Kết quả vòng loại cuộc thi Beyond The Cover Season 4

Trong vòng loại của Beyond The Cover Season 4, các thí sinh phải thiết kế một bìa cho dòng sách lãng mạn mà cụ thể là các tác phẩm của nhà văn người Pháp Marc Levy. Có khá nhiều bạn chọn thiết kế những tác phẩm nổi tiếng của ông như: Bảy ngày cho mãi mãi, nếu em không phải là giấc mơ, kiếp sau….  Nhìn chung các tác phẩm vòng loại Mùa thi năm năm khá đồng đều. So với mùa thi trước, chưa thật sự có nhiều bài thi tạo ấn tượng, phong cách riêng và mang đậm tính sáng tạo. Nhiều thí sinh chưa đầu tư kỹ vào bài thi, dẫn đến mắc phải nhiều lỗi trong bố cục và sử dụng typo và xử lý ảnh. Trên hết, nhiều thí sinh sử dụng hình ảnh có sẵn (stock) nhưng không gửi kèm bảng giải trình nguồn gốc tư liệu. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bài thi mang tính sáng tạo cao, sử dụng màu đẹp và biết cách truyền tải cảm hứng cho tác phẩm, nhất là dòng văn học lãng mạn.

 

Kết thúc vòng loại, Ban giám khảo vòng sơ loại đã nhanh chóng chấm thi, bàn bạc kĩ lưỡng để chọn ra 24 bạn có tác phẩm dự thi tốt và có khả năng phát triển vào vòng 2 của cuộc thi.Các thí sinh được vào vòng tiếp theo sẽ được thử sức với thể loại vẫn đang được giới trẻ yêu thích: ngôn tình. Đề thi và giám khảo đến từ các công ty chuyên khai thác dòng sách này như: Bách Việt, Đinh Tị, IPM, Nhã Nam, Phương Đông và Văn Việt. Bài thi Top 24 sẽ được đăng tải vào ngày 16/4 sắp tới.  

 

 Hãy cùng Designs xem Top 24 và những lời nhận xét, góp ý đầy tâm huyết của hội đồng BGK từng tác phẩm. Hy vọng rằng, với những góp ý này, top 24 sẽ có những bìa sách dự thi tốt hơn trong những vòng tiếp theo.

 

 

 

 

Beyond the cover

 

Top 24

 

 

 

Beyond the cover

 

 Bùi Duy Anh

[Ngọc Diệp ] Bìa trông khá lạ mắt, tuy nhiên dễ liên tưởng tới một tác phẩm thiếu nhi hơn là văn học lãng mạn (cụ thể ở đây trông khá giống Hoàng tử bé). Màu phối rất đẹp, tuy nhiên nếu để in ra thì không ổn vì tổng thể sẽ bị xỉn màu. Bố cục ok, nên đổi màu và dịch logo sang 1 vị trí khác sẽ phù hợp hơn. Typo đơn giản nhưng hiệu quả. – 

[Hanki Nguyen ] Tôi thích ý tưởng của bạn, nhiều khoảng trống nhưng đầy đủ. Màu sắc chưa ổn, tạo cảm giác cũ kỹ và xuống màu. Cần tăng độ tương phản hoặc kích thước để có điểm nhấn ở tựa sách. Nên đặt logo ở giữa để bố cục hài hòa hơn.

[Kim Duẩn ] Đơn giản nhưng đầy lãng mạn, chắc do hợp với thẩm mỹ của tôi. 

[Mỹ Phương] Đẹp, tinh giản , nhưng dễ bị nhầm thành sách thiếu nhi. 

 

 

 

 

 

Beyond the cover

 

Nguyễn Hoàng Khánh Thy

[Ngọc Diệp ] Nhìn chung tất cả mọi thứ kết hợp khá hài hòa, màu sắc ổn, minh họa và texture tốt. Phần dưới đoạn tên tác giả trở xuống còn bị chật, logo nên cách mép một khoảng vừa đủ, không nên để sát mép như hiện tại. 

[Hanki Nguyen]  Màu sắc mới lạ, gợi cảm giác tò mò. Xử lý typo khéo léo, gây ấn tượng. Background trắng có hơi đơn điệu và trống vắng, giá bạn chỉnh thêm texture nhẹ vào đây thì sẽ ổn hơn nhiều.

[Mỹ Phương] Mộc mạc, có duyên, gọn gàng, chất màu nước của nền được xử lý thêm ở minh họa nhân vật thì bìa thống nhất hơn. 

 

 

 

 

Beyond the cover

 

Tôn Thất Phước Điền

[Ngọc Diệp ] Concept và hình vẽ khá ổn, màu sắc nhẹ nhàng. Điểm trừ ở đây là phần typo chưa được đầu tư kĩ lưỡng. Font tiêu đề tác phẩm quá cứng nên không ăn nhập với hình, lại là font không chân đối lập với font có chân ở tên tác giả. Vị trí logo, tên tác giả cũng chưa ổn, nên cách xa mép một khoảng đủ để không gây cảm giác chật chội. 

[Hanki Nguyen]  Concept hay, gợi mở và kết nối với nội dung truyện. Typo chưa ổn gây thô ráp, trái ngược với hình họa. Màu chưa đẹp, chi tiết còn rối, tranh chấp giữa typo và hình.

[Kim Duẩn ]  Bìa dùng màu xanh nhẹ này hay, cảm giác nhẹ bẫng nhưng cách dùng font chưa ổn lắm. 

[Mỹ Phương] Bìa cảm xúc, có ý, tự nhiên. Text tiêu đề chưa thuyết phục lắm, trông chưa hài hòa với tổng thể . ( Bạn lưu ý Phong cách text tiêu đề và text tên tác giả chỉ cần phối hợp thiếu tinh tế thì tổng thể bìa dễ “ rơi” nhiều, rất uổng ) 

 

 

 

 

Beyond the cover

 

Nguyễn Quang Vinh

[Ngọc Diệp ] Tổng thể hài hòa, màu nhẹ nhàng dịu mắt, độ sáng tối tốt, nét vẽ trông khá Tây, gợi được cảm xúc. Typo còn đơn giản và chưa thực sự đắt giá, nhưng nhìn chung phối hợp tốt với phần minh họa. Nên dịch cụm tít trên xuống thấp chút nữa thì bài thi sẽ đẹp và cân đối hơn rất nhiều. 

[ Hanki Nguyen] Concept hay, kết nối tốt với nội dung truyện. Màu sắc tạo cảm giác nhàm chán và lỗi thời. Typo tựa sách xử lý còn vụng, gượng ép. 

 

 

 

Beyond the cover

 

 Đỗ Hồng Phúc[Ngọc Diệp ] Concept tốt, màu tổng thể phối đẹp và nhã nhặn, phần minh họa cũng như nét vẽ có đủ sự tự nhiên cần có. Phần tiêu đề tác phẩm được thể hiện theo phong cách Vintage khá ổn. Tuy nhiên font chữ thì cần phải xem lại, ở đây sự tương phản giữa 2 font khá lớn, tên tác giả và chữ “cho” nên chọn một font khác mảnh hơn một chút, thay vì sử dụng font Buttermilk như hiện tại.[Hanki Nguyen]  Bộ cục hài hòa, nhã nhặn. Cần đầu tư hơn cho typo. Việc chọn màu và font như hiện tại chưa hiệu quả về mặt thị giác, không có sự kết nối giữa tựa, tác giả và tổng thể bìa. [Mỹ Phương] Minh họa nhẹ nhàng, đọng. Tuy nhiên mảng chứa text lại không tinh tế gọn gàng bằng . Tác giả nổi tiếng, bạn không nên để tỷ lệ text quá bé. 

 


 

Beyond the cover

 

 Nguyễn Duyên 

[Ngọc Diệp ] Màu phối rất đẹp và đặc biệt hiệu quả trên background trắng, texture thú vị và mới mẻ. Typo ổn, hợp với tổng thể. Logo nên đổi màu cho cùng tông, có thể dịch sang phải một chút với bố cục như hiện tại.

[Kim Duẩn ]  Bìa hấp dẫn về hình ảnh và vững ở kỹ thuật đồ họa. 

 

 

 

Beyond the cover

 

Phạm Thị Thủy

[Ngọc Diệp ]  Màu đẹp nhưng chưa mới, phần minh họa gợi vừa đủ. Typo có sự tìm tòi và đầu tư tuy nhiên chưa tới, còn vụng về và hơi rối rắm. Hai loại font ở đây là hairline mảnh và calligraphy không thực sự liên kết được với nhau, không nên viết hoa tùy tiện như hiện tại. Ngoài ra phần hình tròn bao quanh text còn lạc lõng, bạn cần tìm cách làm nó trở nên tự nhiên hơn, có thể là làm nhòe 1 số đoạn viền như các đám mây bên dưới. Các chi tiết thêm thắt như ngôi sao trông hơi lỗi thời, logo còn to và không ăn nhập với tổng thể bìa. 

[Hanki Nguyen]  Calligraphy tốt. Ý tưởng không mới nhưng sử dụng màu sắc làm điểm nhất. Typo tác giả chưa hiệu quả gây nên sự xung đột với typo chính. Màu chủ đạo nếu bạn giảm biên bộ xuống sẽ tạo cảm giác hài hóa, bớt chói cho người xem & đạt độ truyền tải cảm xúc hơn cho thể loại lãng mạn. Cần cho logo nhỏ lại. – 

[Mỹ Phương] Bìa đẹp , hấp dẫn , gợi mở, chỉn chu. Mong đợi vòng sau sẽ có sự cá tính và chiều sâu hơn về ý tưởng. 

 

 

 

 

Beyond the cover

 

 Đào Bích Phương

[Kim Duẩn ]  Bìa sách này rất là tạo không khí, có thể do không gian và cách dùng chữ kiểu 3d. 

[Mỹ Phương] Đẹp, chỉn chu, hơi tối khiến nhìn lâu chút rất nặng nề. Nên gợi thêm ánh sáng hoặc xử lý text lớn thêm chút để giảm bớt mảng tối. 

 

 

 

 

Beyond the cover

 

Trần Ngọc Bích

[Hanki Nguyen]  Bố cục và màu sắc rất hài hòa. Bạn biết sách sử dụng kỹ thuật ghép khảm tạo nên một bìa sách hoàn chỉnh. Concept khai thác tốt nội dung tác phẩm & truyền tải đúng thể loại sách. Tuy nhiên typo tác giả do xử lý quá nhỏ gây mất cân đối. 

[Kim Duẩn ]  Một bìa sách trong trẻo nhưng tên tác giả vẫn hơi nhỏ. 

 

 

 

Beyond the cover

 

 Đặng Anh Quang[Hanki Nguyen]  Bố cục hài hòa, màu sắc chủ đạo tốt. Có điểm nhấn cụ thể. Xử lý ghép ảnh hiệu quả. Tuy nhiên bài thi của bạn phù hợp cho poster phim chuyển thể hơn sách.[Kim Duẩn ]  Hình ảnh lãng mạn nhưng tên sách dùng font hơi tẻ nhạt. [Mỹ Phương] Bìa đẹp, xử lý gợi cảm, tên tác giả không nên quá bé . 

 

 

 

Beyond the cover

 

 Hoàng Ngọc Diệu

[Hanki Nguyen]  Tôi thích màu, concept và illustrator của bạn, truyền tải khá tốt phần nào nội dung tác phẩm. Tuy nhiên, typo là điểm yếu nhất của bạn nên tạo cảm giác nhàm chán, chưa đắt. Bạn cần đầu tư nhiều hơn cho phần typo. 

[Mỹ Phương] Chịu khó minh họa, trông tình cảm, có ý. Nên tham khảo và cập nhập nhiều Font đẹp . 

 

 

 

 

 

 

 

Beyond the cover

 

 Trần Hoàng Thảo

[Kim Duẩn ]  Bìa đẹp, theo tôi màu tím ở dưới nên là màu nhẹ hơn hoặc trắng để khỏi tranh chấp với ảnh ở trên. 

 

 

 

 

Beyond the cover

 

Trương Trí Lợi

[Kim Duẩn ]  Đồ họa đẹp nhưng hơi khó đọc.  

[Mỹ Phương] Lựa chọn hình ảnh rất đẹp, phù hợp, giàu cảm xúc. Font chữ hài hòa, thể hiện được chất sách.

 

 

 

 

 

 

Beyond the cover

 

 Vũ Quỳnh Nga

[Kim Duẩn ]  Bìa dụng công trong thiết kế nhưng thiếu tập trung vào tên sách quá. 

 

 

 

Beyond the cover

 

Nguyễn Thiên Ân

[Hanki Nguyen]  Màu và typo tựa đẹp, thu hút. Tuy nhiên concept dễ nhầm sang ngôn tình. Cần đầu tư hơn cho typo tác giá, xử lý ở vị trí này gây tranh chấp ảnh minh họa bên dưới. 

[Kim Duẩn ] Bìa mơ màng nhưng cảm giác vẫn thiếu điểm nhấn, có thể do họa sĩ dùng màu chói quá nhiều. 

 

 

 

 

 

Beyond the cover

 

 Đặng Trần Dũng

[Ngọc Diệp ] Màu xanh trông khá ổn tuy nhiên không hợp lắm với thể loại cũng như nội dung tác phẩm. Với bối cảnh tác phẩm ở thành phố Istanbul, tôi kỳ vọng về một tác phẩm sử dụng tông màu nóng hơn là màu lạnh như hiện giờ. Phần typo tiêu đề và tên tác giả còn cứng, chưa tốt. Tuy vậy tôi vẫn đánh giá cao bạn ở việc sử dụng màu nước để làm bài thi. 

[Kim Duẩn ]  Cách dùng font buồn quá.

 

 

 

Beyond the cover

 

Trần Xuân Quỳnh

[Ngọc Diệp ] Nét vẽ có hồn, màu còn bị đơn điệu, typo tạm được nhưng hơi mảnh. Tên tác giả vì sử dụng font kiểu chữ kí Signerica khá khó đọc nên cần cho to ra và ở một ví trí khác thích hợp hơn. 

[Kim Duẩn ]  Bìa khá lạ nhưng tên nhà văn nhỏ quá, như là chữ ký của tác giả lên tranh ấy.

[Mỹ Phương] Bìa không chuẩn về bố cục, màu sắc, text nhưng em đánh giá có triển vọng về mặt cảm xúc ,hiệu quả cảm xúc khi còn chưa vững tay thiết kế mà thế này, thì lúc phát triển đc vể mặt kỹ thuật nữa thì rất ok.

 

 

 

 

Beyond the cover

 

 Phạm Vũ Đăng Khương

[Kim Duẩn ]  Bố cục đẹp nhưng font tên sách chưa nhiều dụng công.  

 

 

 

Beyond the cover

 

 Phạm Trần Hạ Thuyên[Ngọc Diệp ] Cách phối các màu xanh khá đẹp. Typo chưa ổn, bạn cần cân nhắc khi sử dụng các font dạng handwritten như Mr Sheffield vào những tiêu đề dài. Để đạt được hiệu quả tối đa, giữa các chữ phải có độ to nhỏ phù hợp chứ không nên đều nhau và căn giữa như thế này. Ngoài ra, những nét gạch và nét đứt ở hình khiến bìa trông hơi trẻ con. [Hanki Nguyen]  Màu đẹp, đơn giản. Tuy nhiên chưa truyền tải nội dung truyện, rất dễ nhầm sang bìa ngôn tình thay vì chất lãng mạn Pháp của tác giả. Typo chưa thật sự hiệu quả. [Kim Duẩn ]  Ý tưởng lấp lánh hay nhưng giá như diễn tả tốt hơn hoặc dùng ảnh thay vì vẽ mất cái lấp lánh này thì hay hơn. 

 

 

 

Beyond the cover

 

Võ Ngọc Thịnh

 

[Hanki Nguyen] Bố cục và màu sắc ổn, bắt mắt. Concept tốt mang đến tò mò, truyền tải đúng nội dung tác phẩm. Xử lý typo khéo tạo cảm giác chiều sâu. Tuy nhiên typo tác giả nhỏ, chưa hiệu quả. 

 

 

 Beyond the cover

 

 Phạm Thị Thúy Ngân

[Ngọc Diệp ] Màu nhã, cách sắp đặt bố cục khá hay, phần minh họa trông ổn nhưng có những chỗ còn chưa thực sự thống nhất về phong cách. Các đường line và phần cửa sổ nét vẽ nên thoáng một chút, hiện tại trông hơi cứng. Typo không đặc sắc cho lắm, font sử dụng ở đây trông bình thường, không có cá tính, phần tên tác giả tạm ổn nhưng hơi khó đọc. 

[ Hanki Nguyen] Bìa có nét mới, hình họa đẹp. Tuy nhiên bố cục & typo chưa hiệu quả. 

 

 

 

 

Beyond the cover

 

Mai Lê

[Ngọc Diệp ] Còn vụng về trong cách thể hiện, typo mờ nhạt, tuy vậy bìa mang một vẻ khá đặc biệt, gây được sự chú ý.

[Mỹ Phương] Mạch lạc, đơn giản , có ý . Text khó đọc, cần mạnh mẽ thêm.

 

 

 

 

 

 

 

Beyond the cover

 

 Nguyễn Bảo Hoài

[Ngọc Diệp ] Hình minh họa đẹp và ra được chất sáp dầu. Màu đẹp nhưng còn hơi chói, chưa thể hiện được bối cảnh thành phố Istanbul của tác phẩm. Cách sắp đặt tiêu đề chưa phù hợp với tổng thể. Một font dạng bodoni như Narziss dù có sử dụng sang dạng bold của nó thì phần nét mảnh vẫn sẽ giữ nguyên không thay đổi, vì vậy việc bạn dùng cách bold thủ công 3 từ đầu đã vô tình đánh mất nét trang nhã vốn có, đây là một điểm trừ lớn. Ngoài ra phần dãn cách giữa các chữ chưa tốt, còn quá sát nhau. 

 

 

Beyond the cover

 

Vi Lan Phương

[Ngọc Diệp]  Màu sắc nhã nhặn, họa tiết trang trí cũng ổn, tuy vậy phần hình minh họa cô gái chưa thực sự phù hợp. Nhìn chung tổng thể còn hơi nhạt nhòa, bạn cần tìm cho mình một chi tiết thực sự đắt giá để nhấn nhá vào đó, có thể là một tông đỏ đậm hoặc xanh xám. Typo tốt và có nhịp điệu, tôi cho rằng bạn khá thông minh khi sử dụng font có độ thanh mảnh trang nhã như Aire vào bài thi, hoàn toàn phù hợp với các đường họa tiết xung quanh. 

 

Designs.vn  hân hạnh bảo trợ truyền thông cho cuộc thi "Beyond The Cover"

 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *