Jaguar Land Rover giới thiệu xe tự lái có mắt để giao tiếp với người đi bộ

 

Mẫu xe tự lái này hiện đang được thử nghiệm tại Coventry, Anh. Thiết kế cặp mắt ở đầu xe giúp sản phẩm có vẻ ngoài thân thiện hơn. Cũng giống như con người, chiếc xe giao tiếp với người đi bộ bằng ánh mắt để đảm bảo rằng xe đã nhìn thấy họ và đang dừng lại nhường đường.

 

 

Sản phẩm này nằm trong một bộ các mẫu thử nghiệm được Jaguar Land Rover thực hiện với mục đích tìm ra giải pháp khuyến khích con người tin tưởng mô hình xe tự lái hơn. Những chiếc xe này sẽ bắt chước cách tài xế, người đi bộ và những người tham gia giao thông giao tiếp với nhau.

 

 

Theo Pete Bennett, Cán bộ quản lý mảng nghiên cứu công nghệ tương lai của Jaguar Land Rover: “Người đi bộ có thói quen nhìn vào mắt của người lái xe trước khi băng qua đường, vì vậy ta cần biết làm thế nào để tái hiện lại điều này trong một thế giới tự động hoá gia tăng trong tương lai. Jaguar Land Rover muốn biết liệu người đi bộ có cần các thông tin về lái xe định đi, dừng hay chuyển hướng; hay họ chỉ cần biết lái xe đã nhận ra sự hiện diện của mình là đủ để tự tin qua đường.”

 

Theo thống kê từ Hiệp hội Xe hơi Mỹ, ⅔ người tham gia giao thông cảm thấy thiếu an toàn khi đi bộ hay đạp xe mà trên đường có ô tô tự lái. Con số này dường như tăng lên khi gần đây xảy ra nhiều vụ tai nạn xe cộ gây tử vong.

 

"Rào cản về mặt tâm lý này còn lớn hơn rào cản về mặt pháp luật đối với công nghệ tự lái." – Peter Schwarzenbauer, Giám đốc BMW, chia sẻ tại một buổi phỏng vấn năm ngoái.

 

 

Jaguar Land Rover đang kết hợp với các nhà tâm lý học nghiên cứu mẫu xe này để có thể hiểu rõ các biểu hiện của xe sẽ cải thiện niềm tin của con người vào công nghệ tự động mới như thế nào. Những phương tiện tự lái được mong đợi sẽ giúp giảm thiểu tai nạn giao thông.

 

Mẫu xe thử nghiệm này là một phần của dự án phương tiện tự lái được chính phủ Anh hỗ trợ. Dự án liên kết các doanh nghiệp, chính quyền địa phương và các học viện nhằm đưa công nghệ tự động vào quốc gia này.

 

 

Phần mắt của xe được làm bởi một nhà sản xuất nội địa có tên Aurrigo, và đang được thử nghiệm trên mô hình đường phố. Xe sẽ nhìn thẳng vào những người đi bộ ở gần chúng và ra dấu cho họ qua đường. Các kỹ sư vẫn đang ghi lại mức độ tin tưởng rằng xe sẽ dừng lại của nhiều người đi bộ khác nhau trước và sau khi có xe tự lái. Hơn 500 người đã tham gia vào thử nghiệm này.

 

Jaguar Land Rover là công ty con của Tata Motors tại Anh. Các hãng xa xỉ Land Rover và Jaguar đều thuộc Jaguar Land Rover. Ngoài hứng thú với công nghệ tự lái, Jaguar Land Rover cũng cam kết cho ra mắt phiên bản bằng điện của tất cả các phương tiện hãng đã sản xuất vào năm 2020. Tuy nhiên, động cơ xăng và diesel vẫn sẽ tiếp tục được sản xuất.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *