Kết quả Beyond the cover season 5 top 12: Kinh dị

Kết thúc vòng thi nhóm đầu tiên của Mùa thứ 5 với kết quả bất ngờ, 2 trong số 4 đội tham gia đã phải đối mặt với vòng thi phụ Stress Test kéo dài 6 tiếng.

 

Vòng thi Top 12 của Beyond The Cover Mùa thứ 5 thử sức với thể loại kinh dị, kỳ bí “GOTH” – tác giả Otsuichi – do Nhã Nam Nho Xanh ra đề. Ở vòng thi này, Green team với các thành viên Thanh Quỳnh (đội trưởng), Ngọc Hà, Thiện Thành đã xuất sắc dành vị trí dẫn đầu với ý tưởng thiết kế mới lạ, tập trung vào hiệu ứng thị giác của người xem với ngôn ngữ đồ họa mạch lạc, giảm khảo Hanki Nguyen: “có điểm nhấn tạo không khí kinh dị và chất Nhật cho từng sản phẩm” nhưng chưa hoàn toàn thuyết phục. Với mục đích tạo nên ấn tượng mạnh mẽ và mới mẻ nhằm làm phát triển cảm giác không gian ngột ngạt, bó hẹp trong cốt truyện, Green team đã mạo hiểm tách bốn chữ cái của tiều đề đặt ở bốn góc. Tuy nhiên, bên cạnh những lời khen, giám khảo đại diện cho đơn vị ra đề Nhã Nam Nho Xanh, Đào Bạch Liên nhận xét cách bố cục của Green tam gây ra “cảm giác rời rạc, nhất là 4 chữ 4 góc đó, chi tiết duy nhất tôi thấy thiện cảm là đường chéo bìa.”

 

beyond the cover

 

Đội thứ hai an toàn bước vào vòng thi Top 10 là Red team do Phan Vũ làm đội trưởng, thành viên là thí sinh Kim ThươngThùy My. Red team được đánh giá cao với bookmark sáng tạo, màu sắc bắt mắt và phù hợp với đề thi, với gam màu “chất” và rất “bệnh hoạn” của hai nhân vật trong truyện. Tuy nhiên, lỗi type yếu, bìa cánh đơn giản, và cách bố cục làm giảm hiệu quả bài thi hơn nhiều so với ý tưởng giải trình.

 

Yellow team với Minh Hải (đội trưởng), Đài Trang, Phương Thảo đã thể hiện bìa mang đậm phong cánh gothic nhưng chưa nổi bật lên chất kinh dị của tác phẩm, màu sắc mờ nhạt và điểm trừ về typo làm giảm hiệu ứng thị giác. Nhìn chung, ban giám khảo chưa đánh giá cao sự sáng tạo và cách thể hiện đề tài kinh dị của Yellow team.

 

Cũng như Yellow team, Blue team cũng buộc phải đối mặt với vòng thi Stress Test kéo dài trong thời gian 6 tiếng. Ban giám khảo đã không đánh giá cao ý tưởng thiết kế của đôi trưởng Quang Huy, thành viên Xuân Quỳnh Kim Liên. So với bìa gốc, bài thi chưa có sự đột phá. Màu sắc chủ đạo bắt mắt, bố cục đơn giản, hiệu quả nhưng chưa thể hiện được đúng chủ đề, và chưacó sự đầu tư đúng mức về các thành phần khác của sản phẩm, bookmark hoàn toàn bất đồng làm hỏng toàn bộ sản phẩm thiết kế.

 

Với số điểm ngang nhau, sau khi cân nhắc giữa những điểm mạnh yếu của cả hai đội, Ban giám khảo Beyond The Cover thống nhất để Blue team và Yellow team cùng phải đối mặt với vòng thi phụ Stress Test. Ở vòng thi này, thí sinh phải tham gia vòng thi cá nhân trong thời gian 6 tiếng với đề thi ở cùng thể loại do công ty Amak ra đề – “Án mạng 12 chòm sao” của tác giả Lương Kiện Mỹ. Với áp lực về thời gian, 6 thí sinh đã hoàn thành bài thi đúng thời gian quy định, một số bài thể hiện được cách thiết kế đơn giản, thông minh nhưng không thể tránh khỏi nhiều khiếm khuyết.

 

cuoc thi thiet ke bia sach

 

Có thể thấy, 2 bài thi nổi bật nhất trong vòng thi Stress test thuộc về hai thí sinh Xuân QuỳnhQuang Huy. Nằm ở vị trí an toàn nhất trong sáu thí sinh, Quỳnh đã thể hiện gần như hoàn chỉnh ý tưởng thiết kế của mình phù hợp với đề bài và nội dung tác phẩm. Điểm trừ của bài thi nằm ở bố cục chật chội, hình ảnh vòng tròn âm dương còn gây bối rối, cách sắp xếp chữ dễ gây hiểu lầm, bìa sách làm nhiễu màu tạo ra nhiều nguy cơ trong việc in ấn.

 

So với Quỳnh, Huy thành công hơn trong việc nắm bắt thị giác của người xem, với cách trình bày và minh họa thông minh, tuy nhiên còn thiếu yếu tố kinh dị, tựa sách bị chạm lề, màu sắc quá dịu dàng và tươi vui so với thể loại.

 

Cùng với Quỳnh và Huy, Minh HảiKim Liên sẽ tiếp tục bước vào vòng thi Top 10. Hai bài thi bị loại thuộc về bạn Đài TrangPhương Thảo.

 

Cả hai bài thi đều hoàn toàn thất bại trong việc thể hiện yếu tố kinh dị. Bài thi của Đài Trang mang đến cảm giác khô cứng của sách khoa học, chiêm tinh; ý tưởng chưa được thể hiện như giải trình bìa sách. Điểm trừ cho Trang còn nằm trong cách sắp xếp tên tác giả và logo bìa thiếu hợp lý, tuy nhiên ban giám khảo lại đánh giá cao khả năng minh họa của Trang qua các vòng thi.

 

cuoc thi thiet ke bia sach

 

Cùng với Đài Trang, Phương Thảo là thí sinh tiếp theo phải tạm dừng cuộc thi ở Top 12. Bài thi với gam màu xám chủ đạo và cách dàn trải hình ảnh 12 chòm sao, Phương Thảo đã không thể thể hiện yếu tố kinh dị, bài thi không có có điểm nhấn, tiêu đề màu đỏ hoàn toàn đối chói với nền xám đậm, đụng lề, và toàn bộ bài thi hầu như chưa có sự đầu tư hợp lý. Điều này đã khiến Phương Thảo phải nói chia tay với Beyond The Cover Mùa thứ 5.

 

Tiếp tục với vòng thi tiếp theo Top 10, mười gương mặt xuất sắc vòng thi nhóm đầu tiên ở Top 12 sẽ tiếp tục thử thách với thể loại sách thiếu nhi do NXB Kim Đồng ra đề. Khác với các vòng thi cá nhân trước, các thí sinh phải thể hiện khả năng tìm kiếm thông tin phù hợp với đề bài được chỉ định. Green team dẫn đầu ở Top 12 có cơ hội tự chọn đề thi cho mình, riêng bảy thí sinh còn lại sẽ được đội trưởng của Green team, Thanh Quỳnh, lựa chọn.

 

Vòng thi Top 10 sẽ diễn ra vào ngày 27/6 – 2/7, ngày chấm thi là một ngày vào ngày 3/7.

 

Designs.vn hân hạnh là đối tác truyền thông của cuộc thi!

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *