Không thể làm chủ toàn bộ quy trình, bạn sẽ chỉ là một nhà thiết kế nội thất nửa mùa

Nếu đang có nhu cầu làm đẹp nhà cửa, sửa sang không gian sinh hoạt và làm việc, sẽ không khó để có thể tìm được một công ty tư vấn thiết kế ở thời điểm hiện tại. Và dẫu cho có quy mô lớn nhỏ khác nhau, quy trình thực hiện chẳng giống nhau, nhưng nhìn chung tất cả đều chia ra hai phần rõ rệt. Đó là thiết kế và thi công.

 

quy-trinh-01


Trao đổi với khách hàng luôn là một trong những bước không thể thiếu (ảnh Internet)

 

 

Khâu thiết kế sẽ bao gồm những đầu việc như trao đổi với khách hàng, khảo sát về không gian, lên ý tưởng và thực hiện bản vẽ 3D. Sau khi bản vẽ được duyệt, mọi việc sẽ được bàn giao cho đội thi công để biến bản vẽ thành hiện thực.

 

Mọi thứ nghe có vẻ chặt chẽ, thế nhưng thực tế triển khai thì lại mỗi nơi một vẻ. Với các công ty lớn, thường thì tiến trình này được thực hiện suôn sẻ hơn khi cả đội thiết kế lẫn thi công là người một nhà, đã có thời gian dài làm việc cùng nhau. Dẫu vậy, không phải là không có những bất đồng khi mà nhiều người chịu trách nhiệm thiết kế lại không nắm vững kiến thức về kết cấu, vật liệu…

 

quy-trinh-2 

Lên ý tưởng và thực hiện bản vẽ 3D sau khi đã thống nhất ý kiến với khách hàng (ảnh Internet)

 

 

Công ty lớn đã vậy, nên các đơn vị tư vấn nhỏ cũng khó tránh khỏi những vấn đề về sự thiếu nhất quán giữa các khâu. Thậm chí, có nhiều đơn vị khi làm việc với khách hàng thì hứa hẹn từ a đến z, nhưng thực tế họ chỉ có thể đảm đương được phần vẽ. Khâu thi công sẽ được khoán lại một bên thứ ba.

Khi đó, mọi thứ sẽ càng trở nên trầm trọng hơn bởi giữa hai bên gần như không có sự kết nối, mạnh ai nấy làm cho xong việc. Để rồi, sản phẩm cuối cùng khi so với những bản vẽ thì chênh nhau một trời một vực, còn khách hàng là người lĩnh đủ.

 

quy-trinh-03

Sau khi hoàn thành bản thiết kế, phần thi công sẽ do một đơn vị khác đảm nhiệm (ảnh Internet)

 

 

Có thực trạng này là do đội ngũ các nhà thiết kế nội thất tại Việt Nam hiện dù đông nhưng chưa tinh. Đa phần trong số họ chỉ có khả năng làm việc thông qua các phần mềm thiết kế, những kỹ năng khác lại khá là hạn chế. Điều này khiến cho những người được mệnh danh là “phù thuỷ sáng tạo không gian sống" gần như bó tay ở khâu thi công.

 

Thậm chí, do không nắm chắc về kết cấu, kém hiểu biết về vật liệu, yếu tính toán về công năng, hoàn toàn không có tư duy nội thất bằng mô hình nên những bản vẽ của họ cũng chỉ đáp ứng được về phần nhìn. Và khi mà ngay từ khâu thiết kế đã chưa hoàn chỉnh thì phần thi công lại càng trở nên bất khả thi.

 

quy-trinh-04

Để có thể làm hài lòng khách hàng, ngoài khả năng sử dụng các phần mềm, một nhà Thiết kế Nội thất còn cần thêm nhiều kỹ năng khác

 

 

Cũng vì vậy mà mới có chuyện, khi đến dự một buổi lễ ra mắt các đề án chuyên ngành Thiết kế nội thất/ Kiến trúc giới thiệu những kết quả đạt được sau 1 năm học tập của các sinh viên Học viện Thiết kế và Thời trang London tại Hà Nội, rất nhiều dân thiết kế chuyên nghiệp đã phải bất ngờ trước những gì mà cánh “đàn em" đã làm được.

 

Bởi dù đã có thâm niên làm nghề, thế nhưng bản thân họ cũng chưa có cơ hội tự tay dựng một mô hình cỡ nhỏ chứ đừng nói đến những chiếc lều mô hình vừa có kích thước thật, lại vừa đảm bảo được cả 3 yếu tố quan trọng là công năng, kết cấu và tính thẩm mỹ, có thể sử dụng ngay trong thực tế.

 

quy-trinh-05

Các sinh viên năm nhất khoa Thiết kế Nội thất trải nghiệm với vật liệu

 

 

Vậy nên, sau khi trải qua những bất ngờ, họ đều đánh giá rất cao kỹ năng này của các bạn sinh viên năm nhất. Bởi lẽ, nó giúp cho các nhà thiết nội thất tương lai làm chủ được hoàn toàn quá trình từ khảo sát, thiết kế cho đến thi công, đảm bảo sản phẩm cuối cùng hoàn hảo như bản vẽ.

Trở lại với thực trạng hiện tại, để bàn phím và hiện trường không còn va nhau chan chát thì có lẽ các trường đào tạo, các trung tâm dạy nghề nên thay đổi giáo trình giảng dạy và mang đến cho các sinh viên những kiến thức, kỹ năng đù đầy thay vì “học lệch" như hiện nay.

 

Bên cạnh đó, bản thân các nhà thiết kế trẻ cũng nên tự trau dồi nhiều hơn cho để không bị khiếm khuyết và tụt hậu so với mặt bằng chung. Đặc biệt, với những bản trẻ đang có ý định theo nghề, tốt nhất là hãy tìm cho mình một trường phù hợp, được đào tạo theo các phương pháp quốc tế để sau khi tốt nghiệp sẽ không trở thành một nhà thiết kế “nửa mùa".

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *