Kết quả vòng thi thiết kế bìa sách Văn học Hàn Quốc

Vòng thi Top 6 được chia thành 2 phần bao gồm thiết kế bìa sách chủ đề Văn học đương đại Hàn Quốc với tác phẩm“Ái tình nơi đầu lưỡi” (nguyên tác: Tongue) của nhà văn Ko Kyung Ran, phần thứ 2 là nhận xét bài thi của 8 thí sinh bị loại với bài thi cùng chủ đề.

Trong bài thi thiết kế, nhiều thí sinh đã cho BTC thấy rõ được thực lực và khả năng chuyên môn của mình trong việc vẽ minh họa, sử dụng màu sắc và typo, thực sự xứng đáng với vị trí Top 6.

 

beyond the cover

Phúc Đỗ

Với những cảm xúc rất con người và sự lôi cuốn qua từng câu chữ, đây là một câu chuyện về một mối tình đầy ám ảnh và hành trình tìm lại bản thân của một người phụ nữ vùi mình vào ẩm thực để quên đi sự tuyệt vọng mà cuộc tình không thành mang lại. Bìa truyện vẽ nhân vật nữ chính đang bị thức ăn bao quanh kín đến tận cổ tạo thành một cái kén vừa như để tự bảo vệ mình, vừa như sự đè nén cố tìm quên thực tại trong thế giới ẩm thực, nhưng đôi mắt mở thể hiện việc cô biết mình sẽ làm gì tiếp theo, cũng như chờ đợi thời cơ để trả thù. Nét vẽ mực đen chi tiết, nhấn vào phần mắt vừa cho thấy sự gợi cảm nhưng cũng bộc lộ cái nhìn tĩnh tại, có phần như vô hồn của một người bị tình yêu làm cho bi thương. Những vệt có màu tự nhiên của thực phẩm trên nền trắng đen như nỗ lực của nhân vật cố gắng đem lại chút sắc màu của thế giới ẩm thực bù lại cho phần đời đen trắng tẻ nhạt , hiu quạnh của mình khi tan cuộc tình. Nhưng sự tung tóe của mảng màu này cũng giống như nội tâm nhân vật đang hỗn loạn, giằng xé, như đợt sóng ngầm của mối thù âm ỉ và sự cay đắng đang chực chờ vỡ tung ra và nhấn chìm tất cả.Tựa đề của bìa sách dùng một font không chỉn chu, có phần xiêu vẹo tựa như những cảm xúc phức tạp và rối bời bị kiềm nén lại chỉ chực chờ bùng phát, hay là chính cuộc đời của nữ nhân vật từng rất êm đềm, bằng phắng nhưng giờ đây không còn tròn vẹn, bị nỗi đau thương của sự phản bội xô ngã. Màu vàng dây lên từng con chữ như thứ mật ngọt của thế giới ẩm thực cố xoa dịu đi những nỗi niềm chôn giấu và những đổ vỡ bên trong, nhưng cũng có thể hiểu là màu sắc của sự phản bội và thù hận đang ngày càng phủ lấp thế giới nội tâm của nhân vật chính.
[Đào Bạch Liên]   Ý tưởng quá sâu, nếu không có bản chú thích thì vô cùng khó cảm nhận. Hình họa và màu sắc là một hỗn hợp mông lung, cái gì cũng nhấn nên không nhấn được cái gì cả. Typo ngượng nghịu quá.
[Kim Duẩn]   Bìa sách nhiều ý tưởng nhưng cách truyền đạt chưa tới. Theo tôi có thể bỏ mấy chi tiết khói lửa đi, nhân vật vẽ đen trắng nhưng mấy đồ ăn tô màu thì người xem sẽ nhìn rõ chi tiết hơn. Cách xử lý tên tp theo tôi không đẹp và chưa đúng tinh thần tác phẩm. Thêm nữa cách vẽ nhân vật này tôi tưởng là nv nam theo phong cách rock nhưng hóa ra ý đồ của hs là vẽ nhân vật nữ. 
[Hanki Nguyen]  Có dụng ý trong illustrator, nhưng màu sắc và bố cục chưa phù hợp với nội dung tác phẩm nên tạo cảm giác u ám chán nản thay vì tìm thấy niềm vui trong công việc bếp núc của nhân vật chính. Typo chưa đẹp. 

 

beyond The cover

Hoài Nguyễn

Tôi muốn bìa nhẹ nhàng, và mang cái gì đó Hàn Quốc. Lấy ý tưởng từ tình yêu giống như một món ăn, và bạn phải thưởng thức nó dần dần thì mới thấy ngon. Tôi muốn đặt tình yêu ấy lên đĩa và trình bày cho nó thật đẹp mắt, ngon lành. với tác giả Tình yêu và nấu ăn có mối liên hệ với nhau chặt chẽ, nên tôi dùng sợi dây để biểu hiện điều đó. nó giống như "dây tơ hồng" vậy!
[Đào Bạch Liên] Bìa đáng chú ý vì cách trình bày text (phần trên) và cũng bị điểm trừ vì trình bày text (phần trong cái đĩa). Dao và dĩa để sai bên rồi. Ý tưởng bình thường.
[Kim Duẩn]   Bìa sách có bố cục đẹp,cách thiết kế nhẹ nhàng đúng chủ đề tác phẩm đồng thời cũng có khoảng trống tạo sự cô đơn của nhân vật chính. Tôi chỉ băn khoăn là màu hồng hay màu đỏ thì màu nào sẽ đẹp hơn. 
[Hanki Nguyen]   Có vẻ bạn hơi đuối khi đi đến giai đoạn này. Ý tưởng không mới, rất giống với bìa "Nguyện ước" của Mỹ Phương trước đó, tuy nhiên phần thiết kế chưa được dụng công trong cách xử dụng texture, màu và typo gượng ép chưa tạo được sự hòa hợp với tổng thể. Bộ cục lệch và không có điểm nhấn. 

 

 

Beyond The Cover

Thịnh Võ

Tác phẩm chú yếu mang màu sắc buồn bã ám ảnh khi nhân vật chính chìm trong thất vọng vừa trải qua cuộc tình đổ vỡ. Nhưng rồi cô lại tìm được niềm say mê với ẩm thực và vị giác của mình. Vì thế tôi chọn màu sắc khá buồn, màu bên dưới tối, tím nhạt ảm đạm là quá khứ và cuộc tình đã qua của Ji-won, trông cô có vẻ chán chường, thiếu sức sống nhưng phía trên là màu hồng sáng cùng với thế giới của việc nấu nướng, là say mê mà cô gái sẽ tìm lại được
[Đào Bạch Liên] Ấn tượng đầu tiên là rất Hàn Quốc, nhờ cả màu sắc và typo. Typo xuất chúng.Ý tưởng dễ cảm, các nguyên liệu làm bếp lung tung rối bời như tâm trạng của nhân vật. Trình bày hơi tán loạn, có thể cải thiện bằng cách tạo điểm nhấn, ví như thu dọn đống nguyên liệu lại một chút, xây dựng một bố cục rối bời trong trật tự chẳng hạn. Sắc thái bìa có thể bị coi là hơi “thiếu nhi” so với sự sâu lắng của truyện, nhưng đồng thời cũng là một cách nhìn nhận rất đúng về tình yêu. Trước ngưỡng cửa hạnh phúc và cuộc đời, lúc nào người ta cũng ngơ ngác cả.
[Kim Duẩn]   Nếu là một bìa sách mà tôi chưa biết nội dung thì đây là một bìa đẹp, có chi tiết và cách vẽ minh họa cũng rất tốt. Cách xử lý tên tác phẩm giống chữ Hàn Quốc cũng rất hay nhưng bìa sách gây cảm giác trẻ con quá, có thể do cách vẽ nhân vật nữ là một cô bé 15 tuổi. 
[Hanki Nguyen]    Rất rối rắm, nhưng illustrator đẹp và có dụng ý nên vẫn tạo được cảm giác tò mò cho độc giả, vẫn trung thành hết chuyển typo Nhật lại sang Hàn. Tuy nhiên, điểm mà tôi thích ở bạn là biết cách vận dụng năng lực cá nhân và đào sâu nội dung tác phẩm.

 

Điền Tôn

Với ý tưởng về "ái tình" như một thứ nước sốt gia vị thêm cho món ăn, trang trí và làm cho món ăn đẹp hơn; cũng là thứ có thể khiến cho hương vị thăng hoa khi đầu lưỡi ta chạm vào và cảm nhận vị giác. Tôi đã thể hiện nó bằng việc chọn màu đỏ (tượng trưng cho ái tình) và sửa dụng typo thành những vệt nước sốt. Cùng với dĩa trắng, một cái muỗng bạc đang rải nước sốt phía trên, tôi muốn gợi cho người đọc về hình ảnh nữ nhân vật chính Jeong Ji Won đang tỉ mỉ trang trí dĩa thức ăn của mình, cũng như cách cô nói về tình yêu: “Số mệnh của tôi là yêu và nấu nướng. Yêu và nấu nướng rất khác nhau, nhưng cũng rất giống nhau.”. Tôi cũng muốn cách thể hiện của mình đặc trưng hơn nên đã vẽ tay hoàn toàn những vệt nước sốt và muỗng bạc, thay vì dùng ảnh stock. 
[Đào Bạch Liên]   Hình họa đẹp đẽ. Ý tưởng bình dị nhưng thể hiện gợi cảm. 
[Kim Duẩn]   Một bìa sách cũng dùng hình ảnh cái đĩa và cách trang trí món ăn thành tên tác phẩm. Cách họa sĩ vẽ chì chiếc thìa bạc đẹp và rung động. Tơi chỉ chưa thích lắm cách xử lý tên tác giả dù có thể giả chữ ký nhưng có thể chọn một cách thể hiện khác cho tốt hơn. – Kim Duẩn 

[Hanki Nguyen]   Bạn đã biết sử dụng typo một cách hợp lý và dụng công trong việc dựng nên typo này. Khá thành công đấy! Rất ấn tượng, tự nhiên và có chiều sâu. Cần lưu ý về logo và tên tác giả hơn. 

 

Beyond The Cover

Vinh Nguyễn

[Đào Bạch Liên]   Đặc điểm nổi bật của bìa này là không có gì nổi bật cả. Ý tưởng trực quan quá nên lại thành tẻ nhạt. Typo, hình vẽ, màu sắc, đều không toát lên sự sáng tạo.
[Kim Duẩn]  Bìa này họa sĩ vẽ tốt và chuyển tải khá hay nội dung. Cách xử lý đồ hạo tương đối tốt. Theo tôi màu nâu của nền không hay lắm, có thể thay bằng nên trắng nhẹ và vẫn xử lý làm khói đó thi bìa sẽ tốt hơn và lãng mạng hơn. 
[Hanki Nguyen]   Bìa sách rất chán, hoàn toàn truyền tải được nội dung tác phẩm và không mang chút cảm nhận nào cho độc giả. Typo thường và vội vã nên gây cảm giác chưa được đồng nhất với tổng thế. Tuy nhiên, màu đẹp và illustrator giúp bạn phần nào không làm quá thất vọng. 

 

Beyond The Cover

Thủy Phạm

"Trong suy nghĩ của nữ nhân vật chính, trái táo không chỉ là trái táo. Ngọt ngào ngay từ miếng cắn đầu tiên, nhưng sau đó chỉ còn vị chua đọng lại trên đầu lưỡi. Một sự cám dỗ giống như ái tình, bắt đầu là ngọt ngào, kết thúc là chua chát. Người yêu cô đã từng cho cô sự ngọt ngào, và rồi phản bội cô. Nhưng cô là một cô gái – một đầu bếp đặc biệt , một nửa trái táo cắt đôi với những hạt nhỏ màu đen cô cũng có thể liên tưởng tới những ngôi sao.Cô giống như nửa trái táo bị khuyết một mảnh chữ V nhọn đau đớn, không thể nào hàn gắn.Cho dù vây, cô vẫn mang dấu hiệu của một ngôi sao. Cô muốn bắt đầu lại cuộc sống của mình, đối diện trước ánh sáng rực rỡ và cả những mùi vị cùa cuộc đời cô đã và sẽ trải qua.Tôi dùng hình ảnh những trái táo để thể hiện cảm nhận về tình yêu, hình ảnh bị bỏ lại phía sau của cô gái. Căn bếp đầy ánh sáng là nơi cô làm việc, nấu nướng , đắm mình với cảm xúc , mùi vị mà xuyên suốt cuốn sách cô kể cho người đọc nghe. Tôi muốn thể hiện một bìa sách tĩnh và buồn nhưng vẫn ánh lên những tia sáng hi vọng, ấm áp." 

[Đào Bạch Liên]   Ý tưởng tốt, tri kỷ với truyện. Trái táo luôn gắn với nguyên tội, và tình cờ chương Một của cuốn sách này cũng hiện diện hình ảnh trái táo. Kính cửa và bậu cửa gợi được không gian của nhà bếp, một hình ảnh trở đi trở lại của truyện. Bên ngoài sáng bừng, như hứa hẹn một chân trời mới, rất phù hợp với tâm tư của nhân vật chính. Màu sắc ổn. Ánh sáng và hình họa cần một cảm giác thực chất và vững vàng hơn. Bố cục đều đặn quá tạo cảm giác nhàm chán, có thể cải thiện bằng cách kéo thấp bậu cửa xuống. Typo uể oải, cần tìm tòi thêm, còn lạc nhịp về mặt ngữ nghĩa nữa.

[Kim Duẩn]  Bìa sách tốt nhưng gợi cảm giác ngay ngắn quá, dù là tạo cảm giác tĩnh lặng và buồn nhưng cảm giác hình vẽ vẫn thiếu chi tiết và cảm giác cân xứng quá. Có thể cho tấm rèm trắng dài thấp xuống nữa để mảng nâu không bị trơ chọi quá. Tên tác giả có thể đặt vào thanh ngang nhỏ màu xanh lá cũng là một vị trí đẹp. – Kim Duẩn 
[Hanki Nguyen]  Bìa hoàn toàn tĩnh. Màu nhã và buồn, gợi một cảm giác cô đơn trống vắng cho người xem. Tôi thích phần illustrator và màu của bạn, rất đắc và đẹp. Tuy nhiên, cái hồn của tác phẩm chưa được bạn thể hiện trọn vẹn, nên bìa trong như một bức tranh tĩnh vật hoặc một poster phim thay vì một câu chuyện tự sự của nhân vật nữ về tình yêu và đam mê. 

 

 

come back

Dũng Đặng –  Comeback

[Vũ Việt Dũng (IPM)]  Ý tưởng tốt, minh hoạ đẹp, mang nhiều cảm xúc cho người xem, chỉ có điều không nên dùng background với tone màu tối thế này. Typo không nên nhấn mạnh chữ "Xa", và nên có hiệu ứng để tên tác phẩm nổi bật hơn.  

 

 Tổng kết lại, nhóm dẫn đầu có Điền Tôn với bài thi illustrator đơn dạng, nhẹ nhàng nhưng có chiều sâu và thể hiện phần nào nội dung tác phẩm, đặc biệt đã biết cách khắc phục lỗi thường gặp ở typo, tiết chế việc sử dụng màu sắc và chi tiết. Thủy Phạm vẫn dụng công trong việc sử dụng điểm mạnh illustrator của mình và ý tưởng mở nhằm mang đến một bìa sách lắng đọng, tĩnh nhưng đầy cảm xúc, tuy nhiên việc xử lý và bố cục và typo chưa hợp lý làm bài thi thiếu cân đối. Bài thi của Thịnh Võ tập trung khai thác màu sắc và truyền tải nội dung tác phẩm thông qua chi tiết, với cách xử lý typo nhằm tạo nên chất Hàn Quốc đã làm bìa sách mang đậm tính cảm quan của thí sinh.

Trong khi đó, Vinh Nguyễn có dụng công trong việc vẽ illustrator nhưng bài thi không gây được ấn tượng do thiếu chiều sâu trong ý tưởng và điếm nhấn. Bài thi của Phúc Đỗ rời rạc với nhiều chi tiết rối rắm và chưa tạo được ấn tượng so với những gì thí sinh muốn khai thác, typo và màu chưa hợp lý. Hoài Nguyễn với bài thi có ý tưởng nhưng chưa được đầu tư tốt về mặt kỹ thuật, dẫn đến bìa gượng gạo, chưa hòa hợp và tạo nên điểm nhấn cùng bố cục chưa hợp lý. Sau đây là xếp hạng của Top 6.

 

Beyond The Cover

 

So với bài thi của Dũng Đặng ở vòng thi Come back, Vinh Nguyễn vẫn có những điểm nhấn riêng và có khả năng khai thác. Trong khi đó, 2 bài thi của Phúc ĐỗHoài Nguyễn chưa thực sự nổi bật, yếu hơn hẳn so với các thí sinh trong Top 6 và có phần đuối hẳn so với các vòng thi trước. Vì vậy, BGK chọn Dũng Đặng quay trở lại mùa thi ở vị trí thứ 5, chia tay Phúc và Hoài ở vị trí 6 và 7. Tuần tiếp, Final 5 sẽ có dịp thử sức với thể loại sách Khoa học – Xã hội do đơn vị Alphabooks ra đề. 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *