Kiến trúc linh động với mặt gỗ xoay ở Tehran

 kien-truc-linh-dong-voi-mat-go-xoay-01

 

Kiến trúc sư của LP2 – Mohsen Kazemianfard đã thiết kế nên tòa nhà cao 7 tầng cho Saadat Abad, khu vực phía tây bắc thủ đô Iran với lượng dân cư tập trung ngày một trở nên đông đúc hơn. Nơi đây được đề ra mục tiêu trở thành khu thương mại phức hợp với các cửa hàng bán lẻ, bãi đỗ xe; và chính điều này là lí do khiến Kazemianfard thiết kế nên các mặt ngoài được kết hợp bởi nhiều vật liệu khác nhau ở những mức độ mở và trong suốt khác nhau. Mong muốn của ông không gì hơn chính là việc đưa cả hai mặt tiền Bắc-Nam vào sử dụng ở những khía cạnh khác nhau; cũng như khiến các điều kiện sử dụng cho người dùng bên trong trở nên thoải mái.

 

kien-truc-linh-dong-voi-mat-go-xoay-02

 

kien-truc-linh-dong-voi-mat-go-xoay-03

 

“Dự án này chuyển mối quan hệ cơ bản giữa tòa nhà và thành phố trở thành mối tương tác giữa bên trong và bên ngoài.” – “Sự kết nối với các đối tượng quan sát bên ngoài sẽ hiện hữu rõ ràng hơn.” Vị kiến trúc sư chia sẻ. Mặt tiền phía nam đối diện công viên nhỏ được xem là mảng đầu tư kỹ càng hơn.

 

kien-truc-linh-dong-voi-mat-go-xoay-04

 

Lối cầu thang rộng rãi dẫn đến cửa ra vào, làm cân bằng khoảng cao độ giữa 2 mặt địa điểm nêu trên. Nó dẫn đến một bức tường kính lớn đối diện một cửa hàng trên 2 tầng lầu và nằm trên bãi đậu xe cùng nhà kho tầng hầm. Ở bên trên, bức tường bắt đầu “vỡ” thành một loạt những khối lượng nhỏ hơn và đóng khung phần ban công lõm cho cả 5 tầng lầu. Chúng có kích cỡ khác biệt, và một số lại chồng lắp lên nhau.

 

kien-truc-linh-dong-voi-mat-go-xoay-05

 

kien-truc-linh-dong-voi-mat-go-xoay-06

 

kien-truc-linh-dong-voi-mat-go-xoay-07

 

“Công viên có vai trò quan trọng trong việc hình thành nên concept của mặt tiền phía nam” – Kazemianfard giải thích – “Một số phần của mặt tiền được đẩy vào trong nhằm mở ra một view hoàn hảo hơn cho những ai bên trong tòa nhà thích nhìn ra công viên xanh mát”. Tất cả 5 tầng trên được bảo vệ bởi lỗ thông hơi phủ gỗ kéo dài theo các cửa sổ, giúp thư giãn giữa những tia nắng gắt ban chiều. Vị kiến trúc sư miêu tả hiệu ứng này như “sự nâng cao chất lượng không gian nội thất”. Mặt phía bắc lại đơn giản hơn nhiều, với tầng hầm được che phủ và một cửa hàng chắn gương ở tầng trệt.

 

kien-truc-linh-dong-voi-mat-go-xoay-08

 

kien-truc-linh-dong-voi-mat-go-xoay-09

 

Đa phần ở độ cao này mọi thứ được ốp gỗ, tuy nhiên nhiều tấm gỗ ở đây có thể xoay. Mọi người có thể sử dụng chúng để ngăn sáng hoàn toàn hoặc chuyển hướng sáng vào bên khác của căn phòng. Lớp phủ gỗ hoàn thiện bên trong toàn nhà tiếp phần tạo nên mối quan hệ giữa bên trong và bên ngoài – ăn khớp với tường trắng và trần nhà.

 

Cùng Designs.vn tham khảo thêm các bản vẽ cấu tạo của khối kiến trúc đặc biệt này nhé!

 

kien-truc-linh-dong-voi-mat-go-xoay-010

 

kien-truc-linh-dong-voi-mat-go-xoay-012

 

kien-truc-linh-dong-voi-mat-go-xoay-013

 

kien-truc-linh-dong-voi-mat-go-xoay-014

 

kien-truc-linh-dong-voi-mat-go-xoay-015

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *