Indaba 2019: 8 hạng mục thiết kế "tồi"

Thiết kế là tất cả xung quanh chúng ta. Nhưng bạn đã bao giờ dừng lại để suy nghĩ liệu một cái gì đó là một thiết kế tốt hay xấu? Nhà phê bình thiết kế người Anh Alice Rawsthorn thì lại nghĩ tới điều đó. Trên thực tế, cô ấy nghĩ rằng tất cả chúng ta cần chú ý nhiều hơn đến thiết kế xấu – và cô ấy không ngại nói chính xác người mà cô ấy nghĩ là có lỗi với những thiết kế ấy.

 

Phát biểu tại Design Indaba 2019, cô nói: "Một thiết kế rất ít khi thực sự tuyệt vời. Nhưng chúng ta cũng nên nhận thấy việc xác định thiết kế tốt và xấu có thể khó khăn, đặc biệt là khi định nghĩa có thể thay đổi theo thời gian và tùy thuộc vào hoàn cảnh." Rawsthorn đã sử dụng công trình của kiến ​​trúc sư nổi tiếng Frank Lloyd Wright làm ví dụ.

 

Mặc dù không có nghi ngờ gì, Wright đã tạo ra một số thiết kế thực sự sáng tạo, đẹp mắt, nhưng tất cả chúng đều không phù hợp với mục đích, với nhiều tòa nhà nổi tiếng của ông, bao gồm Waterfall House cũng đã mắc lỗi về kết cấu. Rawsthorn tiếp tục từ điều này bằng cách phác thảo 8 loại phổ biến của thiết kế tồi, và chỉ ra một số ví dụ thực sự gây sốc.

 

 

01. Thiết kế vô dụng

  

thiet-ke-toi-Design-Indaba-2019

 

Cơn thịnh nộ của máy in kỹ thuật số là có thật

 

 

Đây là danh mục được Rawsthorn nhấn mạnh là phá vỡ các quy tắc chính yếu của thiết kế tốt vì đơn giản là chúng không hoạt động đúng. Có rất nhiều ví dụ để lựa chọn, nhưng đứng đầu danh sách của cô ấy là một sản phẩm gây ra sự giận dữ trong số nhiều sáng tạo: máy in kỹ thuật số. Kẹt giấy, lộn xộn mực, in ấn khó khăn, tất cả chúng ta đều đã trải qua, phải không?

 

 

02. Thiết kế vô nghĩa

 

Đây là những thiết kế đáp ứng chức năng của chúng, nhưng chức năng đó quá vô nghĩa, tại sao lại phải bận tâm ngay từ đầu? Rawsthorn đã nhanh chóng gọi tên Google Glass cho danh mục này, cô nhận xét: "Google đã bị mê hoặc bởi công nghệ mới của Google Glass đến nỗi họ cho rằng chúng tôi cũng sẽ như vậy, nhưng hoàn toàn không, vì chúng tôi không ngốc."

 

"Công nghệ mới không thể làm được gì nhiều hơn một chiếc điện thoại thông minh thông thường, khiến người dùng trông thật lố bịch và cũng sẵn sàng cho các vụ kiện tiềm năng khi bị xâm phạm quyền riêng tư." Rawsthorn tiếp tục giải thích cách Google ngừng sản xuất Glass chỉ sau 18 tháng kể từ khi nó được phát hành lần đầu tiên, trước khi kết thúc với biệt danh được đặt cho bất kỳ ai mang nó: "Thật quá thô lỗ khi nói, nhưng nó bắt đầu bằng kính và sẽ kết thúc bằng những lỗ thủng," cô ấy nói. 

 

 

03. Thiết kế lười biếng

 

thiet-ke-toi-Design-Indaba-2019

 

Agbogbloshie – bãi rác thải điện tử lớn nhất thế giới – là "một địa ngục" theo Rawsthorn 

 

 

Tiếp theo, Rawsthorn nhấn mạnh các hiệu ứng tàn phá mà thiết kế lười biếng gây ra trên thế giới, cô lấy Agbogbloshie – bãi rác thải điện tử lớn nhất thế giới làm ví dụ. "Đó là một địa ngục," cô nói. "Hầu hết những sản phẩm bạn sẽ tìm thấy ở đây không bao giờ nên đến đó, các nhà thiết kế nên tạo ra những sản phẩm này để chúng có thể được tái chế." 

 

Tuy nhiên, hầu hết tất cả các sản phẩm này đều chứa hóa chất độc hại, có nghĩa là ngay cả khi chúng có thể tái chế, sẽ rất tốn kém khi làm như vậy. Do đó, bãi rác đang phát triển này chứng kiến ​​rác thải điện tử đến từ khắp nơi trên thế giới. 

 

 

04. Thiết kế không suy nghĩ

 

Giống như cái tên, đây là thiết kế nơi người sáng tạo chỉ đơn giản là không suy nghĩ đúng đắn về hệ quả của ý tưởng của họ. Chương trình trí tuệ nhân tạo PredPol, được thiết kế cho sở cảnh sát Hoa Kỳ để dự đoán nơi xảy ra tội ác là ví dụ thiết kế thiếu suy nghĩ nổi bật theo Rawsthorn đánh giá.

 

Cô nói: "Hầu như luôn luôn thể hiện một khuynh hướng phân biệt chủng tộc", cô nói: "Nó luôn xác định các khu phố người đen là nơi dễ phạm tội nhất, từ đó thông báo cho cảnh sát và dự đoán về những hành vi phạm tội không thực sự xảy ra ở đó, điều đó khiến các khu vực khác không được bảo vệ kịp thời."

 

 

05. Thiết kế kỳ lạ

 

thiet-ke-toi-Design-Indaba-2019

 

Mô hình kinh doanh của Uber đã được thiết kế tuyệt vời, nhưng không phải không có vấn đề

 

  

Đây là kiểu thiết kế tồi tệ mà Rawsthorn nói rằng "lấp đầy chúng ta bằng cách báo trước". Và ví dụ cô chọn là Uber. "Mặc dù mô hình kinh doanh của Uber trên thực tế được thiết kế tuyệt vời để đáp ứng nhu cầu về xe hơi tư nhân giá cả phải chăng, nhưng công ty cũng bỏ ngỏ các cáo buộc khai thác lao động, gây nguy hiểm cho sự an toàn của các tài xế và gây ra sự tắc nghẽn. Bị lôi kéo vào các vụ kiện và đàn áp chính trị."

 

 

06. Thiết kế không đáng tin cậy

 

Một thương hiệu mà bạn có thể không mong đợi nhìn thấy trong danh sách này là Apple. Theo như Rawsthorn, Apple thuộc loại thiết kế không đáng tin cậy sau các báo cáo gần đây, rằng công ty có thể đang sử dụng các bản nâng cấp phần mềm để làm cạn kiệt pin của các thiết bị cũ, do đó buộc người tiêu dùng phải mua pin mới.

 

Vào thời điểm này năm ngoái, tạp chí Wall Street Journal cho hay khách hàng iPhone đã nộp ít nhất 59 vụ kiện cáo buộc Apple làm chậm điện thoại của họ khiến họ phải mua một chiếc mới. "Loại vi phạm lòng tin vào một công ty có thể rất khó phục hồi", cô nói.

 

 

07. Thiết kế tấn công

 

thiet-ke-toi-Design-Indaba-2019 

Thương hiệu đồ chơi đa quốc gia Mattel đã buộc phải loại bỏ con búp bê lấy cảm hứng từ Frida Kahlo này khỏi các gian hàng tại Mexico

 

 

Năm ngoái, thương hiệu đồ chơi đa quốc gia Mattel đã cho ra mắt bộ sưu tập búp bê Barbie với tên gọi " Những người phụ nữ truyền cảm hứng" nhằm kỉ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ. Nghệ sĩ Frida Kahlo là một trong số đó. Trong buổi nói chuyện của Rawsthorn, cô đã giải thích những đặc điểm khác biệt của Kahlo – bao gồm màu da, lông mày gần như dính liền và khuyết tật về thể chất sau tai nạn xe buýt và bệnh bại liệt thời thơ ấu – không được thể hiện trong thiết kế. Trên thực tế, thiết kế Kahlo đã không tái hiện chân thực hình ảnh của nghệ sĩ. Vì vậy gia đình bà đã có yêu cầu hãng không được phép bán sản phẩm ở Mexico.

 

 

08. Thiết kế chiến lược

 

thiet-ke-toi-Design-Indaba-2019 

 Gai nhọn tàn bạo nhưng có ích

 

 

Đây là thể loại trong đó thiết kế xấu thực sự là một bước đi chiến lược để đạt được mục đích, là tiêu cực hoặc tích cực. Rawsthorn đã đưa ra những hình ảnh về những chiếc gai chống vô gia cư này, được lắp đặt ở những khu vực có các tài sản đắt tiền ở nhiều nơi trên khắp thế giới. "Từ góc độ chức năng, nó tuyệt vời và thành công. Nhưng đối với chúng tôi, nó là một thiết kế thực sự xấu xí nhắm vào các thành viên dễ bị tổn thương nhất trong xã hội của chúng ta."

 

Rawsthorn cũng đưa bao bì thuốc lá Úc là một ví dụ tuyệt vời của thể loại này, chia sẻ cách chính phủ Úc bắt buộc các công ty thuốc lá sử dụng màu sắc xấu nhất và ghép chúng với hình ảnh đồ họa của những người chịu hậu quả sức khỏe của việc hút thuốc. Đây là một thiết kế chắc chắn không dễ nhìn, nhưng một thiết kế dẫn đến sự sụt giảm kỉ lục trong tiêu thụ thuốc lá.

 

thiet-ke-toi-Design-Indaba-2019

 

Thiết kế bao thuốc lá Úc năm 2012 (trái) so với năm 2014 (phải). Thay đổi này đã khiến gần 800.000 người bỏ thuốc trong vòng hai năm kể từ khi phát hành thiết kế 

 

 

Nhưng còn về thiết kế tốt thì sao?

 

thiet-ke-toi-Design-Indaba-2019 

 Muỗng súp nổi tiếng của Arne Jacobsen

 

 

Nhưng không phải tất cả các thiết kế là xấu. Sau cuộc nói chuyện của Rawsthorn, chúng tôi đã yêu cầu cô ấy chia sẻ ví dụ yêu thích về thiết kế tốt.  

 

"Một trong những ví dụ yêu thích của tôi về thiết kế đáp ứng chức năng của nó một cách mẫu mực là một kiểu cổ điển đáng kinh ngạc, không có một chút công nghệ nào trong đó, và đó là muỗng súp mà Arne Jacobsen, nhà thiết kế vĩ đại của Đan Mạch, đã tạo ra vào cuối những năm 1950. Bát muỗng được thiết kế để chứa chính xác số lượng súp cần thiết, bởi vì nếu bạn có một cái muỗng quá cạn, nó sẽ nguội quá nhanh, nhưng quá sâu và sẽ quá nóng. Được điều chỉnh ở độ sâu chính xác và cũng không đối xứng. Và thật tuyệt vời, anh ấy đã thiết kế một phiên bản thuận tay trái, vì vậy tôi hy vọng nó đã đáp ứng được yêu cầu về một thiết kế toàn vẹn," Rawsthorn chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm