được đóng lại. Nhưng nếu mục đích là làm cho môi trường trở nên dễ chịu hơn, ít tiếng vang hơn, điều chúng ta tìm kiếm là sự hấp thụ âm thanh. Đối với khán phòng, nhà hát và rạp chiếu phim, nơi âm thanh càng gần lý tưởng càng tốt, nên phân tích các vật liệu của tất cả các bề mặt trong phòng, xác định mức độ hấp thụ và phản xạ mong muốn ở mỗi điểm. Trong việc này, kinh nghiệm của một chuyên gia âm học là rất cần thiết.

 

Để đạt được kiến thức cơ bản, điều quan trọng là phải biết các đặc điểm của một số vật liệu phổ biến nhất. Do đó, có các bảng liệt kê các hệ số hấp thụ của từng vật liệu khi tiếp xúc với các tần số nhất định (Hertz). Nó thay đổi từ 0,00 (phản xạ hoàn hảo) đến 1,00 (hấp thụ hoàn hảo). Ví dụ, hệ số 0,2 có nghĩa là 20% năng lượng âm thanh tiếp xúc với vật liệu này được hấp thụ và không bị phản xạ trở lại trong phòng. Điều đó cũng có nghĩa vật liệu này phản xạ 80% cho một tần số âm thanh nhất định. Để chuẩn hóa các đại lượng này, mác NRC đề cập đến "Hệ số giảm nhiễu" và là một phân loại tiêu chuẩn tương ứng với trung bình số học của các hệ số hấp thụ cho các tần số 250, 500, 1000 và 2000 Hz. Để giúp hiểu phân loại này, chúng tôi chia sẻ một số dữ liệu và hệ số giảm nhiễu tương ứng của chúng.

 

cai-thien-chat-luong-am-thanh-1

 

Vật liệu hấp thụ ít

     Thạch cao | 0,025
     Bê tông mặt ngoài | 0,03
     Kính | 0,03
     Đá marble | 0,01
     Đá granite | 0,015
     Bề mặt kim loại | 0,025
     Gốm sứ | 0,015

 

cai-thien-chat-luong-am-thanh-1

 

Vật liệu hấp thụ nhiều

     Bông thủy tinh | 0,68
     Bông khoáng | 0,72
     Bọt âm thanh | 0,5
     Tấm cách âm sợi gỗ | 0,57

 

cai-thien-chat-luong-am-thanh-1

 

Có kiến thức về các vật liệu này có thể giúp các kiến trúc sư hiểu rõ hơn về ứng xử của các không gian được thiết kế. Sự thoải mái về âm thanh có thể phụ thuộc vào sự hấp thụ âm thanh tốt, tính cách âm hiệu quả hoặc cả hai. Mặc dù có thể kết hợp các vật liệu phản xạ và hấp thụ trong cùng một không gian, nhưng có những sản phẩm trên thị trường phục vụ cho cùng một mục đích. Trong thực tế, việc lựa chọn vật liệu để hấp thụ âm thanh vượt xa dữ liệu kỹ thuật, chẳng hạn như hệ số hấp thụ và tần số tiếng ồn; nó cũng phụ thuộc vào chi phí, sức đề kháng, tính sẵn có và sự xuất hiện, trong số những người khác. Điều quan trọng là phải hiểu nhu cầu của môi trường và đặc điểm của từng vật liệu được sử dụng trong dự án. Khi chọn các tài liệu này, chúng tôi phải kết hợp tất cả các yếu tố cần thiết để có được kết quả tốt nhất theo mục đích của dự án và các yêu cầu của người dùng.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *