Khoảng trống thênh thang của Thiết kế công nghiệp Việt

Thiết kế công nghiệp (Industrial Design) hay còn được biết đến như Thiết kế sản phẩm (Product Design) hoặc Thiết kế tạo dáng là một ngành khoa học nghệ thuật mang tính ứng dụng, là sự kết hợp giữa công năng và thẩm mỹ. 

 

 

Khái niệm Thiết kế công nghiệp bắt đầu được quan tâm và hiểu một cách đầy đủ từ thế kỷ XIX cùng với quá trình công nghiệp hóa, bao gồm từ việc hình thành ý tưởng, phác hoạ, thiết kế tạo ra hình dáng bên ngoài của sản phẩm, sử dụng tri thức bao gồm nghệ thuật và khoa học công nghệ nhằm tạo ra một sản phẩm có giá trị về tính thẩm mỹ, hình thái, chức năng, khả năng sử dụng của sản phẩm. Thiết kế công nghiệp đồng thời cũng nâng cấp khả năng tiếp cận thị trường của sản phẩm theo thị yếu thẩm mĩ người sử dụng hoặc công nghệ sản xuất, vật liệu tân tiến mới. 

 

 

Ở các nước phát triển, Thiết kế công nghiệp được coi là ngành có nhiều triển vọng trong xã hội bởi ngày nay, khi sản phẩm tiêu dùng phát triển, đối với các sản phẩm tương đồng về công dụng, kiểu dáng càng hấp dẫn khách hàng sẽ càng làm tăng giá trị thương mại của sản phẩm. Đây cũng là mục tiêu mà các nhà sản xuất luôn hướng tới. 

 

 

Mặc dù vậy, ở Việt Nam, đây vẫn chỉ là một ngành của tương lai khá mới mẻ, đối với nhiều doanh nghiệp Việt Nam, Thiết kế công nghiệp vẫn bị coi là chuyện xa xỉ. Trong những năm gần đây, với sự tiếp nhận các công ty sản xuất lớn đầu tư vào Việt Nam, ngành thiết kế sản phẩm công nghiệp đã được chú trọng nhiều hơn nhưng vẫn còn rất nhiều khó khăn phía trước. 

 

 

Tuy nhiên, vẫn có những bạn trẻ, với niềm đam mê, khát khao được đóng góp cho ngành Thiết kế công nghiệp Việt Nam, họ đã và đang nỗ lực để tạo ra hướng đi tiềm năng cho ngành nghề này. Với tiêu chí hoạt động “Kết nối đam mê – Tạo dựng thành công”, Triển lãm Thiết kế sản phẩm 2017 do các bạn trẻ Vdesign R&D tổ chức là triển lãm đầu tiên tại Việt Nam về lĩnh vực Thiết kế công nghiệp. Dù bước đầu còn nhiều thiếu sót, có thể không đạt được kì vọng của người xem, nhưng đó là những bước đi đầu tiên của thế hệ trẻ Việt Nam trong quá trình thay đổi cách nhìn nhận của các nhà sản xuất, người tiêu dùng về ngành Thiết kế công nghiệp cũng như thắp lên ngọn lửa đam mê cho các bạn trẻ. 

 

 

 

Thông tin sự kiệnTriển lãm Thiết kế sản phẩm 2017
Đơn vị tổ chức : Vdesign R&D
Thời gian: 14-18/09/2017
Địa điểm: Nhà Triển Lãm Mỹ Thuật – 16 Ngô Quyền, Hà Nội

 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *