Kỹ năng vẽ tay cho người thiết kế

Vẽ nhanh, phác họa nhanh để tìm ý tưởng cho thiết kế đối với những bạn chưa từng qua trường lớp mỹ thuật là một điều khá khó khăn. Chúng ta luôn bị lệ thuộc bởi máy vi tính, là rào chắn của nguồn cảm hứng sáng tác. Vì vậy kỹ năng vẽ tay đôi khi trở thành một công cụ đắc lực và những ý tưởng sáng tạo dần xuất hiện.

Đây là một lợi thế rất lớn cho các nhà thiết kế khi mà những phác họa tưởng chừng không đáng chú ý  lại mang đến thành công ngoài sức tưởng tượng.

 

 

Phác thảo nhân vật của họa sỹ truyện tranh Mori Kaoru

 

 

Có một điều mà các nhà thiết kế giỏi đều xác nhận: phác thảo là cách tốt nhất để thành nhà thiết kế giỏi. Khi bạn đã có phác thảo trong tay, bạn có thể dùng Photoshop hoặc bất kỳ công cụ nào để làm nó tốt hơn và đem nó tới đời sống.

 

ky_nang_ve_tay_cho_nguoi_thiet_ke_1

 

Một thiết kế công viên vẽ tay đã được kết hợp đồ họa của thầy Võ Chính Long- giảng viên trường ĐH Kiến trúc, Hà Nội

 

 

Vì ý tưởng luôn bất ngờ xuất hiện vậy  nên hãy luôn giữ một cuốn sổ ghi chép (có thể vẽ lên) ở bên người. Đơn giản là lấy bút ra và vẽ lúc bạn ăn sáng, uống cà phê, hay ngồi trong công viên… Chúng sẽ giúp bạn nhắc bản thân về điều bạn cần làm.

 

 ky_nang_ve_tay_cho_nguoi_thiet_ke_2

 

Có những phác họa làm điên đảo cả thế giới vì sự thành công trên mọi phương diện. Những dù nó có đơn giản một cách tinh tế hay cầu kỳ mức nào thì cũng phải chứa những hình khối mực thước nhất. Vì vậy trước tiên bạn hãy vẽ khối vuông và khối tròn. Trong đó có đường nét, mảng khối, đậm nhạt, xa gần. Tiếp theo, bạn vẽ khối tương phản đậm và sáng rõ rệt. Sau đó bạn chuyển qua chất liệu bóngvà cuối cùng là chuyển qua chất liệu thật như bông hoa, quả táo… để cảm nhận được sự chuyển động của màu sắc.

 

ky_nang_ve_tay_cho_nguoi_thiet_ke_3

 

ĐI từ những khối cơ bản

 

 

ky_nang_ve_tay_cho_nguoi_thiet_ke_5

 

Chuyển sang tĩnh vật để cảm nhận khối, độ sâu, chất liệu, ánh sáng, độ tương phản….

 

 

Ký họa người đòi hỏi bạn phải có kiến thức về giải phẫu học và luật xa gần. Ký họa tượng, ký họa người tĩnh và ký họa người động, ký họa một người và nhóm người. Đó là những kỹ năng để người thiết kế phác họa nhân vật, vẽ storyboard và phác họa poster… Có thời gian nữa bạn sẽ ký họa phong cảnh, con vật để tìm bố cục và màu sắc từ thiên nhiên và giải tỏa bớt sự căng thẳng trong bốn bức tường và con chuột vi tính. Khi bạn đã có một số kiến thức về mảng khối, đậm nhạt chúng ta hãy ra ngoài phiêu lưu cùng với thiên nhiên.

 

ky_nang_ve_tay_cho_nguoi_thiet_ke_6

 

Bạn nên ký họa các loại hình dáng hoa lá, cách này đơn giản nhưng cũng đòi hỏi sự kiên trì, óc quan sát và quan trọng là biết chọn lọc chi tiết một cách hiệu quả. Cái lợi của việc chép hoa lá thật ở ngoài thiên nhiên là tập quan sát, nắm bắt cấu trúc đặc điểm của sự vật một cách tuyệt đối. Những kỹ năng này giúp bạn bật ra những ý tưởng tối ưu, những cách kết hợp mới đầy sáng tạo từ thiên nhiên.

 

ky_nang_ve_tay_cho_nguoi_thiet_ke_7

 

ky_nang_ve_tay_cho_nguoi_thiet_ke_7

 

ky_nang_ve_tay_cho_nguoi_thiet_ke_8

 

Một số tác phẩm vẽ tay đã được hoàn thiện qua phần mềm chỉnh sửa ảnh của thầy Võ Chính Long- giảng viên ĐH Kiến trúc, Hà Nội

 

 

Để hoàn thiện các tác phẩm của mình một cách tối ưu bạn có thể đưa lên các phần mềm chỉnh sửa ảnh thông dụng để tạo ra những tác phẩm mà đồ họa không thể giải quyết hết. Ý tưởng như một giọt nước dễ bốc hơi. Hãy đón nó nhanh tay và thành công bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.