Kiến Trúc Sư Bjarke Ingels – Người bất chấp quy ước

 

 

 

Tiểu sử

 

Kiến trúc sư Bjarke Ingels sinh ngày 2 tháng 10 năm 1974 tại Copenhagen. Cha anh là kỹ sư và mẹ là nha sĩ.

Anh là người đứng đầu tập đoàn kiến ​​trúc Bjarke Ingels Group (BIG) do mình thành lập năm 2006. Trong năm 2009, Bjarke Ingels đồng sáng lập công ty tư vấn thiết kế KiBiSi. Anh thường kết hợp những ý tưởng phát triển bền vững và các khái niệm xã hội học vào thiết kế của mình, cố gắng để đạt được một sự cân bằng giữa các cách tiếp cận vui tươi và thực tiễn.

 

 

Một buổi thuyết trình của kiến trúc sư Bjarke ingels tại sân khấu lớn của TED (là một tổ chức phi lợi nhuận nhằm mục tiêu phát triển các ý tưởng mới , hữu ích cho cuộc sống) nói về cách hình thành ý tưởng, một số cách thức làm việc cũng như một số dự án của BIG đã thực hiện.

 

 

Sự nghiệp

 

Hy vọng sẽ trở thành một họa sĩ truyện tranh, anh bắt đầu nghiên cứu kiến ​​trúc năm 1993 tại Học viện Hoàng gia vì nghĩ rằng nó sẽ giúp anh cải thiện kỹ năng vẽ. Chỉ sau khi học tập một vài năm Bjarke Ingels mới thực sự quan tâm tới kiến trúc. Anh tiếp tục nghiên cứu tại Technica Superior de Arquitectura ở Barcelona, và trở về Copenhagen để nhận bằng tốt nghiệp vào năm 1999. Từ khi là một sinh viên năm thứ ba tại Barcelona, anh đã  có những thành công đầu tiên chiến thắng đối thủ cạnh tranh của mình.

Từ 1998 đến năm 2001, Ingels làm việc cho Rem Koolhaas tại Văn phòng Kiến trúc Metropolitan tại Rotterdam. Năm 2001, anh gia nhập Copenhagen. Những thiết kế thời kì này của công ty đã nhận được sự chú ý của quốc gia và quốc tế cho các thiết kế sáng tạo của họ.  Họ đã được trao một giải Sư tử vàng tại Venice Biennale Kiến trúc năm 2004 cho một đề nghị cho một ngôi nhà âm nhạc mới cho Stavanger, Na Uy.

 

 

 

Tổ hợp nhà ở VM tại Orestad, Denmark

 
Một trong số tác phẩm của anh là quần đảo Brygge Harbour Bath, một loạt năm bể bơi ngoài trời tại Copenhagen Harbour (2003) và ba dự án nhà ở lớn trong Orestad ở vùng ngoại ô phía nam của Copenhagen: VM Nha (2005), nhà ở nhiều gia đình trong VM và hình tòa nhà chung cư; Nhà ở trên núi (2008), một cơ sở đậu xe rộng rãi kết hợp với nhà ở bậc thang; và 8 House (2010), một phát triển nhà ở hỗn hợp sử dụng lớn.

 

 

Nhà ở trên núi

Từ năm 2009, Ingels đã giành được nhiều giải trong các cuộc thi kiến ​​trúc, được quốc tế ca ngợi. Trong tháng 10 năm 2011, tờ Wall Street Journal có tên Ingels trong danh sách các KT sáng tạo của năm.

 

 

Xưởng thiết kế không gian mở của Bjarke Ingels ở Valby, Copenhagen

 

 

 

Tháp Lego

 

Tháng 7 năm 2012 anh được giới thiệu là “nhanh chóng trở thành một trong những ngôi sao đang lên thiết kế thế giới” trong các dự án quốc tế  lớn. Thành công ở nước ngoài bao gồm các gian hàng của Đan Mạch tại EXPO 2010 ở Thượng Hải, Trung Quốc, và các dự án Bảo tàng New Tamayo, Atizapán de Zaragoza, Mexico (2009), New Tallinn City Hall, Tallinn, Estonia (2009), quốc tế Thâm Quyến năng lượng Mansion, Thâm Quyến, Trung Quốc (2009) và Trung tâm Giáo dục Quần đảo Faroe, Torshavn, (2009). Khu nghỉ mát không có khí thải với diện tích 1.000.000 m2  và dự án thành phố giải trí trên đảo Zira ngoài khơi bờ biển của Baku, Azerbaijan – nó được coi là  “một trong những hệ sinh thái lớn nhất phát triển của thế giới.” Trong số các dự án gần đây nhất của ông là dự án 57 căn hộ ở Manhattan;

Cùng với thiết kế kiến trúc, Ingels còn tham gia giảng dậy với vai trò là một giáo sư tại Đại học Rice, Harvard, Columbia và gần đây là Yale.

 

  

 

Tổ hợp tám công trình ở

 

 

 

 Công trình xây dựng tại Bảo tàng Hàng hải Đan Mạch

 

 

Một số công trình của Bjarke Ingels

 

 

Danish Pavilion ở Shanghai World Expo 2010 

 

 

 

Pho tượng Nàng tiên cá nhỏ đặt ở giữa công trình

 

 

 

Cao ốc Cross # của Big Architects, Seoul, Hàn Quốc

 

 

 

Amagerforbraending – Nhà máy xử lý chất thải kết hợp dốc trượt tuyết

 

 

 

Amagerforbraending – Nhà máy xử lý chất thải kết hợp dốc trượt tuyết

 

 

 

Nhà triển lãm Quốc gia Greenland nhìn từ trên cao

 

 

Được hỏi về nỗi lo sợ trong tương lai, anh nói : “Lo sợ chẳng bao giờ giải quyết được gì. Tôi là một kẻ lý trí lạc quan, khi mà mọi chứng cứ đều cho thấy chúng tôi thực sự tiến bộ hơn. Có thể nói cứ mỗi thập niên chúng tôi lại khôn ra thêm 10 điểm IQ. Xã hội ngày càng đổi mới nhanh hơn. Tuổi thọ con người và chất lượng đời sống cũng ngày càng cao thêm. Cho nên, tôi rất là lạc quan về tương lai nói chung.” Và với người kiến trúc tài ba này cách duy nhất để gây dựng sự nghiệp của riêng là bắt tay vào khởi nghiệp.

Có thể bạn quan tâm